Hãy vẽ chấm đen lên tay để ngăn nạn bạo hành gia đình!

Nạn bạo hành gia đình là một thực trạng đáng báo động trong xã hội. Chiến dịch "The Black Dot" được khởi xướng để tiếp sức cho những nạn nhân của tệ nạn này

Một người phụ nữ vẽ chấm đen lên lòng bàn tay và đăng tải tấm ảnh lên mạng xã hội. Lập tức, cảnh sát ập đến nhà cô vào ngày hôm sau nhưng không phải để bắt mà là giải cứu người phụ nữ này. Cô ấy là một nạn nhân của nạn bạo hành gia đình.

Thực trạng nạn bạo hành gia đình

Bạo hành gia đình bao gồm bạo hành về thể xác (nạn nhân bị tác động trực tiếp đến sức khỏe, bị đánh đập,…), bạo hành về tình dục (nạn nhân bị ép quan hệ tình dục, các hành vi loạn luân cũng bị xếp vào dạng này), bạo hành về tinh thần (nạn nhân bị chửi bới, mắng nhiếc, cô lập…) và bạo hành về xã hội (nạn nhân bị ngăn không cho tiếp xúc với xã hội, gia đình, bạn bè).

Tại Mỹ, cứ 4 phụ nữ thì có 1 người hiện đang trải qua bạo hành gia đình, về tinh thần và thể xác. Ở Việt Nam, bạo hành gia đình đã gây tổn thất cho nền kinh tế quốc gia gần 1,78% GDP mỗi năm. Nghiên cứu quốc gia về Bạo hành gia đình với phụ nữ Việt Nam 2010 chỉ ra rằng đến 58% phụ nữ đã từng là nạn nhân của ít nhất 1 hình thức bạo hành. Chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm 2015, số lượng các vụ bạo hành gia đình bị phát hiện là 9.284 vụ, chưa kể con số còn trong bóng tối.

Nạn bạo hành gia đình khó phát hiện và kiểm soát phần lớn bởi chính các nạn nhân vì nhiều lý do cảm thấy sợ hãi, không dám khai báo. Bà Henrica Jansen, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết nạn nhân nữ sợ bị kỳ thị, một số còn cho rằng bạo lực trong quan hệ vợ chồng là điều bình thường và người phụ nữ có trách nhiệm bao dung, nhẫn nhịn để giữ êm ấm gia đình.

Phụ nữ có thai cũng là đối tượng bị bạo hành. Cứ 4 phụ nữ có con dưới 15 tuổi thì một người cho biết đứa bé đã bị cha bạo hành về tinh thần hoặc thể xác. Các nghiên cứu tâm lý khẳng định những đứa trẻ lớn lên trong môi trường như vậy sẽ có nhiều khả năng mắc các chứng bệnh tâm lý hoặc biến tướng tiêu cực hành vi hơn những trẻ em khác.

“Bạo hành tiếp tục sinh ra bạo hành”, bà Jansen nói.

bao hanh gia dinh hinh anh 1

Chiến dịch “The Black Dot”

Cindy Southworth, phó chủ tịch Hội đồng quốc gia chống nạn bạo hành gia đình, trả lời tờ Huffington Post rằng chiến dịch “The Black Dot” (chấm đen) được khởi xướng để giúp các nạn nhân thoát khỏi tình trạng tồi tệ của họ. Chỉ cần vẽ một chấm đen lên lòng bàn tay, đó sẽ trở thành một thông điệp ngầm gửi đến người xung quanh: “Tôi cần giúp đỡ”.

“The Black Dot” là một điểm sáng trong quá trình tuyên truyền đến đông đảo công chúng về thực trạng bạo hành gia đình. Nhiều nạn nhân đã bày tỏ trên mạng rằng hình vẽ chấm đen giúp họ có thêm nghị lực và lòng can đảm, rằng họ không cô đơn trong cuộc chiến chống lại nạn bạo hành. Chỉ một khoảng thời gian ngắn sau ngày 8-9-2015 khởi xướng chiến dịch “The Black Dot” trên Facebook, nó đã nhận được sự ủng hộ của gần 5 triệu người và đã giúp đỡ 49 nạn nhân đến nơi an toàn.

Hướng giải quyết tại Việt Nam

Tại Việt Nam đã có nhiều văn bản từ tháng 7-2008 điều chỉnh luật pháp về phòng chống và xử lý các trường hợp bạo hành gia đình khá chi tiết, chặt chẽ. Các hành vi hành hạ, ngược đãi, xúc phạm danh dự, cô lập, xua đuổi, cưỡng ép tình dục,… đều bị cấm.

Theo luật, nạn nhân bạo hành gia đình khi khai báo sẽ được bảo vệ ở mức cao nhất thông qua tư vấn, chăm sóc, được cách ly, chuyển đến các cơ sở tạm lánh và có quyền tố cáo tới cơ quan công an. Bản thân nạn nhân cần bình tĩnh, dũng cảm khai báo khi bị bạo hành để được giúp đỡ.

Nếu bạn là nạn nhân hoặc biết một trường hợp bị bạo hành gia đình, hãy nhanh chóng thông báo cho cơ quan công an gần nhất hoặc gọi đến Đường Dây Khẩn Cấp Chương Trình Quốc Gia Chống Bạo Hành Trong Gia Đình: 1-800-799-SAFE FREE (7233) hay TTY 1-800-787-3224. Tổng đài 1800 1567 cũng là một đường dây nóng, tư vấn và hỗ trợ trẻ em, phụ nữ bị bạo hành do Bộ Lao động thương binh xã hội cung cấp.

 

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua