Hạnh phúc tan vỡ vì làm ăn thất bại

Hành trình kinh doanh lắm ngóc ngách, gian nan. Bạn sẽ làm gì nếu làm ăn thất bại, bệ đỡ gia đình cũng không còn?

Chị H. Hà (Đồng Nai) từng làm điều dưỡng ở một bệnh viện công. Sau vài năm công tác, chị chán việc và chán cả đồng lương bèo bọt nên quyết định nghỉ việc.

Nhà chị ở khu chuyên kinh doanh đồ gỗ. Thấy người ta ăn nên làm ra, tậu được xe hơi, mua đất để dành rầm rầm nên chị quyết định kinh doanh mặt hàng này. Nghe ý định của vợ, chồng chị quyết liệt ngăn cản. Anh cho rằng chị không có kinh nghiệm, các gian hàng xung quanh đều là của các gia đình làm nghề gỗ truyền thống nhiều đời, họ sở hữu những bí quyết riêng, thợ lành nghề, nguồn gỗ tin cậy và lượng khách hàng quen. Hơn nữa, dấn thân vào buôn bán sẽ rất vất vả, đau đầu, không còn giờ giấc chăm lo cho gia đình. Song chị vẫn làm theo ý mình. Suốt thời gian chuẩn bị mở cửa hàng, vợ chồng đi ra đi vào, mặt chồng chị cứ “chầm dầm”. Chị ấm ức nhủ thầm, khi mình làm ăn được, chồng sẽ hớn hở, ủng hộ thôi.

hanh phuc tan vo vi lam an that bai hinh anh 2

THẤT BẠI CHỒNG CHẤT THẤT BẠI

Sáu tháng đầu, việc kinh doanh ế ẩm, không có tiền lời. Chị vẫn kiên trì vì ai kinh doanh mà chẳng phải trải qua giai đoạn này. Song hết một năm, tình hình cửa hàng vẫn không khá hơn. Chị lại dồn hết vốn liếng tích cóp bao năm của hai vợ chồng đổ vào cửa hàng. Để có đơn hàng, chị năng đi giao tiếp nhiều hơn.

Chị lao vào các hội bạn bè, tham gia các câu lạc bộ để gặp gỡ khách hàng tiềm năng. Hầu như tối nào chị cũng tiệc tùng, về đến nhà là mệt phờ mà cuối tháng thì tiền cũng chẳng thấy đâu. Chuyện nhà cửa, học hành của con cái chị cũng không thể chu đáo như trước.

Đỉnh điểm, khi có một cơ quan đặt hàng với số lượng lớn, do quen biết nên chị chỉ nhận tiền cọc ít ỏi rồi dốc hết vốn liếng ra làm. Khi đơn hàng gần xong, họ đột ngột tuyên bố phá sản, bỏ ngang hợp đồng. Vốn liếng kiệt quệ, chị phải đem thanh lý hàng hóa với giá rẻ, trả nợ tiền gỗ, nhân công, rồi ngậm ngùi dẹp cửa hàng.

Suốt ngày hễ gặp mặt vợ, chồng chị lại chì chiết: “Đã bảo yên phận làm vợ đi, ai bắt kiếm tiền mà phải đi lăn lộn, tranh giành với thiên hạ”. Chuyện chị làm ăn thất bại vỡ lở, nhiều người bạn cũng trách chị không biết lượng sức mình và cho rằng chồng chị có thái độ như vậy là đúng và không có gì quá đáng.

Chị tiếc tiền, suốt ngày cau có, ủ rũ. Những lời nói nặng của chồng khiến chị thấy mình bị xúc phạm, khiến tình cảm yêu thương dành cho gia đình cũng mai một. Những ý kiến dè bỉu của bà con, bạn bè khiến chị càng thấy mình tội lỗi và bị stress nặng, không muốn tiếp xúc với bất cứ ai.

THƯƠNG LẤY BẢN THÂN MÌNH

hanh phuc tan vo vi lam an that bai hinh anh 3

Khi đàn ông làm ăn thất bại, cho dù bất đồng với kế hoạch kinh doanh trước đó của chồng, thì lúc này, với bản tính vị tha, tình cảm vốn có của đàn bà, người vợ sẵn sàng trở thành chỗ dựa để động viên chồng đứng lên. Song, với phụ nữ làm ăn thất bại thì khác. Phụ nữ thường được chồng ủng hộ làm nhân viên hành chính, nhưng lại phản đối quyết liệt nếu ra làm ăn, kinh doanh. Đến khi làm ăn thất bại, phụ nữ còn phải đối diện với áp lực từ người đầu ấp tay gối, nhiều trường hợp như chị M. Khuê (Q. 10, TP. HCM), vì mải kinh doanh, chồng có bồ nhí lúc nào không hay. Đến khi làm ăn thất bại, lại phát hiện chồng phản bội, nhiều phụ nữ như chị đã bị stress nặng.

Trước tình huống này, phụ nữ nên tự thương lấy thân mình. Theo các chuyên gia tâm lý, vào lúc này, phụ nữ cần vượt qua thất bại trên thương trường. Thực chất nguyên tắc để vượt qua thất bại trên thương trường cũng tương tự như nguyên tắc vượt qua những thất bại khác trong cuộc đời. Các chuyên gia đã tổng kết và đưa ra một số gợi ý để bạn tự vượt qua như sau: 

Thừa nhận sai lầm với bản thân và người thân: Nếu thất bại do thiếu kinh nghiệm, vội vã, thiếu cẩn trọng, bạn hãy dũng cảm đối diện, nhận rõ nguyên nhân thất bại. Lúc này, bạn có thể giải tỏa bằng cách khóc lóc, kể lể với người tin cậy như với chồng: “Anh đã đúng và em đã sai rồi. Anh có tha thứ cho em không?”. Khi người khác đã tha thứ cho bạn thì không có lý do gì bạn mãi trách cứ bản thân. Nếu chồng chưa tha thứ, bạn hãy cho anh ấy thời gian và trong lúc này bạn nên dành thời gian chăm sóc tốt chồng, con.

Thoát khỏi ám ảnh thất bại: Luôn nói với bản thân hoặc ghi note: “Không ai là hoàn hảo, không ai là không vấp ngã”, “Thất bại làm con người trưởng thành” và tự an ủi: “Mất tiền bạc, thậm chí hạnh phúc tan vỡ cũng không tệ bằng đánh mất mạng sống. Còn sức khỏe, tinh thần, mình có thể gầy dựng lại mọi thứ.

Tái lập cuộc sống, thậm chí là việc kinh doanh: Sau khi làm ăn thất bại, bạn có thể tạm thời cân bằng tinh thần bằng các khóa học về làm đẹp, cắm hoa, nấu ăn, thể dục thẩm mỹ. Song thất bại ở đâu thì chúng ta nên đứng lên ở chính chỗ đó, vì nơi đó đã cho mình kinh nghiệm sâu sắc và chúng ta không phạm sai lầm lại. Do đó, kế tiếp là khóa học bổ sung kiến thức kinh doanh hoặc về lĩnh vực kinh doanh mà bạn định đeo đuổi tiếp. Bạn bắt đầu lại với quy mô nhỏ, nhớ cân đối công việc và gia đình, tìm sự ủng hộ từ chồng con.

hanh phuc tan vo vi lam an that bai hinh anh 4

Tranh thủ sự ủng hộ từ chồng

Theo khẻo sát của TTGĐ, ít nhất 80% phụ nữ muốn người bạn đời ủng hộ mình nhiều hơn. Phụ nữ cần sự ủng hộ từ vật chất cho đến tinh thần (nghe và đồng cảm, được chồng nắm tay an ủi hoặc một cái ôm bày tỏ sự yêu thương, tin tưởng), hỗ trợ thông tin (đưa ra lời khuyên, thu thập thông tin) và chia sẻ trách nhiệm. Để có sự ủng hộ của chồng, bạn nên dùng những cách nói như: “Em nghĩ rằng…”, “Lý do em muốn làm là bởi vì…” hoặc “Đây là cách em cảm thấy tốt, anh có thể giúp em những việc cụ thể này”. Những cách nói này sẽ khiến anh gần bạn hơn.

Bài: Huyền An

Mục Tình yêu & Hôn nhân / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua