Hàng loạt mẫu thịt lợn, gà và rau quả có chất cấm

Cơ quan chức năng tại Hà Nội và TP. HCM đã mở đợt giám sát an toàn thực phẩm và phát hiện nhiều mẫu thịt lợn, gà và rau quả có chất cấm vượt mức cho phép. Điều này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng

Phát hiện chất cấm trong nhiều mẫu thực phẩm – Ảnh minh họa

Trong công tác thực hiện giám sát an toàn thực phẩm tháng 8 và 9, các cơ quan chức năng nhận thấy việc sử dụng chất cấm vẫn còn tràn lan trên thị trường.

Tại Hà Nội, sau khi lấy 63 mẫu rau quả kiểm nghiệm, cơ quan chức năng phát hiện hơn 22% mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép.

Trong số 30 mẫu thịt lợn và 30 mẫu thịt gà, có hơn 3% thịt lợn chứa dư lượng sulfadimidine (thuốc kích thích tăng trọng) vượt mức cho phép. 10% mẫu thịt gà nhiễm vi khuẩn salmonella.

Ở TP. HCM, trong số 17 mẫu thịt lợn và 18 mẫu thịt gà, có đến 20% mẫu thịt lợn, gà nhiễm salmonella. Các mẫu rau quả kiểm nghiệm đạt yêu cầu.

Nhiều người chăn nuôi lạm dụng chất cấm, kháng sinh cấm trộn vào thức ăn cho vật nuôi nhằm kích thích tăng trưởng và phòng ngừa bệnh. Điều này khiến thịt gia cầm, gia súc sau khi giết mổ vẫn còn dư lượng thuốc tồn đọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát cho biết cơ quan chức năng sẽ làm rõ nguồn gốc của những chất cấm và kiên quyết xử lý đơn vị vi phạm.

Bộ Nông nghiệp sẽ mở đợt cao điểm về an toàn thực phẩm từ nay đến tháng 2–2016. Mục tiêu của đợt kiểm tra là xử lý dứt điểm tình trạng buôn bán và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua