Gel siêu âm giả pha chế từ nước lã và phẩm màu

Gel siêu âm giả đã được sản xuất và tiêu thụ tại một số phòng khám, bệnh viện trên địa bàn Hà Nội với giá 50.000 đồng một can loại 5 lít

Mới đây, Công an Hà Nội phối hợp với Đoàn liên ngành 389, Đội quản lý thị trường số 11 đã tiến hành kiểm tra kho hàng của công ty Thiết bị hóa chất và hóa mỹ phẩm. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện công nhân đang tự pha chế gel siêu âm (thai, ổ bụng…).

Quá trình pha chế gel siêu âm giả rất đơn giản. Đầu tiên, các công nhân nói trên lấy hóa chất pha với nước, sau đó dùng mô tơ khuấy đều để ra sản phẩm gel màu xanh, đặc sệt dùng cho siêu âm cho các bệnh nhân.

Cơ quan chức năng cho hay, quy trình sản xuất này của công ty Thiết bị hóa chất và hóa mỹ phẩm chưa được cấp phép cũng như công bố chất lượng sản phẩm. Công ty sản xuất loại gel siêu âm này khoảng 6 tháng nay và tiêu thụ tại một số phòng khám, bệnh viện trên địa bàn Hà Nội với giá 50.000 đồng một can loại 5 lít. Trong khi đó giá gel dùng trong siêu âm thường có giá cao gấp 5 lần.

gel sieu am hinh anh 2

Bác sỹ Nguyễn Khắc Lợi, giám đốc bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, đây là lần đầu tiên ông nghe thông tin sản xuất gel giả. “Việc siêu âm chẩn đoán bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến mạng sống của con người, gel siêu âm giả dẫn đến kết quả sai rất nguy hiểm khi điều trị bệnh”, bác sỹ Lợi nói.

Các bác sĩ da liễu cũng lo ngại về loại gel siêu âm làm bằng nước lã và hóa chất không nguồn gốc này. Không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh, kết quả trong siêu âm, việc dùng gel giả có thể gây kích ứng, có hại cho da.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua