Đinh tặc có thể bị phạt 500 triệu đồng, phạt tù 12 năm

Hành vi cố ý rải vật sắc nhọn, dân thường gọi là đinh tặc, trên đường bộ có thể bị mức phạt tiền cao nhất tới 500 triệu đồng, mức phạt tù đến 12 năm

Ảnh chỉ nhằm mục đích minh họa

Đây là một điều mới đang được lấy ý kiến rộng rãi để bổ sung trong Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) so với luật hiện hiện hành.

Để thẳng tay trừng trị và dứt điểm nạn đinh tặc, theo Điều 163 dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) sẽ hình sự hóa hành vi rải đinh thành một tội danh mới – tội “cố ý đặt, rải vật sắc, nhọn trên đường bộ”. Trong đó quy định: Người nào cố ý đặt, rải vật sắc, nhọn trên đường bộ hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 30–100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Nếu phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây thì bị phạt tiền từ 100–500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 2–7 năm: Phạm tội từ hai lần trở lên; trên các tuyến đường cao tốc; trên các đoạn đường đèo, dốc hoặc các đoạn đường nguy hiểm khác; gây hậu quả nghiêm trọng.

Mức phạt tù cho đinh tặc sẽ được tăng mạnh lên từ 7–12 năm nếu hành vi đó được xác định là “gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng; tái phạm nguy hiểm”.

Đề xuất trên được ban soạn thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) đưa ra trước thực tế xuất hiện rất nhiều hành vi rải đinh trên đường bộ thời gian qua.

Hiện nay đinh tặc đang bị áp dụng xử lý theo Điều 203 Bộ luật Hình sự quy định về tội “cản trở giao thông đường bộ”. Áp dụng quy định này thì cứ phải chờ hậu quả xảy ra mới xử lý được, như thế không còn phù hợp trong tình hình hiện nay, không đảm bảo tính răn đe nữa.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua