Dạy con cách sử dụng tiền để hình thành thói quen tốt

Dạy con cách sử dụng tiền, con bạn sẽ có cuộc sống cân bằng, hạnh phúc. Bạn có thể giúp con sở hữu tấm vé thông hành tuyệt vời để bước vào cuộc sống bằng cách dạy con càng sớm càng tốt

Tiền sẽ không “bạc” nếu con bạn biết cách sử dụng và chi tiêu đúng đắn. Trẻ cần được dạy kỹ năng quan trọng này sớm. Con bạn bao nhiêu tuổi rồi? Mỗi độ tuổi đều có những bài học phù hợp. Hãy bắt đầu dạy con cách sử dụng tiền ngay với những gợi ý từ TTGĐ!

Dạy con cách sử dụng tiền từ lúc 3-5 tuổi

Chia sẻ trên tờ The Irish Times; nhà trị liệu tâm lý Joanna Fortune cho hay; trẻ em sẵn sàng cho một số bài học về tiền từ khoảng 4 tuổi. “Gần như ngay khi con học đếm; bạn có thể bắt đầu dạy con cách sử dụng tiền”. Theo Joanna, tiền bạc là cách tuyệt vời để cha mẹ dạy con mình về việc ra quyết định; và rất nhiều kỹ năng xã hội khác.

Trẻ em trong độ tuổi từ 3–5 cần được thấy tiền; được dạy tiền là gì và làm cách nào để có tiền. Bài học với con đơn giản chỉ là tiền dùng để trao đổi; để mua mọi thứ và mọi người kiếm tiền bằng cách làm việc. Trẻ cũng cần hiểu rằng phải biết chờ đợi để có thể mua được thứ mình muốn.

Bố mẹ cũng nên giúp con nhận ra sự khác biệt giữa nhu cầu và ham muốn. Phân biệt được điều này sẽ giúp trẻ hình thành nguyên tắc chi tiêu đúng đắn; biết sử dụng tiền vào đúng mục đích ngay từ khi còn nhỏ.

Trẻ 6-10 tuổi

Trẻ đi học tiểu học có thể được cho một ít tiền tiêu vặt. Tuy nhiên, điều quan trọng là sau mỗi ngày; bạn cần hỏi con đã sử dụng số tiền này như thế nào. Đấy là cơ hội để bạn dạy con cách sử dụng tiền đúng đắn.

Thói quen sử dụng tiền ở trẻ em được hình thành vào thời điểm chúng được 7 tuổi. Nếu bạn đang cân nhắc giá cả hai nhà hàng khi ra ngoài ăn tối; hai sản phẩm trong siêu thị, con bạn sẽ nhận thấy. Nếu bạn và chồng tranh luận về chi tiêu; con cũng sẽ nghe thấy và tích lũy dần kinh nghiệm.

Nghe thôi chưa đủ, trẻ em nên bắt đầu học cách so sánh giá cả trước khi mua; để có lựa chọn chi tiêu, mua sắm tốt nhất. Cách mà trẻ nào cũng thích là đi mua sắm cùng cha mẹ. Thay vì tự chọn một sản phẩm quen thuộc thường mua; bạn hãy yêu cầu con giúp bạn quyết định xem; đó có phải là lựa chọn tốt nhất hay không; bằng việc so sánh giá cả, trọng lượng, chất lượng…

Đây cũng là lúc con cần làm quen với việc kiểm soát ham muốn về vật chất. Nếu con dùng tiền mua một món nào đó; sau đó không thích và đòi cha mẹ cho tiền để mua thứ thích hơn; bạn không nên rút hầu bao, chiều chuộng con.

Dạy con cách sử dụng tiền rằng  khi bỏ tiền mua món đồ nào đó là quyết định của con; và con là người phải chịu trách nhiệm với quyết định đó. Bé cần cân nhắc, suy nghĩ kỹ trước khi muốn mua món đồ nào để không hối hận.

Một trong những công cụ có giá trị nhất mà cha mẹ có thể áp dụng để dạy con cách sử dụng tiền là tiết kiệm. Từ 6 tuổi, trẻ nên bắt đầu có các hũ tiền tiết kiệm.

Bạn mua cho con ba hũ thủy tinh và dán nhãn gồm: Tiêu vặt; tiết kiệm; chia sẻ và khuyến khích con chia tiền được cho vào cả 3 hũ.

Hũ tiết kiệm dùng để mua những thứ lớn hơn mà con chưa thể mua ngay; hũ thứ 3 dùng vào việc chia sẻ cho những người khác. Bạn nên dùng hũ thủy tinh vì khi nhìn thấy tiền tăng lên; trẻ sẽ có được sự hài lòng, niềm tự hào, động lực và quyết tâm.

Từ 11 đến 13 tuổi

Dạy con cách sử dụng tiền lúc này là tiết kiệm ít nhất 10% số tiền có được. Trẻ cần được nhắc nhở rằng, càng sớm tiết kiệm; trẻ càng sớm có nhiều tiền hơn trong tài khoản và càng có nhiều lãi suất hơn.

Ở lứa tuổi 11–13, nhiều trẻ đã có khả năng kiếm tiền. Bạn có thể tạo cơ hội cho con “tăng thu nhập” bằng cách thưởng đột xuất cho bé khi làm được việc tốt; hay gợi ý cho bé những cách kiếm tiền bằng sáng tạo. Cậu bé Caine Monroy ở Mỹ đã trở thành doanh nhân ở tuổi 11 nhờ sáng tạo những chiếc máy đồ chơi từ thùng các tông bỏ đi.

Moziah Bridges, 12 tuổi đến từ Memphis, Mỹ, là chủ của chuỗi cửa hàng nơ Mo’s Bows có doanh thu 150.000 USD. Hart Main, 13 tuổi, bang Ohio (Mỹ), có thu nhập khoảng  5,9 tỷ đồng mỗi tuần nhờ sáng kiến làm sản phẩm đèn cầy ManCans. Con bạn hoàn toàn có thể kiếm được tiền từ khi còn nhỏ bằng chính khả năng sáng tạo của mình.

Từ 14 đến 18 tuổi

Con sắp vào ngưỡng cửa đại học. Đây là thời điểm bạn nên cùng con lập ra kế hoạch dành tiền học đại học.

Để có khoản tiền lớn đó, việc tiết kiệm từ tiền người khác cho không phải mục tiêu chính; mà phải là biết cách kiếm tiền. Bạn có thể khuyến khích con tự làm nhiều việc trong khả năng để có tiền như đi dạy thêm, làm thêm, kinh doanh.

Khi trẻ trực tiếp tham gia vào việc kiếm tiền; trẻ cũng cần hiểu được bài học quan trọng đó là tiền không phải tất cả. Tiền không phải là mục tiêu duy nhất của cuộc sống mà đích duy nhất ấy là hạnh phúc. Hiểu được điều này, trẻ sẽ biết cách cân bằng việc kiếm tiền với việc dành thời gian cho gia đình; biết tận hưởng những đam mê, sở thích của bản thân để cuộc sống cân bằng và hạnh phúc.

Ở giai đoạn này, con cũng sắp bắt đầu bước vào cuộc sống tự lập nơi trường học. Dạy con cách sử dụng tiền bằng việc học sử dụng thẻ tín dụng đúng đắn; hiểu sơ về thuế và bắt đầu nghĩ đến kế hoạch bảo đảm tương lai.

Bài: XOA NGUYỄN

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua