Vì sao nên uống một thìa dầu oliu mỗi ngày?

Dầu oliu là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn Địa Trung Hải - một trong những chế độ ăn tốt cho sức khoẻ nhất

dầu oliu

Một thìa dầu oliu mỗi ngày giúp bạn sống lâu, trẻ đẹp hơn và ngăn ngừa được bệnh ung thư (Ảnh: Shutterstock)

Chế độ ăn Địa Trung Hải và dầu oliu từ lâu đã nổi tiếng là có lợi cho sức khoẻ. Theo Healthline, nạp một thìa dầu oliu vào cơ thể mỗi ngày sẽ giúp cải thiện sức khoẻ đáng kể.

Nghiên cứu về lợi ích của dầu oliu

Ngày 5/3, các nhà khoa học đã công bố kết quả nghiên cứu tại Hội Tim mạch Hoa Kỳ, bang Phoenix về lợi ích của dầu oliu. Họ đã phân tích các dữ liệu được ghi nhận trong một thời gian dài kể từ năm 1990. Theo đó, các dữ liệu này cho thấy nạp một thìa dầu oliu mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim đến 15% và nguy cơ bị bệnh động mạch vành đến 21%.

Theo Tiến sĩ Benjamin Hirsh, giám đốc của khoa nghiên cứu và phòng ngừa bệnh tim mạch ở Bệnh viện Tim Sandra Atlas Bass, New York, cho biết, dầu oliu là nguyên liệu hoàn hảo nhất để thay thế các chất béo không có lợi trong mỡ động vật. Nó giàu omega-3, có tác dụng giảm viêm và cải thiện cholesterol. Dầu oliu còn chứa polyphenols. Đây là chất có thể giúp ngăn ngừa sự phát sinh và tiến triển của một số loại ung thư thông qua quá trình chống oxy hóa.

Một chi tiết thú vị khác được rút ra từ cuộc nghiên cứu là dầu oliu không phải là dầu duy nhất có những tác dụng này. Các nhà khoa học đã phát hiện các loại dầu thực vật khác có tác dụng tương tự. Chẳng hạn như bắp và dầu hoa rum.

Cách nạp một thìa mỗi ngày

Bạn có thể uống riêng một thìa dầu oliu mỗi ngày mà không cần kết hợp gì khác. Dầu này rất tốt cho hệ tiêu hóa. Do đó, dù dùng khi bụng đói vẫn đảm bảo có lợi cho sức khỏe. Bạn có thể uống vào mỗi buổi sáng trước khi ăn sáng.

Còn nếu muốn có vị ngon hơn, bạn có thể dùng chung với đồ uống. Pha dầu oliu với nước chanh theo tỉ lệ 1:1. Uống trước khi ăn 30 phút. Cách này còn giúp nạp thêm vitamin C cho cơ thể.

Bạn có thể nạp qua chế biến hay kèm với đồ ăn. Như các loại sốt trộn rau củ sống hoặc chín để tăng thêm dưỡng chất và độ béo cho món. Ngoài ra, dầu oliu còn có thể làm nước sốt để ướp cá, thịt gà, rau quả trước khi nấu. Hoặc bạn có thể phết một thìa dầu lên bề mặt các món nướng. Vừa giúp tăng cường độ ẩm và hương vị món ăn, vừa có lợi cho sức khoẻ.

Có nhiều loại dầu oliu, nhưng khi muốn dùng dầu để ăn sống, rưới trực tiếp lên món ăn, trộn với salad hay để làm đẹp, thì bạn nên dùng dầu Extra Virgin (EVOO). Bởi đây là loại dầu được chắt lọc từ nước cốt đầu tiên của trái oliu. Nó không qua bất kỳ công đoạn xử lý nào, là loại dầu ăn nguyên chất nhất, hảo hạng hạng nhất với nồng độ axit dưới 0.8%.

Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: 4 CÔNG THỨC LÀM BÁNH ÍT CALO CHO CÔ NÀNG MUỐN GIẢM CÂN NHƯNG VẪN THÈM ĐỒ NGỌT

Đừng bỏ qua