Đau dạ dày nên và không nên ăn gì?

Đau dạ dày là một bệnh khá phổ biến và gây nhiều phiền toái. Để điều trị hiệu quả người bệnh đau dạ dày nên và không nên ăn các thực phẩm cũng như phạm phải một vài điều sau đây

Người bị đau dạ dày cần có một chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học để giảm thiểu tối đa mức độ thương tổn và giúp việc điều trị được nhanh chóng hơn. Sau đây là những điều người đau dạ dày nên và không nên cần ghi nhớ.

ĐAU DẠ DÀY NÊN

Ăn các loại thực phẩm: hỗ trợ cho tiêu hóa như gừng, đu đủ, chuối giúp cho tiêu hóa dễ dàng hơn hoặc nghệ, mật ong để bảo vệ niêm mạc dạ dày.

20151126-dau-da-day-nen-va-khong-nen-hinh-anh-10Ăn sữa chua: Chứa một số vi khuẩn lactobacillus probiotic sinh ra protein diệt khuẩn và ức chế các vi khuẩn có hại trong dạ dày.

20151126-dau-da-day-nen-va-khong-nen-hinh-anh-8Ăn chậm: Khi nhai kỹ, nước bọt sẽ tiết ra nhiều enzyme tiêu hoá hơn, có lợi cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn, giảm áp lực lên dạ dày.

đau dạ dày nên và không nên hình ảnh 5Ăn đúng giờ: Giúp hình thành phản xạ có điều kiện cho dạ dày, để khi axit từ dạ dày tiết ra sẽ tiêu hoá thức ăn ngay mà không gây hại.

20151126-dau-da-day-nen-va-khong-nen-hinh-anh-6Mát–xa bụng: Xoa tay xung quanh rốn theo chiều kim đồng hồ nhiều lần để duy trì trạng thái ổn định, giảm những sự co thắt đột ngột ở dạ dày.

20151126-dau-da-day-nen-va-khong-nen-hinh-anh-7Ăn đủ bữa: Cần ăn đủ 3 bữa/ngày, mỗi bữa nên ăn vừa đủ no. Vì khi đói, lượng axit dư thừa sẽ bào mòn niêm mạc dạ dày, còn khi quá no, dạ dày sẽ phải làm việc quá sức.

ĐAU DẠ DÀY KHÔNG NÊN

Đồ uống có ga, cà phê: Cà phê gây tăng tiết axit dạ dày còn đồ uống có ga khiến tình trạng đầy hơi trầm trọng hơn. Cả 2 đều nên tránh.20151126-dau-da-day-nen-va-khong-nen-hinh-anh-4Thực phẩm nhiều gia vị chứa nhiều chất béo: Sẽ kích thích dạ dày, khiến nó tiết ra nhiều dịch vị hơn. Vì chất béo với cấu trúc phân tử to sẽ khiến dạ dày làm việc nặng nhọc hơn, quá trình tiêu hóa cũng lâu hơn.

20151126-dau-da-day-nen-va-khong-nen-hinh-anh-2Thực phẩm sống: Những thực phẩm tươi sống hoặc chưa được chế biến kỹ là nguồn chứa vi khuẩn H. pylori – là một trong những tác nhân chính gây viêm loét dạ dày.

20151126-dau-da-day-nen-va-khong-nen-hinh-anh-9Rượu, thuốc lá: cũng là 1 trong những nguyên nhân làm tăng tiết axit dạ dày. Chất nicotin trong thuốc lá là nguyên nhân ức chế sản sinh oxit nitric, một chất làm tăng chất nhầy cũng như lưu lượng máu đến dạ dày.

Stress: Cùng với áp lực, stress sẽ làm tăng tiết axit HCl trong dạ dày, một trong những yếu tố làm tổn hại nghiêm trọng tới niêm mạc dạ dày.

đau dạ dày nên và không nên hình ảnh 1ĐỂ CẮT CƠN ĐAU DẠ DÀY HIỆU QUẢ

Phương pháp cắt cơn đau dạ dày hiệu quả là dùng thuốc điều trị với thành phần Muối nhôm (aluminium phosphate) dưới dạng hỗn dịch uống màu trắng sữa giúp nhanh chóng làm dịu cơn đau dạ dày do tình trạng tăng tiết axit ở dạ dày một cách hiệu quả, để bạn thoải mái duy trì nhịp sống thường ngày.

20151126-dau-da-day-nen-va-khong-nen-11Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại thuốc chữa đau dạ dày cũng có thành phần tương tự nhưng chất lượng không phải lúc nào cũng đồng nhất như nhau. Vì vậy, để đảm bảo tính hiệu quả trong giảm đau dạ dày và an toàn cho sức khỏe bản thân, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên chọn nhãn thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ những nước có nền y học phát triển trên thế giới hoặc từ những nước mà bạn đã tin tưởng sử dụng qua.

Mục Sức khoẻ / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua