Đăng biển số xe vi phạm giao thông lên website công an TP. HCM

Nhiều chủ phương tiện bị phạt nguội nhưng không chịu nộp phạt. Vì vậy, phòng cảnh sát giao thông đã đăng biển số xe vi phạm lên website của công an TP. HCM

Các bác tài khó chối lỗi dưới sự giám sát của đội chỉ huy giao thông

Năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015, có trên 42.000 trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm được phát hiện, ghi nhận bằng camera, lực lượng cảnh sát giao thông đã gửi thông báo vi phạm nhưng chưa ai chấp hành việc xử phạt vi phạm hành chính. Trước tiên, cùng tìm hiểu quy trình phạt nguội là như thế nào?

Quy trình “phạt nguội” có bốn bước:

– Trước hết là ghi hình gồm có ghi hình cố định tại các giao lộ, các điểm đen về an toàn giao thông và ghi hình di động.

– Tiếp theo là trích xuất các bản ghi hình ảnh và tra cứu hồ sơ.

– Sau đó công an sẽ tiến hành xác minh chủ sở hữu.

– Cuối cùng là khâu hoàn thành phiếu báo xác định hành vi vi phạm.

Phòng cảnh sát giao thông đường bộ − đường sắt (PC67) có ba lần chuyển thông báo về công an địa phương để chuyển đến chủ các xe vi phạm, nhắc nhở đi đóng phạt. Sau 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo lần thứ ba, nếu chủ xe không tới nộp phạt, PC67 sẽ công bố biển số xe vi phạm trên website của công an TP.HCM.

Theo điều 64, luật Xử lý vi phạm hành chính có nêu việc sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trong việc phát hiện vi phạm hành chính phải tôn trọng quyền tự do, danh dự, nhân phẩm, bí mật đời tư của công dân, các quyền và lợi ích hợp pháp khác của cá nhân và tổ chức. Do vậy, công an TP. HCM chỉ công bố biển số xe, không công bố họ tên của chủ sở hữu phương tiện trên website của đơn vị.

Song điều này cũng gây ra những ý kiến trái chiều. Có những chủ phương tiện đã xấu hổ và sẵn sàng đi nộp phạt ngay. Tuy nhiên, cũng có người không nhớ rõ biển số của mình nên việc công bố biển số xe sẽ không đạt được hiệu quả.

Theo đó, với mọi vi phạm, chủ xe vẫn là người chịu trách nhiệm và nộp phạt. Do vậy, chủ xe, đơn vị chủ quản của các tài xế, các hãng xe lưu ý nhắc nhở những người mượn, chạy thuê xe của mình về việc tuân thủ luật an toàn giao thông.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua