Vũ Khắc Tuận: “Cảm ơn đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã tin tưởng”

Chưa từng nghĩ sẽ làm phim, nhưng duyên nghề đã đưa Vũ Khắc Tuận tham gia 321 Action năm 2013 rồi bất ngờ giành giải Biên kịch xuất sắc nhất vào năm 2014 và Phim ngắn xuất sắc nhất năm 2015. Từ sau cuộc thi, anh đã tìm ra đam mê và con đường cho chính mình: điện ảnh

Trước khi làm phim, Vũ Khắc Tuận có thời gian hoạt động ca hát; biểu diễn trong ban nhạc với thể loại acoustic và underground. Suốt quá trình tham gia ba mùa liên tiếp của 321 Action; anh đã làm quen, cọ xát với việc làm phim. Niềm yêu thích điện ảnh từ đó lớn dần trong anh; để giờ đây, công việc chính của anh là đạo diễn, dựng phim và MV ca nhạc, quảng cáo. Trước thềm cuộc thi phim ngắn 321 Action 2018, anh đã có những chia sẻ thú vị.

Dùng tiền thưởng để mua máy quay phim

Nhớ lại thời điểm quyết định tham gia 321 Action, Vũ Khắc Tuận thừa nhận mình đi thi vì giải thưởng. Nhưng khi niềm đam mê điện ảnh được thổi bùng; anh dành trọn số tiền thưởng nhận được để mua máy quay phim. Với anh; chiếc máy quay mới như một minh chứng đánh dấu một bước ngoặt mới trong cuộc đời; đồng thời là sự đầu tư nghiêm túc để làm nghề.

cuoc thi phim ngan 321 action 2018 2

Nghề dạy nghề, đam mê dẫn lối, anh tự học hỏi, trau dồi mỗi ngày. Tự nhận câu nói “Mình phụ nghề chứ nghề không phụ mình” đúng với bản thân; Vũ Khắc Tuận “khoe” là mình đã nhận được nhiều dự án trong ba năm qua.

Tại 321 Action 2015, giám khảo – đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã nhìn ra tiềm năng của Vũ Khắc Tuận. Sau hai năm, chính vị giám khảo này đã chủ động liên lạc; và ngỏ lời mời Vũ Khắc Tuận tham gia dựng phim cho Tháng năm rực rỡ. Bộ phim đã ra rạp ngày 9–3 vừa qua; và nhận được phản hồi rất tích cực từ khán giả.

Là người không quen bày tỏ những lời khách sáo, nhưng trong thâm tâm; Vũ Khắc Tuận luôn dành sự trân trọng và cảm ơn đạo diễn Nguyễn Quang Dũng. Anh giải thích bởi đây là người đã truyền động lực làm nghề; và trao cho anh niềm tin để theo đuổi đam mê.

Làm phim cần chắc tay

Khi cuộc thi phim ngắn 321 Action 2018 khởi động lại sau hai năm vắng bóng; Vũ Khắc Tuận cảm thấy hào hứng. Người đoạt giải Phim ngắn xuất sắc nhất năm 2015 nói: “Biết đâu sau cuộc thi, sẽ có nhiều bạn tìm thấy đam mê giống tôi ngày trước”.

Là người thắng giải mùa trước, Vũ Khắc Tuận chia sẻ bí quyết chinh phục ban giám khảo. Công thức chung cho tác phẩm dự thi là phải có sự sáng tạo; nghệ thuật và thông điệp nhân văn. Tuy nhiên, riêng với Vũ Khắc Tuận, anh lại tâm niệm thêm một yếu tố; đó là sự chắc tay trong từng khoảnh khắc.

cuộc thi phim ngắn 321 action 2018 1

Anh giải thích: “Bạn có thể quay chậm, hay tua nhanh tùy tình huống. Nhưng quan trọng, hãy cho người xem thấy sự chặt chẽ trong bố cục và khung hình. Đừng cố quay thật nhanh, thật nhiều mà quên bắt những cảm xúc lắng đọng.”

Vũ Khắc Tuận biết mình chưa phải là cái tên đình đám; nhưng anh tự tin mình có thể sống được với nghề bằng tất cả lòng nhiệt huyết. Anh lạc quan: “Chỉ cần mình còn tự giác cố gắng mỗi ngày; mọi thứ rồi sẽ như ta mong muốn mà thôi!”

Về cuộc thi phim ngắn 321 Action 2018

Các cá nhân/nhóm làm phim dự thi vòng sơ khảo gửi tác phẩm cùng form đăng ký đã điền đầy đủ thông tin về e-mail: 321action@sunflowermedia.vn hoặc có thể gửi đĩa DVD/USB qua bưu điện cũng như nộp trực tiếp tại tòa nhà Sun Flower Media 204/27 Nguyễn Văn Hưởng, Q. 2, TP. HCM. Điện thoại: (028) 3519 2301. Bên ngoài ghi rõ “Bài thi tham dự cuộc thi 321 Action 2018”.

30 cá nhân/nhóm sở hữu phim có lượt bình chọn cao nhất sẽ tiếp tục làm phim theo đề tài từ Ban tổ chức đưa ra để tham dự vòng chung kết. Đêm trao giải sẽ diễn ra vào 13–7 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.

Cập nhật tin tức mới nhất về cuộc thi phim ngắn 321 Action 2018 tại website: www.321action.vn.

Bài: Võ Trung
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua