Cối xay gió “khủng” cung cấp điện cho 1.000 hộ dân

Trong nhiều thế kỷ, người Hà Lan vốn nổi tiếng với việc sử dụng cối xay gió. Mới đây, các kỹ sư nước này lên ý tưởng để làm một chiếc cối xay gió khổng lồ

Chiếc cối xay gió chứa 72 căn hộ và phát điện cho cả 1.000 gia đình

Dựa vào ý tưởng thiết kế chiếc cối xay gió phát điện mà không cần bộ phận chuyển động của các nhà khoa học Đại học công nghệ Deft, các kỹ sư Hà Lan đã thiết kế một phiên bản cối xay gió khổng lồ không chỉ phát đủ điện cho 1.000 hộ gia đình mà còn hấp thụ năng lượng mặt trời, tích trữ và tái chế nước, đồng thời là một địa điểm du lịch, khách sạn và nhà ở.

Cối xay gió này sẽ cao 173m gồm hai phần: một vòng tròn bên ngoài cho phép quan sát toàn cảnh thành phố Rotterdam và kênh đào bên dưới với 40 cabin bằng kính xoay tròn và vòng tròn bên trong là nơi đặt văn phòng, khách sạn 7 tầng, 72 căn hộ và một nhà hàng.

Trước đây, cối xay gió có thể biến động năng của gió thành cơ năng. Tuy nhiên, với thiết kế mới, công trình này cần được xây trên bề mặt một nguồn nước như kênh đào và sử dụng nguồn nước đó để phun các phân tử nước tích điện dương qua khoảng trống ở giữa cối xay gió (trường điện áp cao của cối xay), tạo ra điện tích âm.

Điện tích âm này sẽ phóng ra một dòng điện cung cấp năng lượng cho cối xay gió hoặc được lưu trữ trong ắc quy công nghiệp. Công suất của dòng điện có thể đạt 1MW, đủ để phục vụ 1.000 hộ dân. Ngoài ra, cối xay cũng lắp các hệ thống để tạo thêm điện từ pin mặt trời (một tấm chuyển năng lượng mặt trời thành năng lượng điện) cũng như tích trữ và tái chế nước.

Công trình này vẫn cần nghiên cứu thêm nhưng các kỹ sư Hà Lan hy vọng công trình này có thể hoàn thiện và đi vào sử dụng ở Rotterdam vào năm 2025.

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua