Thứ sáu, 10/05/2024, 17:10 (GMT+7)

Áp lực tỷ giá vẫn hiện hữu, lãi suất huy động có thể tăng về mức đầu năm

Nhật Linh (Theo An ninh Thủ đô)

Biến số về triển vọng lãi suất của Fed và khả năng đồng USD phục hồi khiến cho rủi ro mất giá tiền đồng vẫn hiện hữu. Trong khi đó, mặt bằng lãi suất huy động có thể sẽ tăng 50 – 100 điểm cơ bản từ vùng đáy, về tương đương đầu năm.

Trong báo cáo vĩ mô vừa công bố, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết, kể từ sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bắt đầu bán ngoại tệ, đà tăng của tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng đã dừng lại.

Trong suốt 2 tuần cuối tháng 4 và đầu tháng 5, tỷ giá niêm yết tại Vietcombank gần như không đổi ở mức 25.127-25.457 đồng/USD. Cùng với đó, tỷ giá trên thị trường tự do cũng neo ở mức cao khoảng 25.700-25.800 đồng/USD đối với chiều bán ra.

Quy mô bán ngoại tệ của NHNN từ 19/04 đến nay không quá lớn, ước chỉ khoảng 500-700 triệu USD ( tương đương 13-18 nghìn tỷ đồng).

Theo các chuyên gia VDSC, ba yếu tố giúp tỷ giá ngừng tăng thêm là: Đồng USD đang gặp ngưỡng cản ở vùng 105-106; Hoạt động điều tiết của NHNN trên thị trường mở khiến mặt bằng lãi suất trên thị trường liên ngân hàng neo ở mức cao, bình quân khoảng 4,2%/năm đối với lãi suất cho vay qua đêm đối với tiền đồng trong hai tuần cuối tháng 4; và cuối cùng là mặt bằng lãi suất trên thị trường mở nhích lên cùng với lãi suất huy động tăng trở lại cũng tác động đến kỳ vọng về tỷ giá.

Áp lực tỷ giá vẫn hiện hữu

Theo nhóm phân tích, kịch bản kiểm soát đà mất giá tiền đồng ở mức 5% có thể giữ được trong ngắn hạn, tuy nhiên, biến số về triển vọng lãi suất của Fed và khả năng đồng USD phục hồi khiến cho rủi ro mất giá tiền đồng vẫn hiện hữu.

Diễn biến đáng chú ý trong tháng 4/2024 theo sau hành động can thiệp để kiểm soát đà mất giá của tiền đồng là lãi suất huy động đã tăng trở lại từ vùng đáy.

Cụ thể, xu hướng lãi suất của nhóm Ngân hàng TMCP Nhà nước có sự phân hóa. Trong khi BIDV và VietinBank lần lượt điều chỉnh tăng lãi suất huy động các kỳ hạn 1-9 tháng thêm 10-20 điểm cơ bản, thì Vietcombank lại giảm lãi suất huy động tất cả các kỳ hạn thêm 10 điểm cơ bản so với cuối quý 1/2024, lãi suất huy động tại Agribank không đổi.

Lãi suất huy động của nhóm Ngân hàng TMCP tư nhân ghi nhận mức tăng mạnh hơn từ 20-50 điểm cơ bản trong tháng 4/2024. Đặc biệt, mức tăng mạnh nhất ở các kỳ hạn ngắn (1-3 tháng) thuộc về nhóm Ngân hàng TMCP tư nhân cấp nhỏ trong khi các Ngân hàng TMCP thuộc diện tái cơ cấu có xu hướng điều chỉnh lãi suất huy động ở các kỳ hạn dài hơn (từ 6 tháng trở lên).

So với đầu năm, lãi suất huy động bình quân vẫn thấp hơn khoảng 50-75 điểm cơ bản.

Quan sát thêm diễn biến lãi suất liên ngân hàng và tỷ giá gần đây, VDSC cho rằng mặt bằng lãi suất huy động có thể phục hồi về thời điểm đầu năm nay trong các tháng tới, tương đương với mức tăng bình quân 50-100 điểm cơ bản từ vùng đáy, tùy kỳ hạn và nhóm ngân hàng. Diễn biến tiếp theo của mặt bằng lãi suất sẽ tùy thuộc vào khả năng kiểm soát đà mất giá của tiền đồng cũng như diễn biến chính sách tiền tệ của Fed.

Một số diễn biến vĩ mô quan trọng cần theo dõi trong những tháng tới trên thị trường tiền tệ gồm: NHNN có khả năng sẽ hút ròng trở lại nhằm duy trì mức nền lãi suất đủ cao trên thị trường liên ngân hàng để ứng phó với áp lực tỷ giá.

Cùng với đó, yếu tố thúc đẩy áp lực mất giá tiền đồng có thể quay trở lại nếu Fed trì hoãn thêm thời điểm cắt giảm lãi suất; Hoặc động thái giảm lãi suất của các NHTW lớn (trừ Fed) tạo cơ hội để đồng USD phục hồi qua ngưỡng cản 105-106.

Cùng chuyên mục