Thứ bảy, 11/05/2024, 09:53 (GMT+7)

Người đã tiêm vaccine AstraZeneca có cần xét nghiệm D-dimer, đông máu?

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), những người đã tiêm Vaccine AstraZeneca không cần thực hiện xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào do không còn nguy cơ gây huyết khối và giảm tiểu cầu.

Gần đây, thông tin hãng dược AstraZeneca lần đầu tiên thừa nhận vaccine Covid-19 có thể gây cục máu đông khiến một số người dân đã tiêm vaccine AstraZeneca băn khoăn, lo lắng và tự đi thực hiện xét nghiệm D-dimer và các xét nghiệm đông máu.

Trước thông tin này, thông tin từ Thương Trường cho biết, sáng 10/5, Cục Y tế dự phòng đã có những lý giải liên quan đến thông tin về vaccine phòng Covid-19 AstraZeneca có thể dẫn đến nguy cơ đông máu.

Theo đó, Cục Y tế dự phòng khẳng định, huyết khối kèm theo hội chứng giảm tiểu cầu là tác dụng phụ hiếm gặp của vaccine AstraZeneca và thường chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn sau tiêm. Trong khi, từ tháng 7/2023, Việt Nam đã sử dụng hết loại vaccine này, nên hiện tại không còn rủi ro phát triển hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) sau khi tiêm vaccine AstraZeneca.

Vì vậy, những người đã tiêm vaccine này, không cần thực hiện xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu do không còn nguy cơ gây huyết khối và giảm tiểu cầu ở những người đã tiêm vaccine AstraZeneca từ gần 1 năm trước.

Thumb (92)
Những người đã tiêm Vaccine AstraZeneca không cần thực hiện xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào. (Ảnh: DW)

Ngày 22/4/2021, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã từng cảnh báo các tổ chức y tế trên thế giới về khả năng có biến chứng rối loạn đông máu sau tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Ngay lập tức, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hội chứng giảm tiểu cầu, cục máu đông sau tiêm vaccine Covid-19 (kèm Quyết định số 1966/QĐ-BYT ngày 22/4/2021).

Đến ngày 19/10/2023, theo Quyết định số 3896/QĐ-BYT của Bộ Y tế, Covid-19 đã được chuyển từ nhóm A sang nhóm B theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007. Sự thay đổi này phản ánh sự điều chỉnh của chính sách y tế công cộng phù hợp với diễn biến dịch bệnh hiện tại, và các hoạt động phòng, chống dịch bệnh sẽ tiếp tục được thực hiện theo các quy định mới..

Liên quan đến vaccine AstraZeneca, Cục Y tế dự phòng cho biết, Vaccine AstraZeneca là 1 trong 14 loại vaccine Covid-19 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép sử dụng khẩn cấp vào ngày 15/2/2021; Cơ quan Dược phẩm Châu Âu - EMA cấp phép sử dụng có điều kiện trên toàn châu Âu từ ngày 29/01/2021.

Hiện vaccine này đang là một trong những vaccine được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, với hơn 170 quốc gia đã cấp phép sử dụng khẩn cấp và hơn 2 tỷ liều đã được tiêm chủng toàn cầu.

Tại Việt Nam, vaccine AstraZeneca đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng có điều kiện từ ngày 1/2/2021. Tính đến nay, Việt Nam đã triển khai tiêm hơn 266 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho người dân từ 5 tuổi trở lên, trong đó có 70 triệu liều vaccine AstraZeneca đã được sử dụng cho các mũi tiêm đầu tiên và các mũi nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên.

Nhờ chiến dịch tiêm chủng rộng rãi và đạt tỷ lệ cao, vaccine AstraZeneca cùng các loại vaccine Covid-19 khác đã giúp Việt Nam kiểm soát hiệu quả đại dịch, giảm thiểu đáng kể tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do Covid-19, góp phần đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Do đó, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, người dân cần liên tục cập nhật thông tin từ các nguồn đáng tin cậy và chính thức để có cái nhìn đầy đủ hơn về các biện pháp phòng, chống dịch và hiểu rõ lợi ích của việc tiêm chủng.

Cùng chuyên mục