Chợ hải sản ở Hà Nội ế ẩm sau vụ cá chết hàng loạt

Do hậu quả cá chết hàng loạt ở miền Trung, những gian hàng hải sản ở các chợ Hà Nội trở nên vắng tanh, ế ẩm dù trước kia rất đông khách

Sự kiện cá chết hàng loạt ở các vùng biển 4 tỉnh Bắc Trung bộ: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên−Huế đã gây xôn xao dư luận trong thời gian gần đây. Điều đáng nói là hậu quả cá chết ở miền Trung không chỉ ảnh hưởng đến đời sống ngư dân tại 4 tỉnh miền Trung mà còn khiến các tiểu thương kinh doanh tại các chợ hải sản ở Hà Nội lao đao. Nhiều người dân Hà Nội đã không còn mua hải sản do lo sợ hải sản bị nhiễm độc.

Một người dân sống ở Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) cho hay, sau khi biết tin vụ cá chết hàng loạt, gia đình bà chỉ ăn rau, thịt và cá nước ngọt, tuyệt đối không ăn đồ biển nữa. Còn một nội trợ sống ở Nghĩa Tân (Q. Cầu Giấy) chia sẻ, gia đình chị thậm chí không tiêu thụ cả hải sản tươi sống do lo sợ chúng đã nhiễm độc sẵn.

Chính vì tâm lý lo lắng về độ an toàn của các sản phẩm có nguồn gốc từ biển nên các chợ hải sản ở Hà Nội đều chỉ bán được rất ít. Chị Phương, một người kinh doanh đồ biển tại chợ Nghĩa Tân cho hay, mấy ngày gần đây, các loại đồ biển như mực, bạch tuộc hay cá biển đông lạnh… đều bán rất chậm. Chị chia sẻ: “Riêng mực mỗi ngày chỉ bán được khoảng 1kg, trong khi giá nhập vào không giảm, vẫn là 200.000 đồng/kg nhưng lại ế ẩm, có lúc phải bỏ đi nên chúng tôi đang bị lỗ nặng”.

Tại chợ Bưởi (Q. Tây Hồ), nhiều tiểu thương bán hải sản đã phải bỏ nghề vì hậu quả cá chết ở miền Trung. Một tiểu thương tại chợ Bưởi cho hay, nếu như trước đây bà có thể bán được 30−40kg ngao trong một ngày thì giờ đây bà chỉ bán được 5−6kg.

Nhiều tiểu thương kinh doanh hải sản ở Hà Nội khẳng định, sản phẩm hải sản của họ đánh buôn từ Thanh Hóa trở ra Bắc nên không bị ảnh hưởng gì bởi hậu quả cá chết hàng loạt ở miền Trung. Tuy nhiên, khi họ giải thích thì chẳng có ai tin, vì người tiêu dùng tỏ ra lo sợ sẽ tiêu thụ hải sản nhiễm độc.

LÀM SAO ĐỂ LỰA CHỌN VÀ CHẾ BIẾN HẢI SẢN ĐÚNG CÁCH?

Để lựa chọn và chế biến hải sản an toàn, bạn hãy chú ý đến những điều sau:

♣ Tránh mua hải sản ở những vùng đang bị ô nhiễm nặng.

♣ Không ăn hải sản đã chết bởi chúng có thể tiết ra chất độc.

♣ Không mua hải sản có màu sắc khác thường, bởi chúng rất có thể sống trong vùng bị ô nhiễm.

♣ Trước khi chế biến phải rã đông hải sản đông lạnh, tránh tình trạng nấu chín không kỹ bên trong do chưa rã đông hết.

♣ Đối với cá, phải làm ngay khi cá còn tươi và bỏ toàn bộ lòng ruột vì trong ruột cá có nhiều vi khuẩn, có thể thấm vào thịt cá gây ngộ độc.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua