Chế độ ăn Địa Trung Hải giúp kéo dài tuổi thọ nhờ tăng cường hệ vi sinh

Chế độ ăn Địa Trung Hải luôn được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao vì chúng giúp kéo dài tuổi thọ, mang lại đời sống khoẻ mạnh

chế độ ăn địa trung hải

Ngày 17/2, một bài nghiên cứu được đăng trên tạp chí BMJ cho thấy tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải chỉ trong 1 năm đã có thể thay đổi hệ vi sinh ở người lớn tuổi. Bằng cách cải thiện chức năng não và kéo dài tuổi thọ. Nghiên cứu đó cho thấy chế độ ăn uống này có thể ngăn chặn sự sản sinh của những chất hoá học gây viêm có thể dẫn tới sự mất chức năng nhận thức. Đồng thời ngăn chặn sự phát triển của những bệnh mãn tính. Như tiểu đường, ung thư và xơ cứng thành mạch.

Chức năng của hệ vi sinh

Chế độ ăn Địa Trung Hải liên quan như thế nào đến hệ vi sinh?

Các nhà khoa học cho rằng khoảng 60 tấn thức ăn đi qua hệ tiêu hoá của một người trong suốt cuộc đời. Có nghĩa rằng những bộ phận bên trong có thể bị phơi nhiễm với hàng tỉ vi khuẩn khác nhau. Trong đó có lợi khuẩn và hại khuẩn. Và chúng đều có những vai trò quan trọng khác nhau. Chẳng hạn như giúp chúng ta hấp thu chất dinh dưỡng; cải thiện chức năng của hệ miễn dịch và quá trình trao đổi chất và năng lượng.

Nghiên cứu cho thấy khi già đi, số lượng và các loại vi sinh trong ruột sẽ giảm. Chế độ ăn nghèo chất dinh dưỡng ở những người lớn tuổi, đặc biệt là ở những viện dưỡng lão hoặc những người sống một mình, khiến cho hệ vi sinh giảm theo. Sự đa dạng của vi khuẩn trong đường ruột đã không còn. Dẫn tới nguy cơ mắc ung thư, rối loạn thần kinh và những bệnh về già khác.

Chế độ ăn Địa Trung Hải là một chế độ đầy đủ dinh dưỡng và không có chất béo có hại. Chính vì thế, tuân theo chế độ ăn này sẽ cải thiện hệ vi sinh ở người lớn tuổi. Việc nghiên cứu và phát hiện chế độ ăn Địa Trung Hải có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh theo hướng tích cực thật ra không phải là điều quá bất ngờ. Bởi từ trước đến giờ chế độ ăn này đã được các nhà khoa học chứng minh mang lại nhiều lợi ích.

Lợi ích của chế độ ăn Địa Trung Hải

lợi ích của chế độ ăn địa trung hải

Chế độ ăn này được xem là phương thuốc “vàng” để giảm nguy cơ nhiều bệnh mãn tính. Như tiểu đường, cholesterol cao trong máu, mất/suy giảm trí nhớ, trầm cảm và ung thư vú. Những bữa ăn đến từ vùng Địa Trung Hải đầy nắng còn được cho là giúp xương chắc khoẻ hơn, tim mạch khoẻ mạnh hơn và cuộc sống trường thọ hơn. Ngoài ra nó còn có tác dụng giảm cân.

Chế độ ăn Địa Trung Hải dựa trên những món làm từ rau củ. Phần lớn các món trong bữa ăn dựa trên trái cây, rau củ, hạt nguyên cám, đậu cùng với một vài loại. Và đặc biệt là nhiều dầu oliu. Chế độ ăn này không hề có đường tinh luyện và bột. Trừ những dịp vô cùng hiếm hoi. Trừ dầu oliu ra thì những loại chất béo khác đều được dùng ít nhất có thể.

Chế độ ăn Địa Trung Hải cũng có rất ít thịt. Thay vào đó, cá được ăn nhiều nhất. Trứng, sữa và các sản phẩm làm từ sữa cũng thường có mặt trong các bữa ăn. Nhưng với lượng ít hơn rất nhiều so với chế độ ăn truyền thống của phương Tây.

Chuyên gia dinh dưỡng Rahaf Al Bochi nói:

“Nó không chỉ đơn giản là một chế độ ăn, nó là cả một lối sống. Chế độ ăn Địa Trung Hải khuyến khích mọi người ăn với bạn bè, gia đình, trò chuyện trong lúc ăn. Đồng thời thật sự tập trung ăn những món mình thích. Cũng như những cử chỉ, hành động trong lúc ăn.”

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: CNN

>> Xem thêm: SỞ HỮU LÀN DA ĐẸP TỪ CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG ĐÚNG CÁCH

Đừng bỏ qua