Cách làm sữa chua từ sữa tươi úp ngược cốc sữa không bị đổ

Với cách làm sữa chua từ sữa tươi, sau khoảng từ 6 đến 9 tiếng ủ để sữa lên men, bạn đã có một món tráng miệng cung cấp cho cơ thể hàm lượng can xi, khoáng chất, vitamin tương đương với một khẩu phần ăn

Khoảng 2000 năm về trước, một người Thổ Nhĩ Kì đã cho sữa vào một chiếc túi làm bằng ruột cừu của mình và đi du lịch đến vùng sa mạc. Thời tiết ở nơi ông đến rất thất thường, buổi sáng trời nóng như nung, nhưng ban đêm thì lại lạnh cóng. Chính thay đổi nhiệt độ đã làm cho sữa trong chiếc túi cô đặc lại. Khi ăn thử, ông thấy vị của nó rất chua nhưng sau đó lại cảm thấy mát và sảng khoái tinh thần. Đó là một trong rất nhiều câu chuyện để giải thích cho sự ra đời tình cờ của sữa chua.

Trải qua nhiều năm, công dụng của sữa chua được các nhà khoa học nghiên cứu và khẳng định. Sữa chua được dùng như món đồ tráng miệng, làm nước sốt, nấu xúp… trong bữa ăn hàng ngày. Cách làm sữa chua từ sữa tươi là một trong những cách làm sữa chua được nhiều nước trên thế giới yêu thích.

cach lam sua chua tu sua tuoi hinh anh 1

Nguyên liệu cho cách làm sữa chua từ sữa tuơi

1 lít sữa tươi không đường

1 hộp sữa chua làm sẵn, để làm men.

150g đường trắng (tùy khẩu vị).

Quy trình thực hiện cách làm sữa chua từ sữa tuơi

Bước 1: Bỏ sữa chua dùng làm men ra ngoài nhiệt độ phòng để sữa chua hết lạnh. Khi chọn sữa chua làm men, bạn nên chọn loại mới làm, nếu dùng sữa chua mua sẵn, nên chọn loại mới sản xuất, để men sữa tươi mới, cho sản phẩm sữa chua tốt hơn.

Bước 2: Cho sữa tươi vào nồi, đun đến khi sữa sôi lăn tăn (khoảng 80 độ C)

cach lam sua chua tu sua tuoi hinh anh 2

Bước 3: Cho đường vào nồi sữa, khuấy tan, để cho sữa nguội bớt đến khoảng 40°C (sờ vào thấy ấm tay), cho sữa chua làm men, khuấy nhẹ nhàng cho men sữa tan đều. Nếu muốn làm sữa chua không đường, bạn bỏ qua đường ở bước này.

cach lam sua chua tu sua tuoi hinh anh 3

Bước 4: Rót hỗn hợp sữa vào các cốc đã chuẩn bị, đậy nắp kín.

cach lam sua chua hinh anh 4

Bước 5: Ủ sữa chua. Nếu có máy, bạn cho vào ủ theo hướng dẫn của từng lọai máy. Nếu không có máy, có thể ủ bằng lò nướng theo cách làm sữa chua bằng sữa tươi như sau: Bật lò ở 75°C trong khoảng 5 phút để nhiệt độ trong lò ở khoảng 70–80°C rồi cho sữa vào. Sữa sẽ được từ từ làm ấm dần lên đến khoảng 40–45°C. Khoảng 2 tiếng sau thì làm nóng lò lại ở 50°C trong khoảng 2 – 3 phút rồi tắt lò. Ủ thêm 1,5–2 giờ nữa, bạn có ngay món sữa chua đặc.

cach lam sua chua tu sua tuoi hinh anh 5

Bước 6: Sau thời gian ủ, bảo quản sữa chua ở ngăn mát tủ lạnh từ 2−4 giờ để sữa chua tiếp tục quá trình lên men. Ăn trực tiếp sữa chua hoặc ăn cùng các loại trái cây, làm sinh tố…

cach lam sua chua tu sua tuoi hinh anh 6

Để thành công với cách làm sữa chua từ sữa tươi, bạn không nên ủ sữa chua ở nhiệt độ quá cao, sẽ làm men sữa chua bị chết. Trong quá trình ủ, cố gắng hạn chế di chuyển hay đụng vào cốc sữa vì việc này có thể làm ảnh hưởng đến quá trình đông đặc của sữa, làm các kết nối bị vỡ, dẫn đến việc sữa bị vữa hoặc tách nước.

Chúc bạn thành công!

Bài: Lệ Thủy

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua