Cách chọn đu đủ tươi, không bị ngâm thuốc
Đu đủ là một loại hoa quả nhiệt đới ngon, ngọt lại siêu bổ dưỡng cho sức khỏe. Thế bạn đã biết cách chọn đu đủ ngon chưa? Cùng Tiếp thị và gia đình tìm hiểu nhé.
Tại sao cần phải cẩn thận khi lựa chọn đu đủ
Đu đủ là loại quả được rất nhiều người ưa chuộng. Đu đủ xanh có thể làm các món gỏi hay canh đu đủ hầm xương; đu đủ chín thường được dùng để làm sinh tố hoặc kem đu đủ ... Tuy nhiên đu đủ chín thường không để được lâu vì nó nhanh mềm, do đó trong nhiều trường hợp nếu bạn không cẩn thận lựa chọn, bạn rất dễ mua phải những quả đu đủ ngâm thuốc hay chín ép. Nếu ăn phải những quả đu đủ như thế có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn. Do đó bạn cần cẩn thận khi lựa chọn đu đủ.
Cách chọn đu đủ tươi ngon và phân biệt đu đủ đã bị ngâm thuốc
Cách chọn đu đủ
Quan sát phần núm
Bạn nên mua những trái mà núm đã chuyển sang màu vàng thì mới là đu đủ chín tự nhiên. Để biết quả đu đủ có tươi, hay chín cây hay không bạn nên quan sát cuống quả. Nếu thấy phần cuống liên tục rỉ mủ thì đây là quả mới hái trên cây xuống.
Dựa vào hình dạng
Bạn nên chọn quả dài, cầm nặng tay, cuống còn nhựa dính. Những quả này khi ăn thì vừa ngọt lại thơm ngon, ít hạt, thịt dầy.
Dựa vào màu sắc của đu đủ
Bạn nên mua những quả chín không đều, thường có một lớp nấm màu trắng bên trên, thỉnh thoảng bạn nhìn thấy một vài chấm đen hoặc vết lõm nhỏ trên bề mặt quả.
Dựa vào mùi thơm của đu đủ
Bạn nên chọn những quả đu đủ chín tự nhiên thường có mùi thơm nhẹ nhàng. Nếu đu đủ có mùi gắt và nồng hoặc có mùi rất khó chịu thì đó là quả đu đủ được giấm thuốc, bạn tuyệt đối không nên mua những quả như vậy.
Dùng tay ấn vào bề mặt quả
Khi chọn mua đu đủ, bạn dùng tay bóp nhẹ vào quả. Những quả đu đủ chín, khi bóp sẽ bị mềm và lõm vào những không rỉ nước ra từ chỗ bóp thì bạn nên chọn.
Những quả đu đủ khi bóp mà lõm vào rách vỏ, vỏ trơn dễ bóc ra khỏi phần thịt thì đây là những quả chín héo, đã chín lâu ngày. Khi sử dụng sẽ đậm vị rượu, lên men của trái cây.
Thời gian mua
Nên tránh mua đu đủ nếu trời mưa trước đó một vài ngày vì đu đủ ăn sẽ nhạt. Theo kinh nghiệm của nhiều người, các nhà vườn thường tiêm hóa chất cho đu đủ vào mùa mưa bão khi quả chưa kịp chín để tránh thua lỗ hoặc vào những ngày lễ tết, ngày rằm để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Vì thế, chị em nội trợ nên cẩn thận khi mua đu đủ vào những ngày này.
Cách chọn đu đủ làm gỏi
Nên chọn đu đủ mỏ vịt, trái mới hái, thịt còn cứng. Nếu trái hái để lâu, thịt mềm khi bào sợi đu đủ không giòn.
Cách chọn đu đủ nấu
Nên chọn loại đu đủ vừa chín, vì đu đủ quá chín, sau khi nấu sẽ bị nhừ nát, làm cho nước bị đục, không còn đẹp và trong.
Phân biệt đu đủ chín tự nhiên và đu đủ đã bị ngâm hóa chất
Cần lưu ý những đặc điểm sau:
- Đu đủ chín bằng hóa chất thường vàng đều, bóng, trơn và rất đẹp mã. Còn đu đủ chín tự nhiên hay bị rám, thối và lên men nhiều chỗ.
- Quả đu đủ dùng hóa chất vỏ sáng bóng, sờ vào thấy cứng mặc dù lớp vỏ bên ngoài đã chuyển sang màu vàng. Còn quả chín không dùng hóa chất có một lớp nấm màu trắng bên trên, thỉnh thoảng xuất hiện chấm đen hoặc vết lõm nhỏ, vỏ không vàng đều mà vẫn còn chấm xanh.
- Đu đủ chín tự nhiên sờ vào thấy mềm đều, những điểm có màu vàng thấy không còn sự xuất hiện của nhựa.
- Đặc biệt, quả đu đủ chín tự nhiên bao giờ cũng có một mặt chín hơn mặt còn lại do mặt ngoài hứng được nhiều ánh sáng mặt trời hơn.
- Khi gọt vỏ, đu đủ chín bằng hóa chất có màu đỏ rất bắt mắt, nhưng lại không mềm, ăn có vị nhạt hoặc gần như không có mùi vị. Ngược lại, đu đủ “sạch” cầm nặng tay, ít hạt, thịt dày, có vị ngọt của đường tự nhiên, miếng mềm và không còn nhựa, có vị thơm đặc trưng.
Cách bảo quản đu đủ không bị hỏng
- Bạn bọc đu đủ vào túi giấy hoặc giấy báo rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể giúp giữ đu đủ lâu chín trong 2 đến 3 ngày. Khi ăn bạn chỉ cần lấy ra khỏi tủ lạnh rồi để đu đủ chín.
- Với những quả đu đủ không sử dụng hết, bạn cắt chúng thành từng miếng nhỏ rồi cho vào hộp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Tác dụng của đu đủ với sức khỏe
- Đu đủ có chức năng chống oxy hóa mạnh mẽ
- Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
- Hỗ trợ bảo vệ da và tóc
- Có khả năng chống ung thư
- Đu đủ tốt cho mắt của bạn
- Hỗ trợ giảm cân: đu đủ ăn vừa ngon nhưng lại rất ít calo, thích hợp cho những ai đang trong quá trình giảm cân.
Một số món ăn ngon với đu đủ
Gỏi đu đủ thái - Som Tum
Gỏi đu đủ thái hay còn được gọi là Som tam hoặc Som tum có đầy đủ các vị cơ bản của ẩm thực Thái Lan: chua cay mặn ngọt rất kích thích.
Kem đu đủ
Kem đu đủ ngọt, ngon, mát mềm, bạn có thể làm thử cho trẻ nhỏ ăn để bổ sung thêm dưỡng chất cũng như để giải khát mùa hè này.
Mắm đu đủ chua ngọt
Mắm đu đủ giòn, chua ăn kèm với thịt và cơm nóng đảm bảo sẽ làm bùng nổ vị giác của bạn.
Canh đu đủ hầm xương
Canh đu đủ hầm xương là một món ăn bổ sung rất nhiều dưỡng chất cho sức khỏe, đặc biệt thích hợp cho những người vừa ốm dậy.
Sinh tố đu đủ
Sinh tố đu đủ nguyên chất hỗ trợ rất tốt trong việc giảm cân của các chị em phụ nữ.
Bài viết này thuộc series Dinh dưỡng
lợi ích của sữa hạt, các loại sữa hạt, lợi ích của sữa, ai nên uống sữa, sữa tăng chiều cao, sữa giảm cân