Thứ ba, 07/03/2023, 10:47 (GMT+7)

Cách chọn đu đủ tươi, không bị ngâm thuốc

Đu đủ là một loại hoa quả nhiệt đới ngon, ngọt lại siêu bổ dưỡng cho sức khỏe. Thế bạn đã biết cách chọn đu đủ ngon chưa? Cùng Tiếp thị và gia đình tìm hiểu nhé.

Tại sao cần phải cẩn thận khi lựa chọn đu đủ

Đu đủ là loại quả được rất nhiều người ưa chuộng. Đu đủ xanh có thể làm các món gỏi hay canh đu đủ hầm xương; đu đủ chín thường được dùng để làm sinh tố hoặc kem đu đủ ... Tuy nhiên đu đủ chín thường không để được lâu vì nó nhanh mềm, do đó trong nhiều trường hợp nếu bạn không cẩn thận lựa chọn, bạn rất dễ mua phải những quả đu đủ ngâm thuốc hay chín ép. Nếu ăn phải những quả đu đủ như thế có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn. Do đó bạn cần cẩn thận khi lựa chọn đu đủ.

đu đủ - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa (Nguồn: Sưu tầm)

Cách chọn đu đủ tươi ngon và phân biệt đu đủ đã bị ngâm thuốc 

Cách chọn đu đủ 

Quan sát phần núm

Bạn nên mua những trái mà núm đã chuyển sang màu vàng thì mới là đu đủ chín tự nhiên. Để biết quả đu đủ có tươi, hay chín cây hay không bạn nên quan sát cuống quả. Nếu thấy phần cuống liên tục rỉ mủ thì đây là quả mới hái trên cây xuống.

đu đủ - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa (Nguồn: Sưu tầm)

Dựa vào hình dạng

Bạn nên chọn quả dài, cầm nặng tay, cuống còn nhựa dính. Những quả này khi ăn thì vừa ngọt lại thơm ngon, ít hạt, thịt dầy. 

đu đủ - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa (Nguồn: Sưu tầm)

Dựa vào màu sắc của đu đủ

Bạn nên mua những quả chín không đều, thường có một lớp nấm màu trắng bên trên, thỉnh thoảng bạn nhìn thấy một vài chấm đen hoặc vết lõm nhỏ trên bề mặt quả. 

đu đủ - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa (Nguồn: Sưu tầm)

Dựa vào mùi thơm của đu đủ

Bạn nên chọn những quả đu đủ chín tự nhiên thường có mùi thơm nhẹ nhàng. Nếu đu đủ có mùi gắt và nồng hoặc có mùi rất khó chịu thì đó là quả đu đủ được giấm thuốc, bạn tuyệt đối không nên mua những quả như vậy.

Dùng tay ấn vào bề mặt quả

Khi chọn mua đu đủ, bạn dùng tay bóp nhẹ vào quả. Những quả đu đủ chín, khi bóp sẽ bị mềm và lõm vào những không rỉ nước ra từ chỗ bóp thì bạn nên chọn.

Những quả đu đủ khi bóp mà lõm vào rách vỏ, vỏ trơn dễ bóc ra khỏi phần thịt thì đây là những quả chín héo, đã chín lâu ngày. Khi sử dụng sẽ đậm vị rượu, lên men của trái cây.

đu đủ - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa (Nguồn: Sưu tầm)

Thời gian mua

Nên tránh mua đu đủ nếu trời mưa trước đó một vài ngày vì đu đủ ăn sẽ nhạt. Theo kinh nghiệm của nhiều người, các nhà vườn thường tiêm hóa chất cho đu đủ vào mùa mưa bão khi quả chưa kịp chín để tránh thua lỗ hoặc vào những ngày lễ tết, ngày rằm để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Vì thế, chị em nội trợ nên cẩn thận khi mua đu đủ vào những ngày này.

Cách chọn đu đủ làm gỏi

Nên chọn đu đủ mỏ vịt, trái mới hái, thịt còn cứng. Nếu trái hái để lâu, thịt mềm khi bào sợi đu đủ không giòn.

đu đủ - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa (Nguồn: Sưu tầm)

Cách chọn đu đủ nấu

Nên chọn loại đu đủ vừa chín, vì đu đủ quá chín, sau khi nấu sẽ bị nhừ nát, làm cho nước bị đục, không còn đẹp và trong.​

đu đủ - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa (Nguồn: Sưu tầm)

Phân biệt đu đủ chín tự nhiên và đu đủ đã bị ngâm hóa chất

Cần lưu ý những đặc điểm sau:

  • Đu đủ chín bằng hóa chất thường vàng đều, bóng, trơn và rất đẹp mã. Còn đu đủ chín tự nhiên hay bị rám, thối và lên men nhiều chỗ.
  • Quả đu đủ dùng hóa chất vỏ sáng bóng, sờ vào thấy cứng mặc dù lớp vỏ bên ngoài đã chuyển sang màu vàng. Còn quả chín không dùng hóa chất có một lớp nấm màu trắng bên trên, thỉnh thoảng xuất hiện chấm đen hoặc vết lõm nhỏ, vỏ không vàng đều mà vẫn còn chấm xanh.
  • Đu đủ chín tự nhiên sờ vào thấy mềm đều, những điểm có màu vàng thấy không còn sự xuất hiện của nhựa.
  • Đặc biệt, quả đu đủ chín tự nhiên bao giờ cũng có một mặt chín hơn mặt còn lại do mặt ngoài hứng được nhiều ánh sáng mặt trời hơn.
  • Khi gọt vỏ, đu đủ chín bằng hóa chất có màu đỏ rất bắt mắt, nhưng lại không mềm, ăn có vị nhạt hoặc gần như không có mùi vị. Ngược lại, đu đủ “sạch” cầm nặng tay, ít hạt, thịt dày, có vị ngọt của đường tự nhiên, miếng mềm và không còn nhựa, có vị thơm đặc trưng.
đu đủ - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa (Nguồn: Sưu tầm)

Cách bảo quản đu đủ không bị hỏng

  • Bạn bọc đu đủ vào túi giấy hoặc giấy báo rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể giúp giữ đu đủ lâu chín trong 2 đến 3 ngày. Khi ăn bạn chỉ cần lấy ra khỏi tủ lạnh rồi để đu đủ chín.
  • Với những quả đu đủ không sử dụng hết, bạn cắt chúng thành từng miếng nhỏ rồi cho vào hộp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
đu đủ - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa (Nguồn: Sưu tầm)

Tác dụng của đu đủ với sức khỏe

  • Đu đủ có chức năng chống oxy hóa mạnh mẽ
  • Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
  • Hỗ trợ bảo vệ da và tóc
  • Có khả năng chống ung thư 
  • Đu đủ tốt cho mắt của bạn
  • Hỗ trợ giảm cân: đu đủ ăn vừa ngon nhưng lại rất ít calo, thích hợp cho những ai đang trong quá trình giảm cân.

Một số món ăn ngon với đu đủ

Gỏi đu đủ thái - Som Tum 

Gỏi đu đủ thái hay còn được gọi là Som tam hoặc Som tum có đầy đủ các vị cơ bản của ẩm thực Thái Lan: chua cay mặn ngọt rất kích thích.

đu đủ - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa (Nguồn: Sưu tầm)

Cách làm gỏi đu đủ thái 

Kem đu đủ

Kem đu đủ ngọt, ngon, mát mềm, bạn có thể làm thử cho trẻ nhỏ ăn để bổ sung thêm dưỡng chất cũng như để giải khát mùa hè này.

kem đu đủ - tiếp thị và gia đình
Kem đu đủ (Nguồn: Sưu tầm)

Cách làm kem đu đủ 

Mắm đu đủ chua ngọt

Mắm đu đủ giòn, chua ăn kèm với thịt và cơm nóng đảm bảo sẽ làm bùng nổ vị giác của bạn. 

đu đủ - tiếp thị và gia đình
Mắm đu đủ cá lóc chua (Nguồn: Sưu tầm)

Cách làm mắm đu đủ 

Canh đu đủ hầm xương

Canh đu đủ hầm xương là một món ăn bổ sung rất nhiều dưỡng chất cho sức khỏe, đặc biệt thích hợp cho những người vừa ốm dậy. 

đu đủ - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa (Nguồn: Sưu tầm)

Sinh tố đu đủ

Sinh tố đu đủ nguyên chất hỗ trợ rất tốt trong việc giảm cân của các chị em phụ nữ. 

đu đủ - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa (Nguồn: Sưu tầm)

Bài viết này thuộc series Dinh dưỡng

lợi ích của sữa hạt, các loại sữa hạt, lợi ích của sữa, ai nên uống sữa, sữa tăng chiều cao, sữa giảm cân

Xem thêm
Cùng chuyên mục