Dọn dẹp bài bản, sạch đẹp sáng láng, bạn đã biết chưa?

Bạn có phân biệt được lau chùi, vệ sinh và khử trùng trong việc dọn dẹp vật dụng, nhà cửa hàng ngày không?

phương pháp làm sạch

Chọn đúng phương pháp làm sạch giúp vệ sinh hiệu quả và tiết kiệm. Ảnh: Shutterstock

Chúng ta đã quá quen thuộc với việc lau chùi, làm sạch các thiết bị, vật dụng và môi trường sống xung quanh. Tuy nhiên, nếu chọn đúng phương pháp làm sạch, bạn không chỉ tiết kiệm thời gian, công sức lẫn chi phí; mà còn đem lại hiệu quả tối ưu. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã đưa ra những chỉ dẫn cụ thể về vấn đề này.

Các phương pháp làm sạch

CDC có định nghĩa riêng biệt về lau chùi, khử trùng và sát khuẩn các bề mặt trong nhà ở, trường học và nơi công cộng.

Lau chùi (Cleaning) là quá trình loại bỏ các mảnh vụn, bụi bẩn có thể nhìn thấy được thông qua tác động hóa học (xà bông), cơ học (dụng cụ cọ rửa) và nhiệt (nhiệt độ nước). Phương pháp này không phải lúc nào cũng có thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn và vi trùng. Nhưng nó có thể loại bỏ một số ít và làm giảm nguy cơ lây nhiễm.

Vệ sinh (Sanitizing) là làm sạch bề mặt của một vật. Phương pháp này làm giảm mức độ vi trùng, vi khuẩn cũng như virus có thể gây hại cho sức khỏe của bạn lẫn cộng đồng, chứ không tiêu diệt chúng. Việc vệ sinh rất cần thiết trong các khu vực ăn uống, chế biến thực phẩm.

Khử trùng (Disinfecting) là cụm từ bạn nghe rất nhiều trong thời gian qua. Đây là phương pháp tiêu diệt các sinh vật cực nhỏ như vi khuẩn, vi rút và nấm. Ngoài các hóa chất đặc hiệu, phương pháp này có thể sử dụng tia cực tím bước sóng ngắn UV-C. Chùm tia sáng này sẽ phá vỡ DNA của vi sinh vật, khiến chúng không thể gây hại hoặc sinh sản.

>>Xem thêm: Điểm danh 5 loại tinh dầu có khả năng diệt khuẩn cực ấn tượng!

Nên áp dụng phương pháp làm sạch nào trong gia đình?

Lau chùi nhà cửa là việc làm thường xuyên. Lau chùi cơ bản giúp duy trì trật tự ngăn nắp, giảm sự phát triển của các sinh vật có hại tiềm ẩn, kiểm soát sâu bọ và kéo dài tuổi thọ sử dụng đồ đạc.

Việc vệ sinh đặc biệt quan trọng trên các bề mặt chung như mặt bàn, tay nắm cửa, công tắc đèn hay bất kỳ bề mặt nào tiếp xúc với chất dịch cơ thể.

Việc khử trùng phải luôn được thực hiện khi một thành viên trong gia đình mắc bệnh truyền nhiễm hoặc có hệ thống miễn dịch bị tổn hại.

>>Xem thêm: Ngủ đủ giấc giúp tăng khả năng miễn dịch sau tiêm vaccine ngừa COVID-19

5 mẹo dọn dẹp đúng cách

Lau chùi định kỳ

Lau dọn nhà cửa ít nhất mỗi tuần/lần. Riêng với mặt bàn, tay nắm cửa, công tắc và các bề mặt hay chạm, bạn nên lau 2 lần/ngày bằng khăn vải vi sợi và nhúng vào nước nóng kết hợp chất tẩy rửa.

Thêm các sản phẩm vệ sinh và sát khuẩn khi có người trong nhà mắc bệnh

Nếu ai đó trong nhà của bạn bị bệnh hoặc có sự bùng phát virus lan rộng trong cộng đồng, hãy sử dụng thêm các sản phẩm khử trùng chuyên dụng.

Đọc nhãn và làm theo chỉ dẫn

Hầu hết sản phẩm làm sạch cần có đủ liều lượng và đủ thời gian tiếp xúc để phát huy tác dụng diệt khuẩn. Do đó, bạn cần đọc kỹ nhãn chai và làm theo hướng dẫn nhà sản xuất.

Sử dụng sản phẩm một cách an toàn

Không tự ý pha trộn, phối hợp nhiều loại hóa chất tẩy rửa với nhau. Đồng thời, đeo kính bảo vệ mắt, mặc quần áo phủ kín da và đeo găng tay khi sử dụng hóa chất nồng độ mạnh.

Sử dụng sản phẩm làm sạch chuyên biệt

Các thiết bị điện tử như điều khiển từ xa, điện thoại di động… cần sử dụng các sản phẩm làm sạch dành riêng cho chúng để tránh hư hại vi mạch.

Bài: NOU
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua