Bí quyết giữ hạnh phúc gia đình của Phương Vy Idol

Kết hôn và sinh con là cột mốc quan trọng trong cuộc đời của quán quân Vietnam Idol 2007. Từ trước đến nay, Phương Vy đã chia sẻ nhiều về sự nghiệp âm nhạc, nhưng có lẽ chưa một lần nữ ca sĩ nhắc đến gia đình nhỏ

Sau hai năm kết hôn, ca sĩ Phương Vy Idol thấy cuộc sống của mình thay đổi rất nhiều. Thứ nhất là phân bổ thời gian giữa công việc và gia đình. Làm sao vẫn đảm bảo vai trò làm mẹ, làm vợ là chuyện không dễ dàng. Đây là điều mà tôi từng chủ quan khi nghĩ đến trước đám cưới bởi tôi cho rằng dù ở bất kỳ lúc nào, mình cũng có thể làm chủ thời gian. Nhưng thật sự đến bây giờ tôi mới hiểu nó khó khăn như thế nào!

Bên cạnh khó khăn đó, tôi còn đối diện với nhiều việc mà bản thân chưa từng có kinh nghiệm trước đây. Ngày còn độc thân, tôi chỉ sống cho bản thân. Lúc nào cũng đặt sự nghiệp lên hàng đầu. Ba mẹ lúc nào cũng ủng hộ và lo toan mọi việc. Nhưng khi bước vào cuộc sống hôn nhân, tôi mới thấy có quá nhiều chuyện bản thân phải lo.

May mắn là anh Sean – chồng tôi cũng chịu khó chia sẻ với vợ. Dù bận rộn với công việc nhưng cả tôi lẫn ông xã đều chia với nhau việc chăm sóc con. Hai vợ chồng không ai đùn đẩy ai hết vì bé hơi nhõng nhẽo nên lúc nào cũng cần ba hoặc mẹ ở bên cạnh. Ông xã bắt đầu công việc vào buổi sáng còn tôi đi làm buổi tối nên nhờ vậy mà có thể chia “ca” với nhau. Nếu vợ chồng đều bận thì có bà ngoại ở cùng nhà đỡ đần chăm sóc cháu.

ca si phuong vy idol 3

Trưởng thành hơn từng ngày trong vai trò mới

Nói về biến chuyển tâm lý khi làm mẹ, tôi học được rất nhiều điều, trong đó có kỹ năng giữ bình tĩnh. Thời chưa có con, chúng tôi đều là người rất nóng tính. Trong cuộc tranh luận với nhau, thấy không hài lòng điều gì thì sẽ bộc phát ngay và quyết ăn thua đủ với nhau. Giờ thì tôi đã kiềm chế phần nào vì biết trước mặt mình luôn có con gái nhỏ.

Bí quyết để giữ được bình tĩnh là phải có thời gian dành riêng cho bản thân mỗi ngày. Chẳng hạn vào buổi sáng, tôi thường chạy bộ ở công viên. Hay ông xã luôn cố gắng để dành cho bản thân khoảng 1 tiếng mỗi tối để tĩnh tâm.

Thói quen cá nhân của hai vợ chồng cũng ảnh hưởng nhiều khi lập gia đình. Chẳng hạn như ngày trước, bình minh của tôi là 10 giờ sáng. Còn bây giờ, sáng sớm 5 giờ là phải dậy chăm bé. Buổi tối, bé thức tới chừng nào, ba mẹ thức canh chừng đó. Tuy nhiên, may mắn là em bé từ lúc sanh đến giờ không có thói quen bú đêm nên hai vợ chồng lúc nào cũng được yên ổn mà ngủ thẳng giấc.

Khó khăn lớn nhất với tôi trong việc chăm con có lẽ là việc bắt đầu tập ăn dặm cho bé. Những ngày đó muốn điên đầu! Mặc dù tôi đã dành thời gian đọc sách dinh dưỡng, nuôi dạy trẻ và tham khảo những bà mẹ “bỉm sữa” khác, nhưng vẫn phải chật vật ở giai đoạn đầu.

Hiện giờ thì đã ổn và tôi cũng đang bắt đầu trở lại cho sự nghiệp ca hát. Thú thật, tôi chưa nghĩ đến chuyện sinh bé thứ hai. Bản thân tôi đặt mục tiêu là 5 năm nữa mới dám sinh tiếp vì… cực quá!

Nhiều người nói sao không sinh luôn để cực một lần nhưng tôi với anh Sean muốn dồn hết sức để chăm con ở thời gian đầu. Chờ khi con lớn hơn thì mới cho bé thêm em. Cá nhân tôi vẫn thích con thứ hai là một bé gái còn ông xã thì lại thích con trai.

ca si phuong vy idol 2

Đứng giữa giải quyết mâu thuẫn giữa chàng rể và bố mẹ vợ

Ông xã ở rể trong gia đình tôi khá hòa hợp. Tuy nhiên thỉnh thoảng cũng có một số mâu thuẫn nhỏ đến từ những chuyện lặt vặt. Chẳng hạn như việc anh Sean ăn chay trường và có thói quen tự nấu ăn cho mình vào mỗi sáng. Nhưng ba mẹ tôi khi nấu ăn thường chiếm hết cái bếp, rồi cả 3 người nháo nhào trong cái bếp ấy.

Ông xã hay phàn nàn chuyện ba mẹ tôi lúc nào cũng giành hết cái bếp, không cho anh cơ hội nấu ăn. Và tôi thường trả lời anh ấy là sao anh cứ than phiền, anh có thể nói với ba mẹ cho anh 5 phút để nấu xong rồi ba mẹ vào. Tôi nói như vậy nhưng chồng lại cho rằng tôi không bao giờ bênh anh.

Tôi luôn cố gắng giải thích cho anh Sean hiểu. Tôi chỉ là người đứng giữa câu chuyện. Nếu anh nói thì ba mẹ cũng sẽ nhường cho anh thôi. Mà anh lại bảo anh không biết nói tiếng Việt như thế nào, nhờ tôi chỉ anh cách ứng xử… Những câu chuyện rất đơn giản nhưng có thể gây ra hiểu lầm trong nhà. Sống cùng gia đình bên vợ, tôi biết có rất nhiều điều mà anh cảm thấy khó nói, nhiều điều ấm ức.

Thế nhưng hiện tại, vì con gái còn nhỏ và hai vợ chồng cần sự giúp đỡ của ba mẹ nên chưa thể dọn ra ở riêng. Bây giờ dọn ra ngoài thì chắc chắn sẽ còn khó khăn nữa. Cả hai đều không muốn thuê người giúp việc vì thời gian đầu; sự gần gũi với ba mẹ rất quan trọng với con.

Tôi thấy để con gần gũi với người giúp việc; sau này sự gắn kết giữa ba mẹ và con không nhiều. Vậy nên hai vợ chồng tôi nhất quyết dù có như thế nào; cực ra sao, cũng tự mình ôm con vào lòng. Những mâu thuẫn nhỏ như vậy không đáng để chúng tôi dọn ra ngoài. Còn tương lai thì sẽ đến lúc cũng cần đến không gian riêng cho tổ ấm gia đình nhỏ của mình.

ca sĩ phương vy idol 1

Chủ động dạy con cách tự bảo vệ mình

Tôi biết sau này khi con đến trường; mình không thể kiểm soát hết những thứ xung quanh sẽ xảy đến với con. Do vậy tôi nghĩ ngay từ thời điểm này; hai vợ chồng tạo một mối quan hệ tốt với con; để bé sẵn sàng xem ba mẹ như những người bạn. Khi có bất kỳ chuyện gì xảy ra, con đều tâm sự với mình.

Khi tôi còn đang mang thai, ông xã nói với tôi rằng: “Dù con trai hay con gái chắc chắn anh cũng sẽ dạy võ cho con. Thứ nhất có thể tự bảo vệ mình. Thứ hai là có thể hù các đối tượng sẽ gây hại đến con của mình”. Theo tôi suy nghĩ đó cũng hay.

Thực lòng mà nói, không ai có thể ở bên cạnh con cái 24/24 cả. Xã hội còn nhiều bất ổn, hiểm nguy. Ngay cả người lớn còn bị lừa gạt, huống chi một đứa trẻ. Giữ con khư khư như cách ba mẹ tôi vẫn làm cũng không là điều tốt. Thế nên, tôi nghĩ mình phải sẵn sàng dạy cho con những kiến thức nhất định; nhận biết các mối nguy hại có thể xảy ra xung quanh; đồng thời tạo cho con sự mạnh dạn. Cốt lõi là để bé có thể tự bảo vệ bản thân; khi chuyện xấu xảy ra mà không có ba mẹ bên cạnh.

Cụ thể, tôi dạy bé không để người lạ nắm tay; không được để người lạ hôn má và không nhận quà từ người lạ… Ngay cả thầy cô ở trong lớp, tôi cũng sẽ chỉ rõ giới hạn nào; con có thể làm được và cái nào con phải cần tâm sự với ba mẹ trước.

Cả tôi lẫn ông xã đều không phải là người chiều con. Cuộc sống gia đình không phải khó khăn về kinh tế; nhưng chúng tôi muốn dạy con biết tiết kiệm và trân trọng vật chất. Ai nói là con nghệ sĩ sẽ sướng? Con gái của Phương Vy Idol không phải muốn gì được nấy đâu!

Ca sĩ Phương Vy Idol bật mí:

Vợ chồng ca sĩ Phương Vy Idol có tần suất cự cãi khá dày, có khi 4 ngày/tuần và 4 lần/ngày. Khi bất đồng dần trở nên mất kiểm soát, sắp đi quá giới hạn; vợ chồng ca sĩ Phương Vy Idol sử dụng từ khóa: Doraemon. Khi nghe đến từ này, lập tức cuộc cãi vã ngừng 5 phút. Mỗi người sẽ có khoảng lặng suy nghĩ, dịu lòng lại rồi nói với nhau. Lý do chọn từ khóa Doraemon là vì anh Sean thường đọc truyện này để biết thêm tiếng Việt; còn với ca sĩ Phương Vy Idol Doraemon như bạn thân.

Một điều ca sĩ Phương Vy Idol rất thích ở chồng mình; đó là việc anh không bao giờ để cho chuyện cãi nhau kéo dài. Chỉ khoảng 1 tiếng, chính anh sẽ là người “mềm” trước. Dù có nhiều chuyện Sean không sai nhưng anh đều xin lỗi trước; vì biết vợ mình rất nóng tính. Đợi mọi thứ êm dịu lại rồi mới nói chuyện ai đúng ai sai.

Hai vợ chồng ca sĩ Phương Vy Idol khá rõ ràng về mặt tiền bạc; nhưng nếu có gì cần đóng góp chung thì vẫn góp. Cả hai không có gì quá khắt khe hay là quá minh bạch.

Về sự chung thủy trong hôn nhân; ca sĩ Phương Vy Idol không hoàn toàn tuyệt đối tin tưởng chồng, chỉ khoảng 89%. Dù vậy, cả hai vẫn giữ thói quen tâm sự nhiều để đối phương hiểu là hai người không có gì giấu nhau. Và chồng ca sĩ Phương Vy Idol có giao kèo rằng tuyệt đối không dòm ngó, không kiểm tra điện thoại của nhau.

Bài: Jackie Trịnh
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua