Hồ Trung Dũng: “Nhạc của tôi nghe lâu… mới thấu!”

Thấm thoát đã 10 năm Hồ Trung Dũng theo đuổi dòng nhạc trữ tình. Điều khiến nam ca sĩ tự hào nhất có lẽ là khúc ca ngày ấy anh hát giờ vẫn còn được khán giả yêu thích

Không phải là tên tuổi mới nổi; ca sĩ Hồ Trung Dũng đã có 10 năm “chinh chiến” trong thị trường nhạc Việt. Tuy nhiên, từ khi xuất hiện đến nay, cái tên đó không hề nhạt đi hay “hot” hơn, bởi anh luôn chọn sự cân bằng để bước đi cho chính mình lẫn khán giả.

Trong năm qua, dù ít xuất hiện rầm rộ như những đồng nghiệp khác nhưng ca sĩ Hồ Trung Dũng cũng đã “bỏ túi” cho mình 3 MV. Gần đây nhất, anh ra mắt MV Tình yêu là đấy. Đây là MV đầu tiên anh sáng tác và trình bày nhạc phẩm. 3 sản phẩm trong một năm, có lẽ không phải là con số nhiều, nhưng cũng không phải là ít với thị trường âm nhạc Việt Nam.

Khán giả của tôi rất khó tính

Chào ca sĩ Hồ Trung Dũng. Nhiều khán giả yêu thích giọng ca của anh “than phiền” rằng 3 sản phẩm trong năm 2017 là chưa đủ “đô”. Anh thấy sao về điều này?

Đúng là nhiều bạn bè và khán giả có hỏi tôi rằng 3 sản phẩm trong một năm liệu có quá ít. Tôi cũng xin một lần giãi bày.

Thứ nhất, tôi quá bận rộn với công việc giảng dạy và thường xuyên lưu diễn ở nước ngoài. Thứ hai, tâm trạng của tôi năm qua không tốt, luôn cảm thấy chán nản. Có lúc không thể tập trung cho một việc gì. Thứ ba, tôi mất rất nhiều thời gian cho việc tìm một ê-kíp thật sự hiểu ý; và có cùng chí hướng với mình.

Mọi thứ cứ như thế dây dưa suốt một năm qua làm tôi có phần chùn bước; trước những quyết định thực hiện các dự án âm nhạc mới.

ca si Ho Trung Dung 4
Nói như vậy nghĩa là những sản phẩm ra mắt trong năm qua giống như… ra cho có; để khán giả không quên mất cái tên ca sĩ Hồ Trung Dũng?

Thú thật, tôi chưa bao giờ hài lòng tuyệt đối bất kỳ sản phẩm nào mình đã thực hiện. Có chăng là tôi thấy yên tâm hơn khi hợp tác cùng ê-kíp ăn ý. Năm 2017, tôi ra mắt 3 sản phẩm âm nhạc vì ý thức được việc; không thể để khán giả của mình phải chờ đợi quá lâu nữa. Nhưng không phải tôi ra cho có. Tôi không bao giờ cho ra mắt một sản phẩm hời hợt, qua loa. Việc này là xem thường khán giả.

Khán giả của tôi không phải là những bạn trẻ cuồng nhiệt, máu lửa; mà là nhóm khán giả trưởng thành, chững chạc. Tôi xuất hiện, họ không reo hò, cổ vũ; mà chỉ âm thầm đến với mình, lặng lẽ ngồi và lắng nghe tôi hát. Tôi hiểu khán giả của mình rất khó tính; nên chưa bao giờ tôi dễ dãi hay hấp tấp ra mắt bất kỳ sản phẩm nào.

Một ca sĩ nếu trong một năm không ra mắt sản phẩm mới; đồng nghĩa với hai việc: khán giả quên mình và bản thân cũng tự thấy chán ngán. Dù gì thì năm 2017 đã qua. Năm 2018 đã tới; và tôi cũng đã sẵn sàng cho chặng đường âm nhạc đầy mới mẻ tiếp theo.

ca si Ho Trung Dung 3
“Mới mẻ” có thể hiểu là anh sẽ hát dòng nhạc khác chăng?

Mới mẻ ở đây là trong phạm trù của dòng nhạc trữ tình; chứ không phải tôi sẽ hát thể loại nhạc khác. Tôi biết, dòng nhạc trữ tình mà mình theo đuổi không phải ai cũng thích. Nhưng nó là hướng đi mà Hồ Trung Dũng đã chọn; ngay từ thuở ban đầu bước vào con đường chuyên nghiệp.

Nhiều người nói dòng nhạc này chọn kén khán giả; nhưng bản thân tôi lại nghĩ ngược lại. Thậm chí, nó còn rất bắt tai; và dễ đi vào lòng người. Khác với những ca khúc nhạc thị trường; âm nhạc của tôi có nội dung, có sự đầu tư về ca từ; cảm xúc và câu chuyện của bài hát.

Chặng đường 10 năm chẳng đáng là bao

Hình như anh đang so sánh giữa khái niệm nhạc thị trường và nhạc trữ tình?

Không hề. Bản thân tôi chưa bao giờ có ý nghĩ so sánh các dòng nhạc với nhau. Tôi chỉ muốn nói những ca khúc mà mình chọn; phải truyền tải được thông điệp nhân văn cũng như lay động cảm xúc. Và tôi tin, những ai yêu thích sự lắng đọng và đi sâu vào tâm hồn; sẽ đồng cảm cũng như thấu hiểu được âm nhạc của ca sĩ Hồ Trung Dũng.

Có thể, với những ca sĩ khác, chỉ cần nghe bài hát của họ một hay hai lần; mọi người đã có thể nhớ và hát theo. Còn với ca sĩ Hồ Trung Dũng, khán giả phải nghe lại cả chục lần mới có thể cảm được. Nhưng bù lại, 10 năm sau đó; mọi người vẫn còn thích nhạc của tôi, chứ không hề bị quên lãng.

Tôi tin chắc một điều, khán giả của mình sẽ trung thành và tăng dần theo thời gian. Còn khán giả của những dòng nhạc tạm gọi là “thích liền”, họ sẽ liên tục tìm kiếm những cái mới lạ từ các ca sĩ khác, tiếp tục tìm kiếm những cái mới theo xu hướng của thời đại.

ca si Ho Trung Dung 2
Nhìn đi nhìn lại cũng đã tròn trèm 10 năm ca hát. Ca sĩ Hồ Trung Dũng đang ở đâu trong thế giới showbiz Việt?

Tôi không biết và không quan tâm mình ở đâu. Nhưng tôi biết rất rõ con đường mình đi là không thể nhanh vội, không nhiều ồn ào. Nhưng không vì thế mà chạnh lòng với các bạn trẻ mới vào nghề có độ nổi tiếng nhiều hơn. Bởi mỗi người đều có một con đường âm nhạc riêng. Tôi hoàn toàn hiểu và thoải mái với điều đó.

Con đường 10 năm đã đi của ca sĩ Hồ Trung Dũng chẳng đáng là bao. Có những nghệ sĩ phải mười mấy năm mới có người biết đến. Bản thân tôi cũng rất bình tĩnh trong mọi việc. Tôi cũng dần thích nghi với những gì mình đang có, và nhìn nhận đó là sự may mắn mà ít có người nào có được.

Với dòng nhạc của tôi, những người cùng vị trí với tôi, có nhiều người chọn con đường không đầu tư gì hết, chỉ đi hát kiếm tiền thôi là đủ. Còn riêng tôi, khi không có áp lực và gánh nặng nào về tài chính thì việc đầu tư thực hiện các sản phẩm âm nhạc cũng sẽ thoải mái hơn rất nhiều.

ca sĩ Hồ Trung Dũng 1
Anh dự định gì để đánh dấu chặng đường 10 năm ca hát của mình?

Tôi nghĩ 2018 sẽ là một năm đầy hy vọng của bản thân mình. Dự định của tôi và ê-kíp là sẽ ra mắt 4 sản phẩm với các kiểu khác nhau. Mục tiêu chính vẫn là muốn cái tên ca sĩ Hồ Trung Dũng xuất hiện thường xuyên và có thể đến gần với khán giả nhiều hơn.

Kèm với niềm hy vọng thì cũng có những điều khiến tôi khá e ngại trong năm nay. Tuổi 36, người ta hay gặp phải hạn xui rủi và tam tai. Tuy biết “có kiêng có lành” nhưng quan trọng hơn hết vẫn là sự vững tin và không làm điều gì khiến bản thân mình phải lo sợ.

Tôi nghĩ, không có thành công nào tự nhiên đến. Những gì nhận được ngày hôm nay đều là kết quả do chính mình tạo ra trước đó. Tôi tin những năm tháng đã qua, ca sĩ Hồ Trung Dũng đã làm việc miệt mài để cống hiến cho khán giả. Trong năm tuổi này, mình cứ làm việc với tinh thần như thế sẽ không có vận xui nào có thể đánh bại được. (Cười)

Cảm ơn những chia sẻ chân thành của ca sĩ Hồ Trung Dũng.

Bài: Hiến Tửu
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua