Bỏ áp dụng tem nộp phí sử dụng đường bộ

Bộ Tài chính vừa có văn bản số 16670/BTC−CST gửi Bộ Giao thông Vận tải nhằm thống nhất bỏ áp dụng tem nộp phí sử dụng đường bộ theo đề xuất trước đó của Bộ Giao thông Vận tải

Từ 1−1−2016, bắt đầu bỏ áp dụng tem nộp phí sử dụng đường bộ − Ảnh minh họa

Theo Bộ Tài chính, việc bỏ loại tem phí này sẽ giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí cho công tác thu nộp. Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải đề xuất sửa đổi Thông tư số 133/2014/TT−BTC và nghiên cứu đề xuất giải pháp tăng cường công tác quản lý thu, nộp phí sử dụng đường bộ, nhằm đảm bảo thu đúng, thu đủ, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp phí cũng như hoạt động quản lý thu, nộp phí sử dụng đường bộ.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã có kiến nghị công tác theo dõi kiểm soát việc nộp phí cả các chủ phương tiện đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam triển khai trên phần mềm nối mạng toàn quốc, có thể thực hiện tra cứu, theo dõi mà không cần căn cứ tem nộp phí sử dụng đường bộ.

Những chiếc tem nộp phí sử dụng đường bộ được dán trên kính trước của xe bên cạnh tem kiểm định nhằm mục đích để lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trên đường nhận biết và làm căn cứ xử lý những trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, việc xử phạt về phí và lệ phí lại là trách nhiệm của các cơ quan trong lĩnh vực tài chính. Do đó, từ khi được áp dụng đến nay, tem nộp phí sử dụng đường bộ dường như chỉ có ý nghĩa để các chủ phương tiện nhận biết thời gian phải đi nộp phí.

Không đáp ứng được yêu cầu đề ra nhưng tem sử dụng đường bộ được phát hành, sử dụng độc lập, do đó, vẫn phải có quy trình thủ tục riêng cho loại tem này. Điều này không chỉ gây lãng phí về kinh tế, người dân cũng phải mất thêm thời gian chờ đợi khi đến làm thủ tục đăng kiểm.

Ngày 30−10, tại cuộc họp xem xét đề xuất của Cục Đăng kiểm Việt Nam về việc bỏ áp dụng dán tem nộp phí bảo trì đường bộ ôtô, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ đã chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam và các vụ chức năng của Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương chuẩn bị các thủ tục, điều kiện cần thiết để bỏ áp dụng tem phí bảo trì đường bộ từ 1−1−2016.

Theo TTXVN

 

 

 

Đừng bỏ qua