Bảo tàng Nghệ thuật Singapore giới thiệu tác phẩm nghệ thuật sắp đặt giúp nâng cao tinh thần chống Covid-19

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến con người trở nên lo lắng và xa cách, một số bảo tàng tại Singapore đã khởi động các chương trình nghệ thuật giúp khuyến khích mỗi cá nhân tự chăm sóc bản thân và duy trì sức khỏe tinh thần

Bảo tàng Nghệ thuật Singapore

Tác phẩm nghệ thuật sắp đặt The Hidden Dimension II

Bảo tàng Nghệ thuật Singapore gần đây đã khởi động chương trình Nghệ thuật với chủ đề “Chậm”. Chương trình áp dụng các nguyên tắc của thiền chánh niệm để thiết kế và đánh giá các tác phẩm nghệ thuật. “Nghệ thuật và sức khỏe là những nhân tố có mối quan hệ gắn kết từ lâu” – Bà Suenne Megan Tan, Giám đốc Bộ phận Phát triển Dịch vụ Khách hàng của đơn vị này chia sẻ. “Điều này thực sự trở nên quan trọng trong bối cảnh phức tạp của dịch bệnh COVID-19”.

Các phiên nghệ thuật được phát trực tiếp trên trang Facebook của Bảo tàng Nghệ thuật Singapore

Các tác phẩm nổi bật có thể kể đến là Ezzam Rahman’s Here’s who I am, I am what you see (2015). Đây là không gian nghệ thuật sắp đặt với hình ảnh những bông hoa làm ra từ các tế bào da chết ở lòng bàn chân người nghệ sĩ. The Hidden Dimension II (2013) của Sarah Choo Jing cũng được nhắc đến như một tác phẩm tiêu biểu. Tác phẩm mô tả không gian sinh hoạt được lặp đi lặp lại của bảy thành viên trong gia đình. Họ thực hiện công việc hằng ngày trong các căn phòng khác nhau tại nhà; cách biệt độc lập và chỉ gặp nhau ở duy nhất một khoảnh khắc. Đó là khi tất cả cùng đưa mắt nhìn nhau và nhìn khán giả.

Các phiên nghệ thuật được phát trực tiếp trên trang Facebook của phòng trưng bày. Âm nhạc được trình diễn bởi nhóm BL Duo. Các nghệ sĩ thể hiện những bản nhạc lấy cảm hứng từ Fu Cha. Tác phẩm nghệ thuật sắp đặt tái hiện hình ảnh con thuyền Cao Fei trong Phòng trưng bày Ng Teng Fong Roof Garden. Trên nền nhạc, những nhà tâm lý trị liệu theo liệu pháp gen soma; và nghệ sĩ Vincent Yong sẽ sử dụng tác phẩm điêu khắc mang tính biểu tượng Mother And Child của Ng Eng Teng; để hướng dẫn người tham gia các động tác vận động tại nhà.

Luôn có sẵn trên Facebook của phòng trưng bày, mỗi phiên trình diễn thu hút vài nghìn lượt xem. Trong phiên tiếp theo vào ngày 29/8; nghệ sĩ vĩ cầm Lynnette Seah sẽ biểu diễn các bản nhạc lấy cảm hứng từ các tác phẩm nghệ thuật ở Phòng trưng bày Permanent Galleries.

Covid-19 là nỗi ám ảnh và tác nhân gây ức chế cho nhiều người

Tại Bảo tàng Nghệ thuật Singapore, nghệ thuật đôi khi còn được thể hiện qua những động tác hít thở sâu. Kết hợp cùng Hiệp hội Sức khỏe Tâm thần Singapore (SAMH); Bảo tàng vừa ra mắt chương trình Make Your Own: Breathing Visualization. Đâu là một hoạt động tương tác trực tuyến với các bài tập thở theo hướng dẫn. Người tham gia có thể luyện thở để bảo vệ sức khỏe và dịch lại nhịp thở theo ngôn ngữ nghệ thuật; bằng các đường kẻ trên giấy.

Isabel Su (30 tuổi) – Giám đốc Điều hành SAMH chia sẻ: “Covid-19 là nỗi ám ảnh và tác nhân gây ức chế cho nhiều người. Nó khiến họ thường xuyên thấp thỏm và luôn trong trạng thái lo lắng liên tục. Điều này dần hình thành tình trạng căng thẳng trong cơ thể. Thậm chí những người tham gia chưa nhận ra nếu không thực sự đi sâu khám phá”.

Bên cạnh đó, bà Tan của Bảo tàng Nghệ thuật Singapore cũng cho biết: “Theo tôi, nghệ thuật và sức khỏe là những lĩnh vực có mối quan hệ mật thiết; và có thể kết hợp chặt chẽ trong giai đoạn này”.

Người tham gia có thể dễ dàng xem lại các cuộc triển lãm đã diễn ra, hoặc đăng kí vào các phiên trình diễn sắp tới:

Chương trình VIEW IT / SLOW ART PROGRAMME
Kênh trình chiếu: Zoom
Thời gian: 27 tháng 8 – 8 giờ sáng
Tham gia: Miễn phí khi đăng kí tại website.

ART + LIVE: RESONATES WITH FEATURING LYNNETTE SEAH
Kênh trình chiếu: Facebook của Phòng trưng bày Quốc gia Singapore
Thời gian: 29 tháng 8 – 2:30 chiều
Tham gia: Miễn phí

Chương trình Words That Count: xem thêm tại website.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua