Mối quan hệ của bạn có “healthy” và “balance” không?

Để trả lời câu hỏi đó, hãy tự kiểm tra 7 dấu hiệu sau đây nhé!

mối quan hệ lành mạnh

Bạn và người ấy có thật sự hạnh phúc không? Ảnh: Shutterstock

Dối trá, bắt cá 2 tay, ghen tuông hay bạo lực, đó không phải là dấu hiệu của một mối quan hệ lành mạnh. Thậm chí, việc quan tâm quá mức đến người ấy và tự cho mình quyền hạn được xâm phạm góc riêng tư của họ, cũng là dấu hiệu cho thấy sự bùng nổ, vỡ tan trong tương lai gần. Vậy như thế nào là mối quan hệ lành mạnh, đạt chuẩn “healthy” và “balance”?

1. Khoảng không gian riêng tư

Ai cũng cần có một khoảng không gian riêng tư nhất định. Những người hay ghen tuông thường không thích điều này ở đối phương. Họ sẽ nghĩ người ấy đang làm điều gì đó mờ ám sau lưng. Hay tệ hại hơn là đang ngoại tình. Dẫu cả hai dành nhiều thời gian cho nhau, nhưng hãy “buông” anh/cô ấy. Họ còn có gia đình, người thân, bạn bè và các mối quan tâm xã hội khác. Hãy nhớ điều này: Bạn có vị trí quan trọng đối với người ấy, nhưng không phải là tất cả!

2. Hỗ trợ nhau

Một mối quan hệ lành mạnh thể hiện ở việc các bạn hỗ trợ, giúp đỡ nhau cùng phát triển, cùng giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Chúng ta có nhiều mục tiêu để theo đuổi. Đó là tiền bạc, sự nghiệp, doanh số, nhà cửa… Nếu cả hai bạn đều cố gắng hết sức để thúc đẩy lẫn nhau; cùng nhau khóc khi một trong hai thất bại; cùng chung vui cho thành công của đối phương; thì quả thật, các bạn là “chân ái” của đời nhau!

3. Lặng thinh và hạnh phúc

Một số người thích nói nhiều, một số khác thì không. Theo các chuyên gia tâm lý, các cặp mới quen hoặc mới cưới lúc nào cũng vui vẻ, tíu tít bên nhau. Nhưng theo thời gian, họ sẽ trầm lại. Đôi lúc là lặng thinh. Việc lặng thinh đó không phải là dấu hiệu của rắc rối nếu cả hai không có bất cứ mâu thuẫn, cãi vả gì trước đó. Nếu hai bạn cảm thấy hạnh phúc ngay cả khi hoàn toàn im lặng, thì đó là một trong những dấu hiệu của mối quan hệ lành mạnh.

4. Thăng hoa chuyện ấy

Tình dục không phải là điều quan trọng nhất trong một mối quan hệ. Nhưng thiếu nó có thể dẫn tới nhiều vấn đề rắc rối. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những cặp đôi thường xuyên quan hệ tình dục và tận hưởng khoảnh khắc lãng mạn bên nhau thường có xu hướng cảm thấy gần gũi hơn, yêu nhau nhiều hơn.

Dối trá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mối quan hệ tan vỡ. Ảnh: Shutterstock

5. Thành thật

Người ta có câu: “Honesty is the best policy”, tạm dịch: “Thật thà là thượng sách”. Bạn không thể mong đợi một mối quan hệ tốt dựa trên sự dối trá. Điều đó đúng cho cả mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, đối tác kinh doanh và cả tình yêu. Sự thật xấu xí luôn tốt hơn một lời nói dối đẹp đẽ. Hãy thành thật, những gì từ con tim phát ra đều sẽ giải phóng bạn. Giấu giếm sự thật, buông lời giả dối chỉ khiến bạn ray rứt khôn nguôi.

6. Trách nhiệm

Mối quan hệ bền chặt cần có sự chung sức của đôi bên. Trách nhiệm trước tiên là ở chính mình. Bạn không thể mong đợi anh ấy “take care” mọi thứ như chu cấp tiền, làm dùm việc này, gánh vác việc kia… Ngược lại, bạn cũng không nên trở thành “wonder woman” hay nữ cường nhân nào đó trong mắt anh ấy. Việc nào của cá nhân, người đó phải tự tay thực hiện trước. Những mục tiêu chung mà cả hai đặt ra, hãy có trách nhiệm cùng nhau hiện thực nó. Làm được điều này, các bạn đang duy trì một mối quan hệ lành mạnh thật sự.

7. Tôn trọng

Sau tất cả, để duy trì trạng thái “healthy” và “balance”, cả hai cần có sự tôn trọng lẫn nhau. Với một thái độ tôn trọng đối phương, bạn sẽ không lừa dối anh ấy. Bạn cũng biết cổ vũ, động viên và hỗ trợ anh trên chặng đường phát triển bản thân. Bản thân bạn cũng có động lực để hoàn thiện bản thân, xinh đẹp và giá trị hơn trong mắt người ấy. Yêu và tôn trọng luôn song hành, nhớ nhé!

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua