Ảnh hưởng của phần mềm theo dõi smartphone đến hạnh phúc gia đình

Các phần mềm theo dõi trên smartphone ngày càng phổ biến đã có những tác động đến hạnh phúc gia đình. Các phần mềm giám sát này cho phép theo dõi vị trí và mọi thông tin trên điện thoại như nhật ký cuộc gọi, tin nhắn,... rồi chuyển đến người khác

Theo dõi smartphone của vợ/chồng có thể dẫn tới những mâu thuẫn không đáng có – Ảnh minh họa

Anh Huy (Ba Đình, Hà Nội) vừa được vợ tặng một chiếc smartphone mới, chưa kịp vui mừng với chiếc điện thoại mới thì tình cảm gia đình ngày càng lạnh nhạt cũng bởi chiếc điện thoại này bởi vợ anh đã cài đặt phần mềm theo dõi điện thoại để giám sát “nhất cử nhất động” của anh.

Các phần mềm giám sát này cho phép theo dõi vị trí và mọi thông tin trên điện thoại như nhật ký cuộc gọi, tin nhắn,… rồi chuyển đến người khác. Theo anh Huy, vợ anh xem trên Internet thấy quảng cáo có dịch vụ cài phần mềm giám sát chồng thông qua smartphone nên đã mua với giá 2 triệu đồng.

20151020_giadinh_smNhiều phần mềm theo dõi, nghe lén, giám sát vị trí được đăng tải trên mạng

Trưởng phòng kỹ thuật tại chuỗi cửa hàng di động trên phố Thái Hà (Hà Nội) cho biết không nhớ bao lần được khách hàng nhờ cài ứng dụng định vị, ghi âm nhằm theo dõi vợ chồng. Nhiều khách hàng sẵn sàng trả nhiều tiền để giúp cài phần mềm theo dõi, họ cũng hứa tự chịu trách nhiệm và nói rằng chỉ dùng để kiểm tra vợ – chồng có ngoại tình hay không, đang đi đâu, ở đâu.

Không chỉ smartphone mới bị nghe lén, theo dõi, mà ngay cả điện thoại phổ thông cũng không tránh được. Tất cả các điện thoại có tính năng cài thêm phần mềm đều có nguy cơ bị cài các ứng dụng không mong muốn, phần mềm theo dõi. Trong đó, smartphone chạy Android hay iOS là dễ cài nhất. Với iPhone thì không nhất thiết phải jailbreak (bẻ khóa), bởi vẫn có những ứng dụng “gián điệp” vượt qua được cơ chế kiểm duyệt của Apple.

Việc điện thoại bị nghe lén, giám sát là xu hướng chung khi mà điện thoại thông minh ngày càng phổ biến. Smartphone thậm chí còn quan trọng hơn máy tính vì nó chứa đựng rất nhiều hàm lượng thông tin cá nhân. Khi mà thói quen sử dụng điện thoại của người dùng Việt Nam còn dễ dãi, chúng ta chưa tìm hiểu kỹ về các dịch vụ, phần mềm mà cài đặt thì nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu sẽ tiếp tục tăng cao.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua