8 lý do đi tiểu nhiều lần trong ngày

Tiến sĩ Seth Rankin tại Bệnh viện London sẽ giải thích các lý do tại sao bạn dành nhiều thời gian trong nhà vệ sinh hơn tại bàn làm việc

Bạn cảm thấy mắc tiểu sau khi vừa đi xong? Điều gì đã gây ra triệu chứng đó? Tiến sĩ Rankin sẽ giải thích lý do tại sao cơ thể chúng ta cần phải đi tiểu và đặc biệt là tại sao bạn đi tiểu quá thường xuyên.

Đi tiểu giúp cơ thể thải chất lỏng ra ngoài, bởi vì nếu điều này không xảy ra, chất lỏng sẽ tích tụ gây phù nề – thường thấy như mắt cá chân bị sưng húp. Vì vậy, bạn nghĩ việc đi tiểu thường xuyên có thể là một điều tốt, nhưng dưới đây là 8 lý do đi tiểu nhiều lần trong ngày.

1. Uống nhiều nước

Rõ ràng nếu chúng ta uống nhiều nước chúng ta sẽ đi tiểu nhiều hơn. Nếu bạn uống nhiều nước và hoạt động thường xuyên ngoài trời nắng nóng, bạn sẽ không thấy điều này do nước thoát qua da bằng cách đổ mồ hôi. Tuy nhiên, nếu ở trong môi trường máy lạnh, không hoạt động nhiều, việc uống nhiều nước sẽ làm bạn tiểu nhiều lần.

2. Hội chứng bàng quang kích thích

Đi tiểu thường xuyên là dấu hiệu của việc bàng quang hoạt động quá mức. Bàng quang co thắt không kiểm soát gây nên tình trạng tiểu gấp, tiểu nhiều lần ngay cả khi bàng quang ít nước tiểu và kèm theo là tiểu không kiểm soát.

Tiến sĩ Rankin cho biết thêm: “Các bài tập vùng chậu như Kegel và huấn luyện bàng quang có thể giúp lấy lại kiểm soát bàng quang, cùng với giảm cân (nếu cần thiết) và uống ít caffeine”.

3. Bệnh đái đường

Một trong những triệu chứng chính của bệnh tiểu đường là cảm thấy quá khát. Vì vậy, nếu một người chưa phát hiện mình bị tiểu đường thường uống nhiều nước hơn so với người bình thường. Uống nhiều nước thì sẽ đi tiểu nhiều, nếu bạn lo lắng về điều này, hãy đến bác sĩ kiểm tra lượng đường trong máu của bạn.

4. Tiểu không kiểm soát

Sự đi ra không chủ ý của nước tiểu gọi là tiểu không kiểm soát, tiểu không tự chủ có thể làm cho bạn cảm thấy xấu hổ, nhưng nó thực sự rất phổ biến. Nguyên nhân có thể do quá trình sinh nở nhiều lần, hay sau các cuộc phẫu thuật.

Tiến sĩ Rankin giải thích: “Cười, ho và hắt hơi có thể làm tăng áp lực trong bàng quang, vượt quá khả năng giữ nước của nó, làm són tiểu ra ngoài”. Một số bài tập cơ cho vùng chậu có thể cần thiết cho triệu chứng này.

5. Tổn thương thần kinh

Nhiều người mắc chứng tiểu nhiều lần có thể họ đang lo lắng hoặc căng thẳng. Lo lắng và căng thẳng là phản ứng thông thường của cơ thể, tuy nhiên, nó là nguyên nhân phổ biến của tiểu thường xuyên.

6. Bàng quang nhỏ

Bàng quang giữ trung bình khoảng 300–500ml nước. Vì vậy, không ngạc nhiên khi chỉ cần uống một ít nước là đủ để đầy bàng quang. Điều này làm bạn tiểu thường xuyên hơn do bàng quang nhỏ. Tương tự như vậy, nếu vì bất cứ lý do nào mà bàng quang của bạn bị đè nén, chẳng hạn như trong giai đoạn cuối của thai kỳ, bạn sẽ thấy mình cần phải đi tiểu thường xuyên hơn.

7. Nghiện cà phê

“Caffeine là một chất lợi tiểu, có nghĩa là nó gây ra lượng nước tiểu tăng và làm giảm tổng lượng chất lỏng trong cơ thể”, tiến sĩ Rankin cho biết. Vì vậy, khi bạn uống trà và cà phê, bạn sẽ đi tiểu nhiều hơn. Tương tự như khi bạn uống rượu, do đó bạn luôn cảm thấy sáng hôm sau miệng khô hơn sa mạc Sahara.

8. Thói quen đi tiểu

Lý do đi tiểu nhiều lần cũng có thể là thói quen. Do tâm lý trước khi bắt đầu xem một bộ phim dài trong rạp chiếu phim, hay khi bạn đi một cuộc hành trình dài bằng xe, bạn muốn đi tiểu trước để không có cảm giác khó chịu khi phải nhịn tiểu.

Trần Thúy

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua