5 phần trái cây mỗi ngày: Bí kíp mới kéo dài tuổi thọ?

Ăn đủ 5 phần trái cây và rau củ mỗi ngày sẽ giúp bạn có làn da đẹp hơn cùng nhiều lợi ích về sức khoẻ

Nắm ngay bí kíp “5 phần trái cây và rau củ” mỗi ngày để cải thiện chất lượng sống của bạn và người thân. (Ảnh: Shutterstock)

Theo HealthDay, một nghiên cứu mới cho thấy ăn 5 phần trái cây rau củ mỗi ngày sẽ giúp bạn sống lâu hơn.

Nghiên cứu khoa học

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ hơn 2 triệu người dân Mỹ. Cùng với đó là hàng chục quốc gia khác để đi đến kết luận. So với người ăn 2 phần trái cây rau củ mỗi ngày, những ai ăn 5 phần có nguy cơ tử vong thấp hơn 13%. Chế độ ăn này cũng giúp giảm nguy cơ chết do bệnh tim 12%. Trong khi ung thư là 10% và 35% đối với các bệnh hô hấp như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Nghiên cứu được công bố ngày 1/3/2021 trên tạo chí Circulation, 5 phần trái cây và rau củ là đủ. Lợi ích không tăng lên là bao khi bạn ăn nhiều hơn.

Nghe thì có vẻ dễ dàng, nhưng không phải ai cũng kiên trì với việc thu nạp đủ số trái cây và rau củ mỗi ngày. Chỉ có 1/10 người trưởng thành ăn đủ 5 phần trái cây và rau củ. Đây là ghi nhận từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ.

Không phải loại rau và trái cây nào cũng có tác dụng như nhau

Không có phương pháp cụ thể nào để quy đổi 1 “phần”. Ví dụ 1 quả chuối hoặc 1 quả cam sẽ được tính là 1 phần. Nhưng với các loại rau củ thì 1 phần được tính bằng gram. Ví dụ khoảng 128 gram rau xanh tương đương với 1 phần.

Lưu ý rằng không phải loại rau và trái cây nào cũng có tác dụng như nhau. “Nước ép hoa quả hay thực vật chứa nhiều tinh bột như đậu và ngô không tốt bằng các loại khác”. Tiến sĩ Dong Wang – tác giả nghiên cứu cho hay. Anh là nhà dịch tễ học và dinh dưỡng học tại trường Y Harvard.

Dễ dàng liệt kê một số loại rau có lợi như: rau lá xanh như rau chân vịt, rau diếp, cải xoăn…. Trái cây và các loại rau giàu Beta carotene , vitamin C như cà rốt, xoài, đu đủ… cũng rất tốt. Trong khi đó đậu Hà Lan, ngô, nước ép hoa quả và khoai tây được cho là không có lợi.

Tạo dựng cho bản thân nột thói quen ăn uống lành mạnh là vô cùng quan trọng. “Một khi hình thành thói quen thì bạn sẽ thực hiện nó mà không nghĩ ngợi nhiều. Bạn cũng nên rèn luyện thói quen khi đi mua sắm. Hãy bỏ lại những thứ có hại cho cơ thể.” Chia sẻ từ tiến sĩ Aryan Aiyer, trợ lý Giáo sư tại Đại học Y Pittsburgh (Thành phố ở Pennsylvania).

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua