Nâng niu bàn chân hơn khi thấy 5 dấu hiệu bất thường này

Những dấu hiệu bất thường bàn chân âm thầm cảnh báo tình trạng căng thẳng mà bạn phải đối mặt.

Hãy nâng niu bàn chân hơn khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường này. Ảnh: Shutterstock

Bàn chân là bộ phận ít được để ý cũng như chăm sóc trên cơ thể. Song bạn có biết, các dấu hiệu bất thường tại vị trí này cảnh báo mức độ căng thẳng mà bạn đang đối mặt. Tương tự như các triệu chứng rụng tóc, đau bụng, nổi mụn hay rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ.

Bàn chân bị lạnh

Bàn chân thường xuyên bị lạnh là dấu hiệu bất thường cho thấy bạn đang ở trong tình trạng lo lắng cao độ. Khi stress, máu và oxy được dồn đến các cơ quan trung tâm như tim, não. Khiến các bộ phận xa hơn như bàn tay và bàn chân được nhận ít máu hơn.

Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách ngâm chân trong nước ấm khoảng từ 15-20 phút. Với một chút muối hoà tan hoặc tinh dầu có mùi hương yêu thích nhằm thúc đẩy sự lưu thông máu.

Lòng bàn chân tê hoặc ngứa ran

Bạn có thể thấy chân mình bị tê hoăc ngứa ran, cùng với dấu hiệu tương tự ở lòng bàn tay. Tình trạng này cũng giống với lúc bạn ngồi lâu ở một tư thế. Máu kém lưu thông dẫn đến việc bàn chân cảm giác khó chịu như kim châm.

Để giảm bớt dấu hiệu này, bạn cần nhẹ nhàng xoa bóp bàn chân trong khoảng vài phút. Hạn chế ngồi lâu ở một tư thế hoặc ngồi đè lên chân.

Chuột rút ở chân

Chuột rút là dấu hiệu bất thường ở bàn chân mà bạn nên lưu tâm. Ảnh: Shutterstock

Căng thẳng kéo dài có thể gây ra tình trạng chuột rút các cơ, đặc biệt là ở bàn chân. Dấu hiệu này không chỉ gây đau nhức mà còn cảnh báo hàng loạt điều bất ổn về sức khoẻ. Cụ thể như thiếu oxy đến các cơ, rối loạn điện giải, rối loạn hệ thần kinh… Đặc biệt ở phụ nữ đang mang thai, căng thẳng sẽ khiến sự dẫn truyền giữa dây thần kinh và cơ bắp bị gián đoạn gây đau đớn bất ngờ.

>> Xem thêm: 5 bước giúp bạn sở hữu đôi chân đẹp không tì vết

Lòng bàn chân xuất hiện nhiều mạch máu

Dấu  hiệu bất thường ở lòng bàn chân ngầm cảnh báo chức năng gan suy giảm. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng lưu thông máu. Các mạch máu dưới lòng bàn chân sẽ xuất hiện nhiều hơn để hỗ trợ lưu thông máu. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn cần chú ý đi khám để kiểm tra chức năng gan.

Da chân khô ráp

Cơ thể thiếu nước sẽ dẫn đến tình trạng khô da. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, da bàn chân khô ráp thậm chí bong tróc có thể là do chức năng gan suy yếu. Gan bị tổn thương ảnh hưởng đến nội tiết tố của cơ thể. Dẫn đến vàng da, da khô bất thường. Chính vì thế bạn cần theo dõi các biểu hiện ở bàn chân một cách tỉ mỉ để phát hiện sớm các căn bệnh nguy hiểm.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua