Thứ năm, 23/02/2023, 13:45 (GMT+7)

4 thú vui ở tuổi trung niên giúp khỏe khoắn và luôn thấy hạnh phúc

Ở độ tuổi trung niên, ai cũng trải nghiệm nhiều việc liên quan của một đời người như: học hành, lập nghiệp, lập gia đình, sinh và nuôi dạy con cái, mưu sinh và những thăng trầm trong cuộc sống… Và cũng đã đến lúc tuổi trung niên có quyền được chăm sóc bản thân nhiều hơn.

Thực tiễn và nghiên cứu cho thấy có mấy việc xếp vào "Tứ khoái" có thể giúp, hỗ trợ cho lứa tuổi trung niên luôn thấy hạnh phúc và khỏe khoắn.

Dưới đây là những thú vui ở tuổi trung niên giúp khỏe khoắn và luôn thấy hạnh phúc:

Thú vui gặp gỡ nhau ở quán café và tám chuyện

Việc ra ngoài, gặp gỡ bạn bè ở quán café và tám chuyện có lẽ là việc dễ làm nhất và hầu như ai cũng thích thú, nhất là khi muốn nghỉ ngơi và tận hưởng. Khi được giải tỏa tinh thần, có thể mang lại cho chúng ta nhiều năng lượng và hạnh phúc. Chúng ta được hòa nhập, không phải cô lập khép kín và tạo được nhiều mối quan hệ mong muốn. Tất nhiên, đó là các mối quan hệ tích cực.

Nghiên cứu cho thấy những người tham gia vào các mối quan hệ tích cực có sức khỏe tốt hơn và kỳ vọng cuộc sống tốt hơn. Một cách để cải thiện mối quan hệ với mọi người là tập thói quen kể những câu chuyện hay, dành những lời khen chân tình với mọi người, chúng ta phải học cách bao dung và nói không với thói quen soi mói hay đố kỵ.

4 thú vui ở tuổi trung niên giúp khỏe khoắn và luôn thấy hạnh phúc - Ảnh 1.

Khi được giải tỏa tinh thần, có thể mang lại cho chúng ta nhiều năng lượng và hạnh phúc.

Thật vậy, các nghiên cứu quy mô và tin cậy gần đây đã kết luận: Sống cô đơn hoặc cô lập khép kín làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ không kém gì so với yếu tố nguy cơ hút thuốc lá hay béo phì.

Một nghiên cứu liên quan đã được công bố trên tạp chí tim mạch uy tín The Journal Heart, các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ đã kiểm tra 23 nghiên cứu liên quan đến 181.000 người lớn. Trong nhóm này, 4.628 trường hợp có biến cố liên quan tim mạch như bị cơn đau tim, cơn đau thắt ngực, hoặc thậm chí tử vong và khoảng 3.000 trường hợp đột quỵ đã được ghi nhận.

Các dữ liệu cho thấy sự cô đơn, cô lập khép kín, hoặc cả hai có liên quan với tăng 29% nguy cơ bị cơn đau tim và tăng 32% nguy cơ mắc đột quỵ. Theo các nhà nghiên cứu, nguy cơ này tương tự như nguy cơ hút thuốc lá hoặc béo phì trong bệnh lý tim mạch.

Thú vui khám phá các món ẩm thực với bạn bè

Trong "Tứ khoái" ở tuổi trung niên hoặc lớn tuổi, không thể không có thú vui khám phá các món ẩm thực với bạn bè.

Chúng ta có thể rủ nhau khám phá các món ăn ưa thích, nhậu có chừng một tí, cùng nhau hát hò… chắc chắn sẽ thấy vô cùng hạnh phúc và khỏe hẳn ra.

Việc lên lịch thời gian đi khám phá các món ẩm thực với bạn bè sẽ tạo cho chúng ta điều gì đó háo hức, trông đợi cho mỗi sáng mai thức dậy, cho mỗi tuần sắp đến hoặc mong ngóng các tháng kế tiếp.

Không nhất thiết chúng ta phải vào các nhà hàng lớn đắt đỏ, chỉ cần bỏ ra ít kinh phí nhưng niềm vui có thể lớn hơn nhiều, như khám phá các món ăn đặc sản vùng quê chẳng hạn. Khi phải di chuyển đến những địa chỉ ẩm thực mới, sẽ có cơ hội trò chuyện với nhau lâu hơn, ngắm được nhiều cảnh vật mới mẻ, check in được nhiều địa chỉ và cuối cùng thử các món lạ miệng nhưng biết đâu rất khoái khẩu.

Thú vui qua thể dục nhóm, thực hành rèn luyện cơ thể

Các môn thể dục nhóm như đi bộ, đạp xe, yoga, thiền hoặc các phương pháp thực hành khác mà bạn yêu thích, có thể cải thiện tinh thần và thể chất chính bạn. Hơn nhau ở chỗ, là bạn phải duy trì được thực hành đều đặn hàng ngày, càng không nên "đánh trống bỏ dùi", dù chỉ là việc đi bộ 30 phút mỗi ngày.

Bạn càng tạo cho mình nhiều bận rộn việc hàng ngày, bạn sẽ sống khỏe và hạnh phúc hơn. Đó là phát hiện của các nhà nghiên cứu khi kiểm tra sử dụng năng lượng của hơn 300 người 70 tuổi trở lên.

Nghiên cứu nhận thấy rằng những người tiêu thụ nhiều năng lượng nhất trong các hoạt động hàng ngày của họ có ít hơn 32% khả năng chết trong vòng 6 năm nghiên cứu. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn giữ bận rộn và hoạt động thường xuyên nhưng không quá sức, điều này giúp bạn sẽ cảm thấy tâm trạng tốt hơn và có thể sống khỏe hơn.

Thú vui đi du lịch khám phá cùng gia đình hoặc nhóm bạn bè

Đã đến độ tuổi trung niên chúng ta cần chăm sóc bản thân mình, đi du lịch với vợ chồng hay nhóm bạn bè là thú vui khám phá mang lại nhiều lợi ích.

Khi cùng người thân và nhóm bạn bè trải nghiệm những cuộc du lịch khám phá, chúng ta không chỉ đang dành thời gian ở bên nhau mà còn phần nào phá vỡ được sự đơn điệu trong cuộc sống của chính mình.

Thú du lịch khám phá giúp gắn kết gia đình và bạn bè, tạo ra những kỷ niệm thân thương bên nhau và giảm áp lực cuộc sống. Chính chúng ta sẽ được trải nghiệm sống chậm qua các đợt du lịch khám phá.

Tất nhiên, không nên quá đặt nặng kinh tế. Tùy vào túi tiền, chúng ta có thể thiết kế các chuyến du lịch trải nghiệm khám phá phù hợp và đồng thuận của cả nhóm, miễn sao mọi người thấy vui và để lại nhiều kỷ niệm.

Cuối cùng, nếu muốn luôn hạnh phúc và khỏe khoắn, chúng ta hãy giản đơn bắt đầu từ suy nghĩ của mình. Nhà bác học Albert Eistein đã từng nói: "Tôi tin rằng cuộc sống đơn giản và không phỏng đoán, là tốt với tất cả mọi người, tốt nhất cho cả tâm hồn và thể xác".

Thật ra cuộc sống không quá phức tạp như chúng ta nghĩ, phức tạp hay đơn giản đều xuất phát từ chính suy nghĩ của chúng ta. Hãy suy nghĩ giản đơn hơn một chút, cuộc sống của chúng ta sẽ hạnh phúc và khỏe khoắn hơn thấy rõ.

Cùng chuyên mục