Đợi một lần không gian đổi mới, đón hai đứa chúng ta mà thôi

“Một cái gì đó khác đi” là tiêu chí để gia chủ cùng kiến trúc sư bắt đầu kiến tạo không gian công trình nhỏ xinh nhưng bắt mắt này

không gian khong gian

“Một cái gì đó khác đi” là tiêu chí để gia chủ cùng kiến trúc sư bắt đầu kiến tạo không gian công trình nhỏ xinh nhưng bắt mắt này.

Với yêu cầu giữ lại hệ khung kết cấu hiện hữu; phương án thiết kế chủ yếu tập trung xử lý những nhược điểm còn tồn tại của công trình cũ, đồng thời cải tạo không gian có tính mở; liên thông nhau.

Cách làm này giúp giải quyết nhược điểm về công năng sử dụng; chiếu sáng và thông gió. Các yếu tố liên kết trên – dưới, trong – ngoài; được ứng dụng linh hoạt, hiệu quả. Sau một thời gian thi công, ngôi nhà được khoác lên mình một “tấm áo” mới.  “Tấm áo” này được dệt từ gạch mộc; nguồn vật liệu tuy cùng một tông, nhưng lại đa sắc thái.

Điều này có được là nhờ sự phong phú của nguyên liệu đất sét tự nhiên; và sự chênh lệch về nhiệt độ nung. Những ô gạch mộc mạc, kết thành một mảng tường có họa tiết thủ công; giữ nhiệm vụ dẫn dắt, liên kết các khối nhà, tạo nên sức sống mới cho công trình cũ.

Gạch đất nung đem vẻ vintage vào không gian

Kiến trúc sư là người quyết định phong cách chủ đạo của một công trình, nhưng gia chủ mới là người đưa ra những ý tưởng chấm phá mới lạ, sáng tạo, phù hợp với sở thích và nếp sống của gia đình. Ở đây, mảng tường gạch mộc chính là một ý tưởng như thế.

Những mảng gạch được xếp theo nhiều lớp hình khối khác nhau. Lớp gạch xây kín nhưng tạo hình lồi lõm, uốn lượn mềm mại và uyển chuyển. Khi bố trí cùng lớp gạch xếp thưa bên dưới, công trình này tạo ra những khoảng trống, lỗ hổng đặc biệt, cho phép ánh sáng chiếu qua, tạo thành những hình thù vui nhộn, thú vị.

Trần lớp ngói lạ mắt

Phòng ngủ vẫn được kiến trúc sư giữ lại hệ mái ngói để “biến tấu” thành chi tiết trang trí trần nhà. Nhìn lên trần, bạn sẽ thấy ngói trắng xếp lớp chồng lên nhau rất độc đáo và lạ mắt, có tính sáng tạo hẳn so với nền trần bằng phẳng thông thường.

Những chiếc ô văn ở sân thượng vừa làm tăng tính thẩm mỹ vừa cản và dẫn nước mưa. Từ đây, nước mưa sẽ chảy xuống để tưới nước cho cây cối bên dưới phát triển tốt hơn.

Ở đâu có lỗ, ở đó có gió

Có một thách thức nhỏ kiến trúc sư gặp phải khi thiết kế căn nhà này là yêu cầu mở rộng không gian nhưng phải giữ lại toàn bộ kết cấu sàn.

Trong ngôi nhà cũ, không gian bị “xé lẻ” ra nhiều và chia thành từng phần nhỏ. Giải pháp xử lý được đưa ra là phá bớt các bức tường ngăn cách tù túng, biến toàn bộ tầng trệt thành không gian mở và ưu tiên sử dụng vật liệu nhẹ, mỏng, có lỗ… để đảm bảo thông gió.

Màu sắc chủ đạo được chọn là các tông màu sáng để tạo cảm giác ngôi nhà rộng rãi, thoải mái hơn. Vị trí tối nhất được kiến trúc sư ghi nhận trước khi bắt tay vào thi công chính là phần lõi cầu thang. Thế nên, “tấm áo” gạch thông gió tiếp tục được ứng dụng ở đây để vừa lấy sáng, vừa làm điểm nhấn thị giác.

 

Ngoài ra, một số cửa sổ cũng được mở thêm để lấy gió từ hai bên nhà. Trên mái, lỗ thông tầng cũng được mở rộng hơn so với ban đầu để  không khí trong nhà luôn đối lưu, tránh cảm giác ngột ngạt.

Bài: Hoa Giấy
Thiết kế: AD+ Studio, 55 Sương Nguyệt Ánh, Q. 1, TP. HCM
Điện thoại: 090 996 6025