Thăm trang trại cam Cara Cara ruột đỏ đầu tiên ở Việt Nam

Cam Cara Cara ruột đỏ là giống trái cây tuyệt vời đã được một kỹ sư Việt kiều Úc mang về trồng thành công tại Việt Nam. Mời bạn cùng TTGĐ khám phá giống cam ngon tuyệt này nhé!

Việt Nam có nhiều loại cam ngon nức tiếng. Đấy là cam Cao Phong quả to, mọng nước. Cam bù Hà Tĩnh vị ngọt thanh và thơm. Cam xoàn Lai Vung ít hột, vừa thơm vừa ngọt. Danh sách những loại cam ngon nức tiếng đất Việt giờ đây có thêm một loài mới đã đẹp; lại ngon còn giàu dinh dưỡng, đang gây sốt thị trường, là cam Cara Cara.

cam Cara Cara hinh anh 1

Nguồn gốc cam Cara Cara

Khác với hầu hết các loại cam có ruột vàng hay vàng nhạt; cam Cara Cara nổi bật với ruột đỏ đậm, không hạt. Vì thế, người ta thường gọi giống cam này là cam ruột đỏ. Cam ruột đỏ được phát hiện lần đầu tiên tại Venezuela năm 1976.

Dần dần cam được lai trồng tại Mỹ và Úc. Người đầu tiên đưa giống cam ruột đỏ Cara Cara từ Úc về Việt Nam là kỹ sư Mai Viết Phương. Ông là kỹ sư thực nghiệm của Đại học Nông nghiệp Tây Sydney, Úc. Ông về Việt Nam và thành lập Công ty THHH Thương mại & Chế biến Nông nghiệp Phương Mai.

Tất cả cây, mộng ghép, nhánh ghép cam Cara Cara do bác sĩ Graeme Richards nuôi trồng từ Úc. Chúng được đưa lên phi cơ để chuyển qua Việt Nam. Năm 2001, kỹ sư Mai Viết Phương cho trồng thử nghiệm trên diện tích 10ha tại huyện Đức Trọng, Lâm Đồng. Tại đây, cam ruột đỏ Cara Cara sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

cam Cara Cara hinh anh 3
Kỹ sư Mai Viết Phương bên vườn cam Cara Cara ruột đỏ.

Cam giàu dinh dưỡng 3 trong 1

Kỹ sư Phương cầm trái cam chắc nịch trên tay và bắt đầu bổ đôi trước mắt chúng tôi. Sau lớp vỏ vàng sáng bắt mắt, nhẵn nhụi, nước cam màu đỏ trào ra, đỏ đậm như ruby. Bề mặt lát cắt phẳng phiu, không hạt và mọng nước. Vắt ra ly, một quả cam cho khoảng 120ml–175ml nước. Vị ngọt dịu, chua nhẹ rất đặc biệt. Hương thơm phảng phất như thể hương bưởi.

Kỹ sư Phương chia sẻ: “Chính đặc trưng nhiều nước và vị ngọt khá lạ này đã khiến cam ruột đỏ được ưa chuộng hơn nhiều so với người anh em Navel tại Venezuela. Tuy nhiên, người ta chuộng cam ruột đỏ chính vì những chất tạo nên màu đỏ cho nó.

Người ta gọi là cam 3 trong 1, vì nó chứa những chất dinh dưỡng quý của 3 loại trái: cam, cà chua và cà rốt.

Cam xưa nay là nguồn bổ sung vitamin C tự nhiên dồi dào cho cơ thể. Hàm lượng vitamin C trong cam Cara Cara ruột đỏ cao vượt trội, lớn gấp 150% so với các loại cam vàng khác, rất tốt cho làn da, giúp chống lão hóa, tăng sức đề kháng, phục hồi sức khỏe.

Còn màu đỏ của cam do chất lycopene và carotenoid; hai chất thường được tìm thấy nhiều trong cà chua và cà rốt tạo ra. Cam Cara Cara có thể xem là giống cam duy nhất trên thế giới cho được phẩm màu lycopene. Chất này có tác dụng chống ung thư và chống ô-xy hóa; giúp giữ gìn sắc đẹp và giảm nguy cơ các bệnh thoái hóa như suy tim. Carotenoid cũng là hợp chất rất tốt cho cơ thể, phù hợp với những người có chế độ ăn kiêng cân đối”.

Thông thường, các chuyên gia sức khỏe không khuyến khích bạn tiêu thụ nhiều cam. Lý do vì khi ăn quá nhiều, nồng độ axít trong cam sẽ gây khó chịu dạ dày, gây ợ nóng. Tuy nhiên, cam Cara Cara ruột đỏ có chứa hàm lượng thấp chất axit so với cam nội địa. Chính nhờ vậy, bạn có thể tiêu thụ một lượng lớn cam ruột đỏ mà không có cảm giác ợ nóng thường thấy như khi ăn quá nhiều các loại cam quýt nhiều axít khác.

Bạn không khó để tìm mua cam Cara Cara ruột đỏ tại thị trường Việt Nam.

So với hàng nhập khẩu, có giá tới 170–180.000 đồng/kg, cam Cara Cara ruột đỏ thường bán với giá rẻ hơn một nửa. Rẻ, đẹp, ngon, lại giàu dưỡng chất quý, kỹ sư Phương ví cam Cara Cara ruột đỏ như một loại thực phẩm quý, ngon, ngọt, đặc biệt dễ dùng và phù hợp với túi tiền của nhiều gia đình Việt.

cam Cara Cara hinh anh 2
Đồi cam Cara Cara ruột đỏ của kỹ sư Phương tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Giống cam giàu tiềm năng


Theo đánh giá của kỹ sư Mai Viết Phương; cam Cara Cara ruột đỏ là loài cây đầy tiềm năng ở Việt Nam. Không chỉ ưu việt về chất lượng, giá thành, cam Cara Cara còn là loài cây mạnh mẽ; dễ chăm sóc, khả năng kháng sâu bệnh cao; cho trái quanh năm và tuổi thọ cao. Trung bình, mỗi cây cho 60–85 trái/vụ, với trọng lượng trung bình từ 180–430g/trái. Mỗi năm, người trồng có thể thu hoạch 2–3 vụ.

Tuổi thọ cây cam Cara Cara ruột đỏ cũng cao “chót vót”. Chúng có tuổi thọ 40–50 năm. Trong khi các loại cam chiết cành ở Việt Nam chỉ có tuổi thọ khoảng 8–10 năm. Người trồng vì thế thường chỉ vất vả 3 năm đầu. Năng suất cam ruột đỏ tăng dần theo tuổi trưởng thành của cây. Hiện nông trại cam đỏ của kỹ sư Phương ở thôn K’Long, Hiệp An, Đức Trọng, Lâm Đồng, 1 ha cây 4 tuổi cho 25–30 tấn trái/năm. Cây 5 tuổi cho 35 tấn trái và vào năm thứ 8, năng suất sẽ đạt mức khoảng 40 tấn.

Cam Cara Cara sẽ ngon ngọt hơn khi trồng ở đất khô, nóng. Tại Việt Nam, cam Cara Cara rất có tiềm năng kinh tế, mang lại giá trị cao cho người nông dân và người tiêu dùng.

THÔNG TIN THÊM
Cam Cara Cara ruột đỏ cũng đã được bán tại Siêu thị Sunflower Market, tower 1 Xi Riverview, 190 Nguyễn Văn Hưởng, Thảo Điền, Q. 2, TP. HCM.

– Hotline: 0283 519 2385.

– Website: //market.sunflower.vn/.

– Nếu có nhu cầu mua cây cam giống, bạn có thể liên hệ: Công ty THHH Thương mại & Chế biến Nông nghiệp Phương Mai, Thôn K’Long, Xã Hiệp An, Đức Trọng, Lâm Đồng.

– Điện thoại:  0938 919 788 – 091 650 7777.

– Website: camcaracaraphuongmai.com.

Bài: XOA NGUYỄN

Tiếp Thị Gia Đình