Tết này, bạn có thể dạy bé bài đồng dao và phong tục Xúc xắc xúc xẻ cổ truyền

Bạn có biết, trước khi phong bao lì xì đỏ trở nên phổ biến ở Việt Nam, trẻ em nước Việt từng có một hình thức nhận mừng tuổi rất đặc trưng?

Du Xuân của trẻ con Việt thời xa xưa là mang hai ống tre đầy những đồng tiền chinh (tiền xu cổ) kêu lanh canh đi khắp làng xóm. Bọn trẻ vừa đi vừa ca vang khúc đồng dao: “Xúc xắc xúc xẻ. Nhà nào còn lửa. Mở cửa cho chúng tôi”.

Xúc xắc xúc xẻ là một bài đồng dao, đồng thời cũng là phong tục du Xuân cổ truyền của trẻ em Việt. Nhưng hiện nay, tập tục này hầu như đã mất bóng.

Mừng xuân Kỷ Hợi đang về trên khắp nẻo đường; HTV3 DreamsTV giới thiệu MV Badanamu Xúc Xắc Xúc Xẻ.

Badanamu gõ cửa và chúc một năm mới tươi mới tưng bừng đến mọi nhà

Đây là sản phẩm hợp tác đặc biệt giữa HTV3 DreasmTV Dreams TV và công ty chủ quản của Badanamu là Calm Island, Hàn Quốc. Bada, MiMi, Jess, Pogo, Curly – những nhân vật hoạt hình dễ thương, gần gũi được yêu mến khắp các quốc gia có nền giáo dục phát triển như Anh, Pháp, Hàn của series Badanamu sẽ làm sống lại nét đẹp văn hóa đã mai một từ lâu của dân tộc Việt.

Cùng mang ước mơ sung túc, vui tươi đến mọi nhà.

 

XÚC XẮC XÚC XẺ – BÀI HÁT CHÚC TẾT CỦA TRẺ EM VIỆT

Trong ký ức của nhà thơ Văn Công Hùng; Xúc Xắc Xúc Xẻ hiện lên đầy sinh động: “Hầu như trẻ con chúng tôi, đứa nào cũng có một cái ống nứa (hoặc tre) còn nguyên 2 đầu mắt; cưa xéo một nhát ở một phía dài cỡ hơn đốt ngón tay; nhét đồng tiền xu vào đấy, như kiểu trẻ con nuôi lợn đất/nhựa bây giờ.

Những cái ống còn là một thứ đạo cụ để đêm 30 đi… chúc Tết. Chừng mươi mười lăm đứa; láu tháu lít nhít bằng nhau, mũi dãi lòng thòng vì lạnh; cả trai cả gái, mỗi đứa một cái ống bên trong có xu như thế; kéo nhau đi thành hàng một. Đứa đi đầu cầm đèn dầu hoặc đuốc. Cứ thế vừa đi vừa hát vừa lắc ống cho nó kêu vang lừng hòa với tiếng đồng dao:

Xúc xắc xúc xẻ

Nhà nào còn lửa

Mở cửa cho chúng tôi

Bước lên giường cao: Có đôi rồng ấp

Bước xuống giường thấp: Có đôi rồng chầu

Bước ra đằng sau: Có nhà ngói lợp

Ngựa ông còn buộc.

Voi ông còn cầm

Ông sống một trăm linh năm tuổi lẻ

Vợ ông sinh đẻ

Những con tốt lành

Những con như tranh

Những con như đối…

Bài đồng dao này của Việt Nam vốn là một câu chuyện Tết dễ thương: một đàn trẻ nít nối nhau đi chúc Tết trong làng; mang theo ước mơ “rồng ấp, rồng chầu” tượng trưng cho ước vọng gia đình sung túc, đông con cháu. Đàn trẻ “rồng rắn lên mây” đi từ đầu làng đến cuối làng; đi đến đâu là mang theo sự may mắn, tươi mới đến đó.

Badanamu cùng những người bạn của mình ăn Tết miền Nam, cùng nhảy múa tại chợ Bến Thành

Ngày nay, phong tục mang ống tre đi mừng tuổi ngày Tết đã hoàn toàn mất bóng; kể cả ở những làng quê xa xôi. Mang bài hát đồng dao xưa đến mọi nhà trong dịp năm mới, HTV3 DreamsTV mong muốn gợi nhắc về một cái Tết xưa thật vui tươi; tình cảm xóm giềng được gắn kết từ chính tình cảm và hành động của trẻ thơ.

Với phiên bản chào Xuân Kỷ Hợi 2019; Xúc Xắc Xúc Xẻ đã giữ nguyên tinh thần của phiên bản gốc là một bài đồng dao; xen giữa những khoảng trống tự nhiên trong bài hát được chuyển soạn chính là hơi thở hiện đại từ rap, các âm thanh điện tử (electric sound) khác nhau.

HTV3 DreamsTV phụ trách sáng tạo phần âm nhạc bắt tai, ý tưởng phối khí cùng với phác thảo ý tưởng câu chuyện. Đội ngũ họa sĩ, chuyên viên kỹ thuật của Calm Island hoàn thiện hình ảnh nhân vật và bối cảnh 3 miền Việt Nam vui xuân.

Các nhân vật Badanamu đang “đốn tim” cộng đồng châu Á như: Bada, Mimi, Pogo, Curly, Jess và Abby sẽ lần đầu tiên được mặc áo dài; áo bà ba truyền thống Việt Nam. Trên tay các nhân vật là bánh chưng, bánh tét; mai đào rực rỡ. Các nhân vật sẽ “rồng rắn lên mây” rong ruổi khắp ba miền đất nước Việt Nam, đi qua những danh thắng như: Chùa Một Cột, Cầu Thê Húc, Thành Nội ở cố đô Huế; chợ Bến Thành nhộn nhịp, và chúc mọi nhà một mùa Tết vui tươi, sung túc, an lành.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua