Xem tivi nhiều làm suy giảm chức năng nhận thức

Nghiên cứu mới từ Đại học California (Mỹ) cho thấy, bên cạnh thói quen lười vận động, việc xem tivi nhiều cũng góp phần làm suy giảm chức năng nhận thức

Báo cáo khoa học công bố trên tạp chí American Medical Association do các nhà khoa học Đại học California (Mỹ) tiến hành trong khoảng thời gian 1985−2011. Nghiên cứu được tiến hành với sự tham gia của 3.247 tình nguyện viên trong độ tuổi 18−30, trong đó 56,5% là phụ nữ, 54,5% là người da trắng và 92,9% người tốt nghiệp phổ thông.

Các tình nguyện viên tiến hành làm các bài trắc nghiệm kiểm tra khả năng nhận thức trong sáu năm. Kết quả kiểm tra được các nhà khoa học phân tích và nhận thấy, những người có thói quen xem tivi nhiều hơn 3 giờ mỗi ngày (chiếm 10,9% số tình nguyện viên) mắc chứng suy giảm chức năng nhận thức rõ rệt so với những người ít xem tivi.

Bên cạnh đó, những người lười vận động (chiếm 16,3% tình nguyện viên) cũng có kết quả kiểm tra nhận thức tương đối kém. Đặc biệt, với những người vừa ít vận động vừa xem tivi nhiều hơn 3 giờ mỗi ngày thì mức độ suy giảm nhận thức tăng nhanh gấp đôi.

xem tivi nhieu hinh anh 01

Hạn chế việc xem tivi nhiều để tránh những tác động tiêu cực đến nhận thức và sức khỏe

Nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ mới tiến hành trên thói quen xem tivi mà chưa mở rộng sang thói quen sử dụng các thiết bị công nghệ phổ biến khác như máy tính bảng, điện thoại thông minh,… Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết, không loại trừ khả năng hậu quả của việc sử dụng quá mức các thiết bị này cũng tương tự như việc xem tivi nhiều.

Do đó, để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức và sức khỏe, bạn hãy hạn chế việc xem tivi và sử dụng các thiết bị điện tử trong thời gian dài, đặc biệt là với trẻ nhỏ, đối tượng vốn rất dễ nghiện đồ công nghệ.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua