10 vật dụng có thể mang mầm bệnh mà bạn không hay biết

Vi khuẩn, virus luôn tồn tại khắp mọi nơi xung quanh chúng ta. Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm “bề mặt tiếp xúc” mà Bộ Y tế đã tuyên truyền. Bề mặt tiếp xúc là nơi mà dễ lây truyền vi khuẩn, virus nhất. Đặc biệt là chủng virus corona mới (Covid-19)... Read more »

những vật dụng mang mầm bệnh

Vi khuẩn, virus luôn tồn tại khắp mọi nơi xung quanh chúng ta. Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm “bề mặt tiếp xúc” mà Bộ Y tế đã tuyên truyền. Bề mặt tiếp xúc là nơi mà dễ lây truyền vi khuẩn, virus nhất. Đặc biệt là chủng virus corona mới (Covid-19) trong thời điêm này. Không chỉ là bàn học, bàn làm việc, nút bấm thang máy hay tay nắm cửa… Bề mặt tiếp xúc dễ lây truyền vi khuẩn, virus còn là những vật dụng mang mầm bệnh thường ngày mà bạn ít để ý đến.

Điện thoại di động – Vật dụng mang mầm bệnh gần với bạn nhất

Ngày nay, điện thoại di động là thứ mà ai cũng luôn mang theo bên mình. Đây là thứ mà bạn sử dụng ngón tay để điều khiển các phím và cảm ứng. Vậy nên khả năng nó là vật dụng mang mầm bệnh tiềm ẩn là rất cao. Bạn nên thường xuyên lau chùi điện thoại. Tránh dùng điện thoại khi tay đang bẩn. Đồng thời nên hạn chế mang điện thoại theo vào nhà vệ sinh.

Tiền

vật dụng mang mầm bệnh

Tiền là thứ được chuyền từ tay người này sang người khác. Và bạn không thể biết được nó đã được qua tay ai hay tiếp xúc với thứ gì. Do đó, nó là vật dụng mang mầm bệnh mà bạn phải cẩn thận.

Nghiên cứu trên WebMD cho rằng có hơn 3000 loại vi khuẩn gây bệnh da liễu, mụn trứng cá và các vấn đề sức khoẻ khác trên hầu hết các tờ tiền. Vì vậy, hãy rửa tay sạch với xà phòng sau mỗi lần chạm vào tiền. Và tuyệt đối không được để trẻ nhỏ đùa nghịch với tiền bởi nguy cơ ngậm hay nuốt là rất cao.

Giá đỡ bàn chải đánh răng

Giá đỡ hoặc ống đựng bàn chải đánh răng là ổ vi khuẩn tiềm ẩn mà ít người để ý. Đặc biệt là khi bạn sống chung với nhiều người khác. Khi đánh răng xong, những giọt nước từ bàn chải sẽ rơi xuống giá đỡ, đồng thời cũng kéo theo những vi khuẩn rơi xuống. Do đó, hãy thường xuyên vệ sinh với chất khử trùng. Thay bàn chải 4 – 6 tháng/lần.

Bàn phím máy tính

Bàn phím máy tính bàn hoặc xách tay đều có nhiều kẽ hỡ, dễ dàng để những hạt bụi li ti dính vào và tích tụ ở đó. Hãy dùng chổi vệ sinh bàn phím để quét đi các vết bụi bẩn bám trên bàn phím mỗi ngày. Sau đó, cho thêm một ít cồn sát khuẩn vào khăn mềm để lau sạch bề mặt bàn phím.

Chuột máy tính

chuột máy tính vật dụng mang mầm bệnh

Tương tự như bàn phím, chuột máy tính cũng là vật dụng mang mầm bệnh tiềm ẩn mà ít người để ý.

Hãy thường xuyên lau chùi chuột máy tính bằng dung dịch có cồn sát khuẩn như khi lau bàn phím. Đặc biệt là sau khi có người khác sử dụng chuột của bạn.

Điều khiển từ xa

Điều khiển TV, quạt, máy lạnh,… là vật dụng mang mầm bệnh bởi chúng thường xuyên được nhiều người chạm vào. Và đây cũng là thứ thường xuyên bị mọi người quăng hoặc để ở những vị trí lung tung. Như trên sofa, mặt bàn, dưới gầm ghế, giường,… Đây đều là những nơi vô cùng thuận tiện cho vi khuẩn phát triển.

Bạn nên thường xuyên lau chùi điều khiển. Và để chúng ở những nơi sạch sẽ, ngăn nắp.

Tay nắm tủ lạnh

Cũng giống như tay nắm cửa, nút bấm thang máy, các phím ở cây ATM… tay nắm tủ lạnh là bề mặt được nhiều người tiếp xúc mỗi ngày. Chính vì thế nó là vật dụng mang mầm bệnh rất nguy hiểm. Đặc biệt là khi tủ lạnh là nơi chứa thức ăn. Mở cửa tủ lạnh để lấy thức ăn, đồ uống, sau đó cho vào miệng ngay lập tức sẽ rất dễ lây nhiễm vi khuẩn, virus.

Máy giặt

máy giặt vật dụng mang mầm bệnh

Đa số máy giặt gia dụng đều chỉ giặt quần áo ở nhiệt độ thường. Điều này khiến cho nhiều vi khuẩn sống sót sau khi giặt nếu bạn không vệ sinh máy giặt kĩ càng. Các nhà khoa học trong một cuộc nghiên cứu ở Đức đã tìm thấy vi khuẩn phát triển trong các gioăng cao su của máy giặt. Vì vậy, hãy thường xuyên lau sạch các gioăng cao su, thùng giặt bằng chất tẩy rửa 10%.

Bút

Bút cũng là một trong những vật dụng mang mầm bệnh hay được truyền từ tay người này sang người khác. Trong thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát, hãy hạn chế dùng chung bút nhất có thể. Và chuẩn bị cây bút cho riêng mình. Cũng như hạn chế cho người xung quanh mượn.

Sách, báo

Và cuối cùng, sách, báo, tạp chí, đặc biệt là ở thư viện hoặc những nơi công cộng khác cũng là vật dụng mang mầm bệnh. Hãy rửa tay thật sạch sau khi đọc sách, báo và tuyệt đối đừng đưa tay lên miệng khi đang đọc chúng nhé.

Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: Máy giặt có thể là nơi trú ngụ của vi khuẩn nguy hiểm

Đừng bỏ qua