Anh là quốc gia đầu tiên tiêm vắc xin Pfizer ngừa Covid-19 từ ngày 8/12

Anh là quốc gia châu Âu đầu tiên cấp phép vắc xin ngừa Covid-19. Những liều vắc xin Pfizer đầu tiên sẽ được tiêm vào ngày 8/12 này

vắc xin pfizer ngừa covid-19

(Ảnh: Shutterstock)

Các lô vắc xin Pfizer/BioNTech được giao tới Anh ngày 6/12 trong các thùng siêu lạnh – 2 ngày trước khi chúng được đưa vào chương trình tiêm chủng cộng đồng đầu tiên với vắc xin Pfizer trên thế giới.

Triển vọng của vắc xin Pfizer lên đến 95%

Phân tích cuối cùng của giai đoạn thử nghiệm thứ 3 cho thấy triển vọng của vắc xin Pfizer lên đến 95%, thậm chí ở những người lớn tuổi và không gây ra các triệu chứng bất thường nào.

Chính phủ Anh đã đặt 40 triệu liều vắc xin này. Số lượng này sẽ đủ để tiêm cho 20 triệu người. 800.000 liều đầu tiên được chuyển từ cơ sở sản xuất của Pfizer tại Belgium, Bỉ đến Anh vào tuần này. Hàng triệu liều tiếp theo sẽ được chuyển đến vào cuối năm nay.

Người già, nhân viên tại các viện dưỡng lão, bác sĩ, nhân viên y tế và những người ở tuyến đầu chống dịch sẽ được ưu tiên tiêm vắc xin này.

Trong giai đoạn đầu tiên của chương trình tiêm chủng, Anh chia ra 9 nhóm người riêng biệt trong danh sách, ưu tiên những người từ 50 tuổi trở lên. Anh hy vọng 99% người có nguy cơ tử vong do Covid-19 sẽ được tiêm chủng trong giai đoạn đầu.

Việc tiêm chủng sẽ được thực hiện tại khoảng 50 trung tâm trong bệnh viện ở Anh. Scotland, Wales và Bắc Ireland cũng bắt đầu triển khai tiêm chủng vào cùng ngày 8/12.

Các chính phủ và cơ quan y tế trên toàn thế giới sẽ theo dõi chương trình tiêm chủng của Anh để ghi nhận những thành công và thất bại của chương trình. Sau đó họ sẽ điều chỉnh kế hoạch sao cho phù hợp. Mỹ cũng hy vọng sẽ bắt đầu tiêm chủng vào cuối tháng này.

Nhiều vắc xin ngừa Covid-19 khác cũng đang được tiêm chủng hoặc chờ cấp phép

Bên cạnh vắc xin Pfizer, nhiều loại vắc xin ngừa Covid-19 khác cũng đang được sản xuất hoặc chờ cấp phép. Công ty sinh học Moderna của Mỹ đang chờ được cấp giấy phép tại nhiều nước; trong đó có Mỹ và Anh. Công ty này hy vọng 20 triệu liều vắc xin sẽ ra mắt tại Mỹ vào cuối năm nay; và 500 triệu – 1 tỷ liều vào năm 2021. Các nước châu Âu cũng kì vọng vắc xin này sẽ có sẵn vào mùa xuân năm 2021. Anh đã đặt hàng trước 7 triệu liều vắc xin này.

Trước đó, vào ngày 5/12, Nga đã bắt đầu cho tiêm chủng vắc xin Sputnik V của Viện Gamaleya tại 70 bệnh viện, phòng khám ở Moscow. Thị trưởng Moscow – ông Sergei Sobyanin cho hay, chỉ trong 5 giờ đầu, đã có 5.000 người đăng ký chủng ngừa. Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ đạo triển khai tiêm chủng tự nguyện trên cả nước trong tuần trước. Và Nga sẽ hoàn tất sản xuất 2 triệu liều trong những ngày tới.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: CNN

Đừng bỏ qua