Thứ sáu, 24/05/2024, 08:56 (GMT+7)

Từ vụ cháy nhà trọ Trung Kính, tự cứu mình với cách phòng chống ngộ độc khí CO

Từ vụ cháy nhà trọ Trung Kính và các vụ cháy khác cho thấy, hầu hết các nạn nhân bị thương hoặc tử vong chủ yếu là ngộ độc khí CO. Biết cách phòng tránh điều này, bạn sẽ có cơ hội cứu sống bản thân mình.

Liên quan đến vụ cháy nhà trọ Trung Kính, theo An ninh thủ đô, khoảng 0h30 ngày 24/5, tại ngách 98, ngõ 43 phố Trung Kính (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) xảy ra hỏa hoạn tại một khu nhà trọ cao 5 tầng. Chỉ trong ít phút, lửa bùng lên dữ dội kèm nhiều tiếng nổ.

Ngay khi có mặt, các lực lượng chức năng kéo hàng trăm mét đường ống dẫn nước vào để dập lửa, đồng thời triển khai phương án tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Xe cứu thương 115 cũng ứng trực trên phố Trung Kính nhanh chóng đưa người bị nạn cấp cứu.

Sau nỗ lực chữa cháy, khoảng 1h ngày 24/5, ngọn lửa được dập tắt. Đến 5h sáng cùng ngày, theo thống kê ban đầu, có nhiều người thương vong tại hiện trường và đã được đưa đến Bệnh viện Giao thông Vận tải.

b6b17cf6c18561db3894
Hiện trường đám cháy nhà trọ 5 tầng tại Trung Kính

Từ vụ cháy nhà trọ Trung Kính: Làm gì để phòng ngộ độc khí CO?

Trong các vụ hỏa họa như vụ cháy nhà trọ Trung Kính, khí CO là nguyên nhân hàng đầu dễ khiến người gặp nạn bị ngất xỉu hay nghiêm trọng hơn là tử vong. Do vậy, bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây để phòng chống ngộ độc loại khí nguy hiểm này.

Tự cứu mình khỏi đám cháy

  • Bước 1: Người gặp nạn cần sử dụng khăn thấm nước che kín miệng và mũi nhằm lọc không khí khi hít thở. Có thể sử dụng mặt nạ chống khói nếu được trang bị trước.

  • Bước 2: Dùng chăn, mền nhúng nước trùm lên toàn bộ cơ thể và chạy nhanh qua đám lửa ra ngoài. Trường hợp lượng khói phát sinh nhiều, phải cúi khom người, quỳ, bò hoặc trườn ra ngoài.

Đặc biệt hơn cả, người bị nạn cần giữ bình tĩnh và nhanh trí gọi điện thoại báo cháy ngay đến lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy để được cứu nạn kịp thời.

Chủ động phòng bị trước

Ngoài ra, mỗi cá nhân cần chủ động trong việc phòng ngộ độc khí CO. Theo đó, cần lắp đặt hệ thống thông gió, hút bụi, hơi khí độc nơi sản xuất; giám sát thường xuyên nồng độ CO trong không khí môi trường lao động đối với các ngành nghề có nguy cơ nhiễm độc CO; cung cấp oxy đầy đủ khi đốt các vật liệu có cacbon sẽ giảm sự phát sinh CO; thông gió đối với lò; nơi xảy ra hỏa hoạn phải có trang bị phòng hộ, có dụng cụ thở; trang bị mặt nạ cho công nhân làm việc ở những vùng ô nhiễm CO cao.

Cách sơ cứu người nhiễm độc khí CO nhanh chóng

Theo các chuyên đào tạo các khóa học sơ cấp cứu và thoát hiểm cho biết, nguyên tắc đầu tiên trong việc sơ cứu người bị ngộ độc khí CO là người thực hiện cứu hộ phải đảm bảo được an toàn của chính mình trong suốt quá trình cứu nạn. Trong trường hợp không có kinh nghiệm và nhận thấy nguy cơ mất an toàn cao thì chỉ nên hỗ trợ sơ cấp cứu cho người bị nạn khi họ đã được đội cứu hộ đưa ra khỏi hiện trường đám cháy.

sc
Chỉ sơ cứu nạn nhân khi bạn đảm bảo được an toàn của chính mình trong suốt quá trình cứu nạn (Ảnh: Sưu tầm)

Sơ cứu nạn nhân ngộ độc khí CO

  • Bước 1: Đưa nạn nhân đến nơi thoáng mát, có đủ khí oxy.

  • Bước 2: Gọi người cấp cứu và ưu tiên xử trí vấn đề nghiêm trọng trước, đặc biệt là hồi sức tim phổi cho người đã ngưng thở, sau đó đưa nạn nhân đến bệnh viện gần nhất để được điều trị kịp thời.

Đối với người còn tỉnh táo và hô hấp: Để họ nằm, ngồi nghỉ ở chỗ râm mát, thoáng khí. Sau đó, cho họ uống nước để giảm nhiệt độ cơ thể cũng như bù lượng nước đã mất.

Đối với nạn nhân bất tỉnh nhưng vẫn hô hấp được: Cho họ nằm nghiêng để đờm dãi không làm bít đường thở. Trường hợp có bình oxy nên cho họ thở ngay.

Đối với nạn nhân bất tỉnh, ngừng thở, thở bất thường: Thực hiện hồi sinh tim phổi bằng cách ép tim, hà hơi thổi ngạt trước. 

Để thực hiện sơ cứu, cần để nạn nhân nằm lên bề mặt cứng. Người sơ cứu lồng hay bàn tay vào nhau và đặt cườm tay ngay giữa lồng ngực (vị trí giữa hai núm vú), sau đó ép xuống nhanh, mạnh. Mỗi nhịp lồng ngực lún sâu xuống khoảng 5 - 6 cm. Sau mỗi 30 lần ép tim thì thực hiện thổi ngạt hai lần. Lặp lại các thao tác liên tục cho đến khi nạn nhân có sự sống hoặc được nhân viên cấp cứu chuyên nghiệp đến hỗ trợ.

Khi thổi ngạt, người sơ cứu dùng miệng thổi hơi thở của mình vào miệng của nạn nhân, đồng thời dùng tay để bịt chặt mũi và ngược lại (tức là thổi vào mũi thì bịt chặt miệng), để hơi thở không bị thoát ra ngoài. Ngoài ra, nếu phát hiện nạn nhân có dị vật, đàm nhớt trong mũi miệng cần móc ra để làm thông thoáng đường thở cho nạn nhân.

Sơ cứu nạn nhân bị bỏng

Cần dội nước sạch nhẹ nhàng lên vùng bỏng để xoa dịu cơn đau, giúp nhiệt độ cơ thể thoát ra ngoài nhanh chóng. Tùy mức độ bỏng, thời gian dội có thể 10-20 phút hoặc lâu hơn, cho đến khi nạn nhân cảm thấy cơn đau bớt bỏng rát, không còn phừng phừng nữa. Tuyệt đối không nên dùng đá lạnh hoặc nước quá lạnh để xối, chườm trực tiếp lên người nạn nhân. Theo chuyên gia, điều này có thể gây bỏng lạnh cho nạn nhân.

Ngoài ra, nên cởi quần áo, tháo bỏ trang sức, phụ kiện... ở vùng da bị bỏng. Khi vùng bỏng sưng lên, phồng rộp, các lớp quần áo, trang sức này có thể dính chặt vào vết thương, vừa khó cởi bỏ và gây đau đớn, trợt da.

Sau đó, có thể dùng màng bọc thực phẩm sạch đắp lên vết thương, che bụi bẩn, tránh nhiễm trùng cho nạn nhân. Lúc này, nếu nạn nhân vẫn đau rất nhiều, có thể dùng đá lạnh chườm với tác dụng giảm đau và đưa họ tới bệnh viện.

Cùng chuyên mục