Trung thu ấm áp cho trẻ bất hạnh

Tiếp Thị Gia Đình và đoàn nghệ sỹ đã có một ngày vui Trung thu ấm áp với khoảng 200 trẻ em khuyết tật tại hai mái ấm ở Củ Chi, TP. HCM

Dù là ngày giữa tuần bận rộn nhưng khi Tiếp Thị Gia Đình đề xuất ý tưởng mang lại một ngày vui Trung thu ấm áp cho trẻ bất hạnh ở hai mái ấm Thiên Phước và Thiện Duyên, tất cả các nghệ sỹ trẻ đều sẵn sàng bỏ show, bỏ việc đi diễn phục vụ các em. Diễn viên Đoàn Thanh Tài, ca sỹ “hot boy kẹo kéo” Lê Cường, nhóm múa VPT (Vietnamese Personal Trainers) và chàng ảo thuật gia đường phố Nguyễn Mạnh Cường đều có mặt đúng giờ hẹn.

NHỮNG TIẾT MỤC TỪ TRÁI TIM

20150928-trung-thu-am-ap-cho-tre-bat-hanh-06

Cô ”ca sỹ“ nhiệt tình ở mái ấm Thiên Phước

Chúng tôi về đến mái ấm Thiên Phước lúc gần hai giờ chiều. Tất cả các em biết nghe, biết nhìn, dù ngồi, bò hay nằm trên xe, đã quy tụ ở phòng chơi ngóng chờ đoàn Tiếp Thị Gia Đình. Công tác chuẩn bị buổi văn nghệ chậm lại vì chúng tôi không nỡ gỡ vòng tay của các em đang ghì chặt lấy mình, đòi bồng bế, đòi nắm tay, ôm ấp. Phải mất hơn 30 phút sau, với sự hỗ trợ của các cô trong mái ấm, chúng tôi mới tạo được khoảng không nho nhỏ làm sân khấu, bắt đầu buổi biểu diễn.

20150928-trung-thu-am-ap-cho-tre-bat-hanh-04

Những bé có thể nhận biết được khiêng xuống để xem biểu diễn văn nghệ

MC Thanh Tài khởi động chương trình bằng cách mời các em lên hát. Một cô bé thiểu năng trí tuệ hăng hái hát liên tục mấy bài. Có bé gái 3 tuổi bị xương thủy tinh phải nằm trong xe cũng đòi kề micro vào miệng để “hát cho mẹ về với con”. Giọng hát trong veo, cao vút và vẻ phấn khởi khi được cổ vũ của các bé khiến chúng tôi rớt nước mắt.

Ảo thuật gia đường phố Nguyễn Mạnh Cường khiến các bé thật sự phấn khích với 9 tiết mục ảo thuật cùng chim bồ câu, nuốt bóng bay, biến bóng bay thành tiền… Những tràng pháo tay rôm rả, những nụ cười ngây ngô và cả những tiếng la hét. Những em có thể chạy nhảy hào hứng đuổi theo chim bồ câu hay xông lên “sân khấu” đòi thử làm ảo thuật.

20150928-trung-thu-am-ap-cho-tre-bat-hanh-10

Tất cả các bé đều thích thú với những màn ảo thuật của Nguyễn Mạnh Cường

Tiếp nối màn ảo thuật, nhóm VPT hóa trang ngộ nghĩnh để kể câu chuyện cổ tích người hùng cứu công chúa thông qua những vũ điệu đẹp mắt. Khi nàng công chúa chạy quanh chỗ các em ngồi, nhiều em với tay chạm váy công chúa vẻ thích thú. Chàng ca sỹ Anh còn nợ em Lê Cường không nén được xúc động khi hát cùng các em những ca khúc Trung thu.

20150928-trung-thu-am-ap-cho-tre-bat-hanh-09

Ca sỹ Lê Cường không nén được xúc động

CÔ ƠI MAI XUỐNG NỮA NHÉ!

Những tiết mục văn nghệ trên tiếp tục được mang đến mái ấm Thiện Duyên khi trời đã tắt nắng. Nhìn đâu cũng thấy cơ sở vật chất của Thiện Duyên còn nhiều thiếu thốn. Không có loa, không có micro, tất cả chỉ còn cách nói thật to, hát thật to, vừa múa vừa diễn tả bằng lời để các em hiểu hoạt cảnh thay cho nền nhạc.

20150928-trung-thu-am-ap-cho-tre-bat-hanh-01

Không cần micro, lời ca tiếng hát vẫn rộn ràng tại mái ấm Thiện Duyên

Cô Trần Thị Cẩm Giang (má Mười), quản lý mái ấm, cho biết: “Mái ấm có 10 cụ già và 125 em nhỏ khỏe mạnh có, khuyết tật có, chất độc da cam cũng rất nhiều. Bé nhỏ nhất mới chỉ 4 tháng, người ta vừa bỏ trước cổng trung tâm. “Bé” lớn nhất đã 44 tuổi rồi”.

Ở Thiện Duyên, các bé trai đều tên Thiện và các bé gái tên Duyên. Chúng tôi gặp nhiều gương mặt tỉnh táo, sáng sủa nhưng lại ám ảnh bởi những đôi mắt u buồn, lặng lẽ. Một bé gái khỏe mạnh chừng lớp 1, lớp 2 hỏi không nói, gọi không thưa, lủi thủi chơi với chiếc lồng đèn Kibu ngoài ghế đá.

20150928-trung-thu-am-ap-cho-tre-bat-hanh-02

Hướng dẫn các bé xếp lồng đèn Kibu

Một bé khuyết tật nằm trên giường nhất định không thả tay cô ra dù hộp sữa chúng tôi đút cho em đã cạn sạch. Một “bé” trai 32 tuổi cứ kéo tay chúng tôi đặt lên đầu, đòi xoa đầu. Suốt buổi, chàng trai này vừa tựa vào lòng chúng tôi vừa xem văn nghệ và cười hớn hở.

Một cậu bé níu tay chúng tôi khi đoàn chuẩn bị ra về: “Cô ơi, cô đến chơi ít thế. Hay cô về mai xuống nhé. Con thích chơi lắm, chơi vui lắm”.

CẦN LẮM NHỮNG TẤM LÒNG

20150928-trung-thu-am-ap-cho-tre-bat-hanh-08

Các em tập trung xem biểu diễn văn nghệ

Đưa chúng tôi đến Củ Chi hôm đó còn có một anh tài xế taxi của Vinasun. Dù mất cả ngày chở vài người trong nhóm chúng tôi đi nhưng khi về điểm xuất phát, anh chỉ lấy tiền xăng. Anh bảo muốn đóng góp một phần vào hoạt động ý nghĩa này đồng thời cũng sẽ giới thiệu nhiều người đến với Thiên Phước và Thiện Duyên.

Lúc chia tay đoàn, MC, diễn viên Đoàn Thanh Tài nhắn nhủ: “Tôi coi việc làm từ thiện là trách nhiệm. Hiện tại, tôi tham gia ba nhóm từ thiện khác nhau và trung bình mỗi tháng đi làm từ thiện một lần. Lần này đi cùng Tiếp Thị Gia Đình, nhìn thấy các em thiếu thốn, bệnh tật, nhìn thấy những gương mặt vắng nụ cười, nhìn thấy niềm vui khi nhận được chiếc lồng đèn, món quà nhỏ… tôi chỉ ước mình có thể chia sẻ với các em nhiều, nhiều hơn nữa. Lần sau nếu Tiếp Thị Gia Đình tổ chức, nhất định tôi sẽ thu xếp để tham gia”.

20150928-trung-thu-am-ap-cho-tre-bat-hanh-03Tiếp Thị Gia Đình cám ơn tấm lòng của anh tài xế, cám ơn sự nhiệt tình của các nghệ sỹ trẻ và cảm ơn các nhãn hàng sữa Dutch Lady, lồng đèn sáng tạo Kibu đã cùng Tiếp Thị Gia Đình mang đến một Trung thu ấm áp cho các em nhỏ bất hạnh.

Để có tiền lo cho các em, ngoài nguồn hỗ trợ từ các đơn vị, cá nhân, má Mười phải bán hủ tiếu, cho thuê chén bát, nuôi bồ câu… Các mái ấm như Thiên Phước và Thiện Duyên cần lắm những vòng tay giúp đỡ của xã hội. Các em cần lắm những mùa Trung thu ấm áp để biết mình còn được yêu thương.

TIẾP THỊ GIA ĐÌNH MÁCH BẠN

20150928-trung-thu-am-ap-cho-tre-bat-hanh-07

Cả đoàn chụp ảnh lưu niệm với má Mười, quản lý mái ấm

Mọi sự ủng hộ của bạn đọc đối với mái ấm Thiên Phước và Thiện Duyên có thể gửi về tòa soạn báo Tiếp Thị Gia Đình, 258 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. 8, Q.3, TP. HCM hoặc trực tiếp tại:

MÁI ẤM THIÊN PHƯỚC: 399/19 Đỗ Đăng Tuyển, ấp lô 6, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, TP. HCM, điện thoại (08) 3793 0405.

CƠ SỞ BẢO TRỢ XÃ HỘI THIỆN DUYÊN: 67 (số cũ 73) Nguyễn Thị Nê, ấp Phú Hòa, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP. HCM, điện thoại (08) 3797 4522.

Nếu cần ảo thuật gia để tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, bạn có thể liên hệ nhà ảo thuật trẻ Nguyễn Mạnh Cường, số điện thoại 0165 345 2112. Chi phí cho 30 phút khoảng 500.000 đồng.

 Mục Câu chuyện & Con người / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua