Tái thực hiện quy trình bấm nút chọn biển số xe máy

Sau thời gian ngưng cấp biển số xe máy qua bấm số ngẫu nhiên, Công an TP. HCM đã thực hiện trở lại quy trình này với kho số do Bộ Công an quản lý

Biển số đến tay người dân sẽ là hoàn toàn ngẫu nhiên. Ảnh mang tính chất minh họa

Theo thiếu tá Nguyễn Minh Quang, phó đội trưởng đội đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thuộc Phòng CSGT đường bộ − đường sắt (PC67) Công an TP, lần này, Bộ Công an sẽ triển khai phần mềm đăng ký môtô cho toàn bộ các tỉnh thành trong cả nước. Trong đó, TP. HCM là địa phương đầu tiên của khu vực phía Nam áp dụng công nghệ này. Điểm khác biệt của cách làm mới so với trước đây là việc đăng ký mô tô sẽ được thực hiện bằng công nghệ cao, tất cả dữ liệu do Bộ Công an quản lý.

“Ưu điểm lớn nhất của phần mềm này là công khai, minh bạch về số. Tất cả dữ liệu phần mềm này do một đầu mối là Bộ Công an quản lý, được bảo mật, không ai có thể lấy số ra được, nếu có sự can thiệp vào là hệ thống tự ngắt”, thiếu tá Quang khẳng định.

Đặc biệt, với quy trình mới, từ khi chủ xe nộp hồ sơ đến khi bấm nút lấy biển số và nhận giấy hẹn ngày lấy giấy đăng ký xe chỉ mất khoảng 10 phút, thay vì trước đây phải mất đến 30 phút.

Cụ thể, người dân được bố trí ngồi đối diện màn hình để kiểm tra, yêu cầu điều chỉnh ngay các thông tin liên quan mà cán bộ đăng ký xe nhập liệu vào nếu có sai sót. Khi người dân bấm nút để chọn số, máy tính sẽ chạy và chọn ngẫu nhiên 1 trong 500 số có sẵn. Kết quả biển số xe sẽ lập tức hiện ra màn hình sau cú click chuột.

Khi áp dụng phần mềm này, khâu viết giấy hẹn không còn nữa vì mọi thông tin được nhập tại chỗ. Toàn bộ quá trình nhập thông tin, chọn số chỉ mất khoảng vài phút trước khi chuyển sang quầy nộp lệ phí và cấp biển số. Mặt khác, thời gian hẹn nhận giấy chứng nhận đăng ký xe cũng giảm từ 10 ngày xuống còn 3−7 ngày so với trước.

Về mặt quản lý, việc áp dụng phần mềm mới cùng việc kết nối chung vào kho dữ liệu xe máy trên toàn quốc mang nhiều tiện ích trong công tác quản lý như quản lý đăng ký, quản lý biển số, quản lý hệ thống, tìm kiếm hồ sơ xe… Nhờ vậy sẽ giúp tra cứu, xác định thông tin nhanh chóng, rút ngắn thời gian giải quyết các yêu cầu của người dân khi việc mua − bán xe được thực hiện ở các quận/huyện, tỉnh/thành (cần thêm thủ tục chuyển hồ sơ, chuyển vùng).

Tổng hợp

Đừng bỏ qua