TP HCM triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi rubella cho 124.000 đối tượng từ 16-17 tuổi

Sở Y tế TP. HCM cho biết, từ tháng 3–2016, TP. HCM sẽ triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi rubella cho 124.000 đối tượng từ 16 đến 17 tuổi tại 24 quận, huyện trên địa bàn

Đây là vắc xin phòng bệnh sởi và bệnh rubella được Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia cấp và tiêm miễn phí. Mục tiêu của chiến dịch này là trên 90% đối tượng từ 16–17 tuổi được tiêm vắc xin sởi rubella; đồng thời việc tiêm chủng phải đảm bảo an toàn, chất lượng theo quy định của Bộ Y tế.

Theo đó, đối tượng tiêm chủng lần này là học sinh lớp 11, 12 tại các trường trung học phổ thông, trường dạy nghề, Trung tâm Giáo dục Thường xuyên; các đối tượng không đi học, sinh từ ngày 1–1–1998 đến 31–12–1999 hiện đang sinh sống tại TP. HCM.

Bên cạnh đó, các đối tượng sinh năm 2000 chưa được tiêm vắc xin mở rộng trong chiến dịch tiêm vắc xin mở rộng cho trẻ từ 1–14 tuổi năm 2014–2015 cũng sẽ được tiêm vắc xin sởi rubella trong đợt này.

Tất cả các đối tượng trên sẽ được tiêm một mũi vắc xin sởi rubella không kể tiền sử đã được tiêm chủng vắc xin sởi đơn hoặc vắc xin sởi đa giá trước đó hoặc không tiêm bất kỳ vắc xin sống giảm độc lực nào trong vòng một tháng qua. Không thực hiện tiêm vắc xin cho đối tượng nữ khi nghi ngờ mang thai hoặc đang mang thai. Địa điểm tiêm vắc xin là trường học và các trạm y tế phường, xã, thị trấn.

Trước đó, chiến dịch tiêm vắc xin sởi rubella cho trẻ từ 1–14 tuổi đã được triển khai đồng bộ trên địa bàn thành phố trong năm qua.

Bạn cần biết

Tiêm chủng là việc truyền chất kháng nguyên vào cơ thể (vắc xin) nhằm kích thích hệ thống miễn dịch phát triển sự miễn dịch thích ứng đối với một căn bệnh. Vắc xin có thể ngăn ngừa hoặc cải thiện các hiệu ứng lây nhiễm của nhiều tác nhân gây bệnh. Đây được coi là phương pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm cho cộng đồng.

Lưu ý khi tiêm vắc xin

♦ Không tiêm khi đang bị bệnh, sốt.

♦ Ở lại chỗ tiêm chủng 30 phút để đề phòng biến chứng nếu có.

♦ Báo ngay cho cơ sở tiêm nếu bạn có những biến chứng bất thường.

♦ Mặc đồ thoáng mát, rộng rãi.

Theo TTXVN

Đừng bỏ qua