Toilet thân thiện với môi trường: Giải pháp cho các nước đang phát triển

Phát minh toilet thân thiện với môi trường của nhóm các nhà nghiên cứu trẻ sẽ góp phần cải thiện sức khỏe cộng đồng ở các quốc gia đang phát triển, đặc biệt là sức khỏe phụ nữ

Jasmine Burton, 23 tuổi, đến từ Học viện công nghệ Georgia đã đề xuất giải pháp toilet thân thiện với môi trường nhằm góp phần cải thiện đời sống của hơn 2,5 tỷ người tại các quốc gia đang phát triển.

Khi mới 18 tuổi, Burton nhận ra rằng việc không có một nhà vệ sinh an toàn là nguyên nhân hàng đầu khiến phụ nữ và trẻ em gái ở các quốc gia đang phát triển bỏ học. Do đó, cô đã đi đến quyết định sẽ sử dụng những kiến thức và hiểu biết của mình để thiết kế một toilet đặc biệt dành riêng cho người dân ở đây, đặc biệt là cho phái nữ.

Sau đó, Burton cùng ba cộng sự ở Học viện công nghệ Georgia đã phát triển ý tưởng tạo nên toilet thân thiện với môi trường và có khả năng tái chế năng lượng từ chất thải. Sản phẩm này được nhóm gọi là SafoChoo Toilet.

SafoChoo Toilet được sản xuất từ nhựa và có thiết kế ngồi bệt hoặc ngồi xổm, tương tự như những thiết kế toilet phổ biến ở các nước này. Nó có thể được đặt trên mặt đất hoặc nâng lên cao hơn với một bộ phận hỗ trợ đính kèm. Toilet này có khả năng tách thành chất lỏng và chất rắn, sau đó tái chế thành nguồn năng lượng mới.

toilet than thien voi moi truong hinh anh 02

Burton và thiết kế toilet thân thiện với môi trường của cô

Theo Burton, thiết kế toilet thân thiện môi trường này sẽ có giá tối đa 50 đô-la, phù hợp với điều kiện của các nước đang phát triển.

Dự án này đã chiến thắng trong một cuộc thi ở Viện công nghệ Georgia và dành được phần thưởng 25.000 đô-la. John Zegers, đại diện ban giám khảo cho biết, họ đánh giá cao tính ứng dụng và ý nghĩa nhân văn của dự án. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu sẽ còn phải cải tiến toilet này để phù hợp hơn với điều kiện sử dụng tại các nước châu Phi.

Burton và các thành viên nhóm nghiên cứu hiện đang tiến hành thử nghiệm toilet thân thiện với môi trường tại Lushaka, Zambia với sự hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ.

Bài: Vy Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua