Thuốc phòng chống lây nhiễm HIV được thử nghiệm tại Australia

Thuốc phòng chống lây nhiễm HIV sẽ được thử nghiệm trên 3.700 người có nguy cơ lây nhiễm cao, hầu hết là người đồng tính nam tại bang New South Wales, Australia

Nhân ngày “Thế giới phòng chống HIV/AIDS” (1−12), chính quyền bang New South Wales của Australia đã công bố chương trình thử nghiệm thuốc phòng chống lây nhiễm HIV ở những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao (PrEP).

Theo chương trình này, 3.700 người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao, hầu hết là người đồng tính nam đăng ký tham gia thông qua các trung tâm sức khỏe giới tính công và được phòng khám đa khoa của bang lựa chọn, sẽ được sử dụng thuốc để ngăn chặn quá trình nhiễm HIV.

Mục tiêu của chương trình này là giảm số người nhiễm HIV mới xuống còn 1/2 so với tỉ lệ hiện nay của bang trong vòng hai năm và ngăn ngừa gần như hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm.

Thuoc phong chong lay nhiem HIV hinh anh 2

Giáo sư David Cooper, Giám đốc Viện nghiên cứu Kirby thuộc Đại học New South Wales và là người đứng đầu chương trình thử nghiệm thuốc phòng chống lây nhiễm HIV, cho biết, chương trình này sẽ giúp giảm nhanh chóng quá trình lây nhiễm HIV tại bang này. Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế bang, Jillian Skinner, cho biết, đây là chương trình thử nghiệm mang tính quyết định cho bang New South Wales và được thực hiện theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cùng các chuyên gia trong và ngoài nước khác.

Bang New South Wales hiện có 11.500 người sống chung với HIV, song cứ trong bảy người mới có một người biết bị nhiễm virus chết người này. Bộ trưởng Y tế bang cũng thông báo chương trình thử nghiệm từ vết máu khô, một thử nghiệm hết sức đơn giản cho phép mọi người có thể tự kiểm tra mình có nhiễm HIV hay không mà không cần phải tới trung tâm y tế.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, Hiện có khoảng 37 triệu người nhiễm HIV/AIDS trên toàn thế giới. Ở Australia hiện có 25.000 người nhiễm và mỗi năm có khoảng 1.000 ca nhiễm mới.

Theo TTXVN

Đừng bỏ qua