Thuốc aspirin giúp tăng khả năng thụ thai?

Theo website Mirror (Anh), một trong những bác sỹ sản khoa hàng đầu ở Mỹ cho biết phụ nữ uống thuốc aspirin thường xuyên với liều lượng thấp sẽ giúp tăng khả năng thụ thai

Thuốc aspirin được sử dụng phổ biến để giảm đau. Ảnh: Internet

Hàng triệu người đã sử dụng thuốc aspirin để giảm đau, hạ sốt và chống viêm; đồng thời ngăn chặn nguy cơ ung thư, bệnh tim và đột quỵ. Theo kết quả nghiên cứu mới đây của tiến sỹ Richard Paulson (phó chủ tịch Hiệp hội Y học sinh sản Mỹ), aspirin còn có tác dụng giúp tăng khả năng thụ thai.

Tiến sỹ Paulson giải thích thuốc aspirin sẽ thúc đẩy máu lưu thông, tăng độ dày tử cung và giảm rủi ro viêm nhiễm tế bào, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hình thành thai nhi. Ông cho biết aspirin đã được sử dụng hàng thiên niên kỷ, nó không gây nguy hiểm cho phụ nữ muốn tăng cơ hội thụ thai bằng cách uống thuốc thường xuyên. Ông đã công bố kết quả nghiên cứu này trong buổi họp thường niên tại Baltimore, Maryland (Mỹ) vào ngày 21–10.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 1.200 người phụ nữ ở độ tuổi 18–40 từng bị sảy thai để kiểm nghiệm tác dụng của 81mg thuốc aspirin mỗi ngày. So với những người không uống thuốc, tiến sỹ Paulson phát hiện những người dùng aspirin có khả năng thụ thai cao hơn 17% và khả năng sinh con cao hơn 20%. Nghiên cứu của ông cũng lần đầu tiên chứng minh khả năng mang thai trở lại và sinh con khỏe mạnh của những người phụ nữ có tiền sử sảy thai nếu họ uống aspirin đều đặn với liều lượng thích hợp.

Đây chính là một tín hiệu đáng mừng cho phụ nữ hiếm muộn hoặc phụ nữ có tiền sử sảy thai đang mong mỏi có con. Dù vậy, nghiên cứu vẫn chưa hoàn toàn thuyết phục đối với tất cả các chuyên gia sản khoa. Họ cho rằng aspirin vẫn có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm.

Các chuyên gia khuyên phụ nữ có thể tăng cơ hội thụ thai bằng cách bỏ hút thuốc, tập thể dục thường xuyên và thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh. Thuốc aspirin vốn chuyên dùng để giảm đau, nên tốt nhất bạn hãy tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua