Chất độc hoá học tiềm ẩn trong hầu hết thực phẩm cho trẻ nhỏ

Các nhà nghiên cứu cho rằng lượng chất độc trong thức ăn dành cho trẻ nhỏ không nhiều, nhưng chúng có thể được tích tụ theo thời gian và nguy cơ nhiễm độc có thể tăng dần

thực phẩm cho trẻ nhỏ có thể chứa chất độc hoá học

Theo một nghiên cứu của tổ chức Healthy Babies Bright Future, thực phẩm cho trẻ nhỏ được phát hiện chứa các chất độc hại. Những chất này có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ.

95% thực phẩm cho trẻ nhỏ chứa các chất độc hại

Kết quả của cuộc thử nghiệm cho thấy 95% thực phẩm cho trẻ nhỏ được bán ở Mỹ đều chứa chất độc hại. Bao gồm chì, asen, cadmium và thuỷ ngân. Trong số 168 sản phẩm được thử nghiệm, thì cứ 1 trong 4 sản phẩm chứa đủ 4 kim loại nặng này. Và 1 trong 5 sản phẩm chứa lượng chì cao gấp 10 lần cho phép.

Lượng chất hoá học trong thực phẩm cho trẻ nhỏ này không nhiều. Tuy nhiên, chúng có thể được tích tụ theo thời gian và gây hại đến sự phát triển trí não.

Điều đáng lo ngại là, trong một vài trường hợp, những chất độc hoá học này có nguồn gốc tự nhiên. Chẳng hạn như, ngũ cốc gạo chứa lượng asen cao hơn tiêu chuẩn của FDA. Bởi gạo có thể hấp thụ asen vô cơ từ đất. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo phụ huynh nên tìm những thực phẩm có thể thay thế . Ví dụ như bột yến mạch thay cho ngũ cốc gạo. Việc này có thể giúp loại bỏ sự phơi nhiễm với chất độc tới 80%.

Ngoài ra, các loại đồ ăn vặt làm từ gạo, cà rốt, khoai lang và nước ép trái cây cũng được cho là những loại thực phẩm cho trẻ nhỏ có nguy cơ gây độc thần kinh cao.

Thậm chí thực phẩm hữu cơ cũng có thể nhiễm chất hoá học

Thực phẩm hữu cơ cho dù không được bón phân hoá học hay thuốc trừ sâu vẫn không hề miễn nhiễm với những chất độc hoá học từ đất và nước. Những chất độc hoá học này vốn dĩ đã có sẵn trong chuỗi thức ăn. Do đó, phụ huynh cần kiểm tra những loại thực phẩm cho trẻ nhỏ thật kĩ trước khi cho con em sử dụng.

Ví dụ, rau củ hữu cơ nếu được trồng gần những con đường cao tốc vẫn có thể chứa chất độc từ khói xăng thấm vào đất qua nhiều năm. Ngoài ra, những mảnh kim loại rải rác từ nước mưa, chất xả thải ra môi trường cũng có thể nhiễm vào các loài thực vật, động vật khác nhau. Rồi được con người khai thác làm thức ăn.

Vậy thực phẩm nào là tốt nhất cho trẻ nhỏ?

thực phẩm cho trẻ nhỏ nguy cơ nhiễm chất độc

Phụ huynh nên chọn những thực phẩm thay thế và cho trẻ ăn đa dạng. Đối với bé mới tập ăn, thực phẩm tốt nhất là bơ, bột rau nghiền, bơ đậu phộng, yến mạch và cá hồi. Đây là những loại thực phẩm cho trẻ nhỏ cung cấp những chất dinh dưỡng quan trọng. Đồng thời giúp phát triển gu ăn uống, giảm nguy cơ dị ứng thực phẩm.

Nếu cho bé ăn bột ngũ cốc, phụ huynh nên cho nhiều nước. Rồi đổ bớt nước ra ngay trước khi ăn. Cách này giúp giảm 60% lượng asen.

Các loại bánh ăn dặm có thể chứa asen. Thay vào đó, phụ huynh nên dùng chuối đông lạnh. Hoặc dưa chuột sạch đã tách vỏ bỏ hạt cho trẻ nhỏ ăn.

Đối với đồ uống, nước lọc và sữa là lựa chọn tốt nhất, tuỳ theo độ tuổi của bé. Trẻ dưới 6 tháng nên uống sữa mẹ hoặc sữa theo công thức. Trong năm thứ 2, trẻ nên uống sữa tươi nguyên kem và nước lọc. Từ 2 – 5 tuổi, phụ huynh nên chuyển dần cho bé uống sữa ít béo và nước lọc. Nước ép trái cây chỉ nên cho uống ở mức tối thiểu.

Khoai lang và cà rốt là hai loại thực phẩm cho trẻ nhỏ có nguồn dinh dưỡng dồi dào. Mặc dù chúng có chứa chì và cadmium nhưng phụ huynh không nên loại bỏ hoàn toàn khỏi bữa ăn. Hãy đảm bảo bé được ăn đầy đủ và đa dạng các loại hoa quả.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: Heathline

>> Xem thêm: Dinh dưỡng – Yếu tố then chốt giúp bé phát triển tối ưu chiều cao, cân nặng, sức đề kháng giai đoạn đầu đời

Đừng bỏ qua