Tết này, đi lì xì hay được lì xì thì cũng phải đọc bài này để biết về sự tích bao lì xì nhé!

Có thể sự tích bao lì xì này không có thật. Nhưng nó cũng phần nào đó giúp chúng ta hiểu hơn về nguồn gốc và tính nhăn văn của phong bao lì xì mà chúng ta hay nhận được đầu năm mới

Bạn đã hết tuổi được nhận lì xì hay chưa? Và cho dù bạn đã quá lớn để được nhận lì xì; thì chắc chắn từ bé tới giờ bạn đã cầm trong tay rất nhiều phong bao lì xì rồi. Vậy có khi nào bạn thắc mắc rằng; tại sao mọi người lại trao nhau những phong bao lì xì như thế? Tục lệ này bắt nguồn từ đâu? Hãy cùng tìm hiểu qua câu chuyện về sự tích bao lì xì nhé!

Sự tích bao lì xì

Sự tích bao lì xì bắt nguồn từ Trung Hoa. Theo truyền thuyết, có một con yêu quái đáng sợ tên là “Sui.” Hàng năm vào đêm giao thừa; nó sẽ đến chạm ba lần vào đầu những đứa trẻ khi chúng ngủ.

Điều này khiến những đứa trẻ vô cùng sợ hãi. Các bé khóc rất lớn; và nặng hơn là bị đau đầu, sốt cao, mê sảng. Đáng sợ hơn, kể cả khi những triệu chứng này biến mất; đứa trẻ sẽ trở nên kém thông minh, hoạt bát hơn bình thường.

Vì lo ngại yêu quái Sui sẽ đến hãm hại con mình; vào đêm giao thừa các bậc cha mẹ thường chong đèn; thức đến sáng để canh chừng, xưa đuổi yêu quái.

y nghia cua bao li xi hinh anh 3
Có một nhà họ Quan sinh sống tại thành phố Gia Hưng; tuổi đã cao mới sinh hạ được một cậu con trai nên rất cưng chiều.

Vào đêm giao thừa, sợ yêu quái Sui đến hãm hại con trai mình; họ cũng thức để canh cậu bé. 2 vợ chồng đưa cho cậu 8 đồng xu để chơi. Cậu bé bọc những đồng xu này vào tờ giấy đỏ, mở ra, rồi lại bọc lại; lặp đi lặp lại như thế đến khi chú bé mệt quá và ngủ thiếp đi mất.

Vào nửa đêm, bỗng một cơn gió lạnh thổi tung cánh cửa, thổi tắt đèn. Quỷ Sui đã đến, hắn vươn tay tấn công cậu bé.

Thế nhưng, từ bao giấy đỏ gói 8 đồng xu bỗng nhiên tỏa ra một luồng sáng bạc; khiến con yêu quái khiếp sợ và bỏ trốn. Hóa ra 8 đồng xu kia chính là 8 vị Thần đã hoá thành. Họ thấy con yêu quái hoành hành quá; nên đã hạ phàm biến thành 8 đồng xu trong bao đỏ; để âm thầm xua đuổi con yêu quái đáng ghét kia, bảo vệ những đứa trẻ.

Vào Tết năm đó, đôi vợ chồng đã kể cho hàng xóm láng giềng về câu chuyện hôm giao thừa. Mọi người bắt đầu làm theo, gói 8 đồng xu vào tờ giấy đỏ và đặt cạnh đứa bé khi nó ngủ. Trẻ con trong làng từ đó cũng không còn bị quấy nhiễu nữa.

Từ đó tới nay, hình tượng 8 đồng xu bọc trong giấy đỏ; tượng trưng cho sự may mắn. Mỗi dịp Tết đến, xuân về, mọi người thường tặng những phong bao lì xì đỏ chứa tiền xu; và bây giờ là tiền giấy cho trẻ nhỏ và người già.

Trẻ em thì hay ăn chóng lớn, ngoan ngoãn, học giỏi; người già thì khoẻ mạnh, sống lâu trăm tuổi; sum vầy cùng cháu con. Đó cũng là lí do người ta gọi tiền lì xì là “Tiền may mắn trong năm mới”

Bao lì xì không chỉ là về tiền bạc mà nó còn mang ý nghĩa cầu chúc may mắn đến với mọi người.

Có thể sự tích bao lì xì trên không có thật; nhưng nó cũng phần nào đó giúp chúng ta hiểu hơn về nguồn gốc và tính nhăn văn của phong bao lì xì mà chúng ta hay nhận được đầu năm mới.

dung tien li xi dung cach hinh anh

 

Tục lệ phong bao lì xì ngày Tết thực sự là một truyền thống đặc biệt và đầy ý nghĩa; đặc trưng cho văn hoá phương Đông, giúp mọi người gần nhau hơn phải không.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua