Tai nạn sập giàn giáo ở Formosa Hà Tĩnh: Những diễn biến mới nhất

Vụ sập giàn giáo xảy ra vào khoảng 20 giờ tối ngày 25-3, tại cảng Sơn Dương (dự án Formosa, Khu kinh tế Vũng Áng, H. Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã làm 13 người chết và 28 người bị thương

Hàng trăm cán bộ, nhân viên tham gia cứu hộ tại hiện trường xảy ra vụ tai nạn. Nguồn: Tuổi Trẻ Online

 

• Cập nhật 27–3–2015

Theo lời kể của một số công nhân, khi họ đang nâng giàn giáo lên cao để thi công thì xảy ra hiện tượng sụt nhẹ hai lần và rung lắc. Tất cả công nhân hoảng sợ bỏ chạy do một công nhân cảnh báo giàn giáo có thể sập. Tuy nhiên, sau 10 phút, cán bộ người Hàn Quốc yêu cầu công nhân trở lại làm việc và cam đoan không có chuyện gì xảy ra. Nhưng chỉ ít phút thì giàn giáo sập gây ra tai nạn kinh hoàng.

Hôm qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có công điện yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân sự cố sập giàn giáo và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật

Song song đó, công ty Samsung T&T VN (nhà thầu thi công giàn giáo) đã đứng ra nhận trách nhiệm trong việc hỗ trợ nạn nhân và hứa “sẽ hợp tác đầy đủ với chính quyền để điều tra về nguyên nhân vụ tai nạn”. Samsung C&T cũng đã hỗ trợ ban đầu cho mỗi gia đình có nạn nhân tử vong 30 triệu đồng để đưa thi thể các nạn nhân về quê an táng. Được biết, các nạn nhân đều là những người đến từ các làng quê nghèo đi làm công nhân tại Khu kinh tế Vũng Áng.

 

• Thủ tướng gửi công điện yêu cầu làm rõ nguyên nhân sập giàn giáo

Nội dung Công điện của Thủ tướng gửi Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, UBND tỉnh Hà Tĩnh và Bộ Quốc phòng, Công an, Y tế, Công Thương nêu rõ, tối ngày 25-3, trên công trường xây dựng cảng Sơn Dương thuộc khu kinh tế Vũng Áng xảy ra sự cố sập giàn giáo làm chết và bị thương nhiều công nhân, một số người còn đang bị mắc kẹt. Thủ tướng Chính phủ xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng.

 

Diễn biến sự việc

Vụ sập giàn giáo xảy ra vào khoảng 20 giờ tối 25-3, tại cảng Sơn Dương (dự án Formosa, Khu kinh tế Vũng Áng, H. Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Khối lượng giàn sắt bị sập rất lớn, nằm trên diện tích khoảng 1.000 m2, đây là loại sắt cứng nên rất khó phá dỡ. Lực lượng cứu nạn phải dùng kìm điện để cắt các khối sắt, dùng 3 máy múc loại lớn để đưa số sắt này ra ngoài nhằm giải cứu các nạn nhân bị khối sắt đè lên.

Theo các công nhân vừa thoát khỏi vụ sập giàn giáo cho biết, quá trình thi công, giàn giáo đã nhiều lần gặp sự cố trong quá trình nâng hạ nhưng người chỉ huy công trình ra hiệu lệnh an toàn và chỉ đạo làm việc tiếp. Hậu quả là ít phút sau đó, cả hệ thống giàn giáo đã đổ sập xuống.

Số công nhân bị nạn đều là người Việt làm tăng ca, không có người nước ngoài.

Hiện đã xác định có 13 người chết, 28 người bị thương trong vụ sập giàn giáo tại công trường này.

 

Sập giàn giáo ở Formosa Hà Tĩnh Tổng hợp

Đừng bỏ qua