Nước tương Nhật Bản và nước tương Trung Quốc có sự khác biệt như thế nào?

Cũng giống như thói quen trong mỗi bữa ăn của người Việt, bát nước chấm cũng không thể nào thiếu trong ẩm thực Nhật Bản và Trung Quốc.

nước tương

Ảnh: Shutterstock

Nước tương (hay còn gọi là xì dầu) là một trong những món ăn mang “quốc hồn quốc tuý” của nhiều quốc gia. Mỗi một khu vực hay quốc gia sẽ có những hương vị riêng biệt của từng vùng. Trong bài viết này, mời bạn cùng TTGĐ tìm hiểu về các loại nước tương tại 2 quốc gia có nền ẩm thực nổi tiếng. Đó là Nhật Bản và Trung Quốc nhé!

Nước tương Nhật Bản

Nước tương Nhật Bản thường được gọi là shoyu. Thành phần chủ yếu của shoyu là từ đậu tương (đậu nành), lúa mì và muối. Chúng sẽ được ủ lên men khoảng 9 tháng đến 2 năm để cho ra loại nước chấm có màu và vị khác nhau. Nếu ủ càng lâu thì màu và vị sẽ càng đậm. Vì có thành phần từ lúa mì nên loại nước chấm này sẽ cho ra vị ngọt đặc trưng; khác hẳn với nước tương ở Trung Quốc. Ở Nhật có đến 5 loại. Tuy nhiên, 3 cái tên sau đây là được sử dụng rộng rãi như: koikuchi, tamari và usukuichi.

Koikuchi: là loại nước chấm tinh túy, dễ ăn và phổ biến nhất tại Nhật Bản. Nếu muốn một loại nước chấm cho bữa cơm hàng ngày, giúp tăng cường hương vị của thức ăn ngay lập tức, người ta luôn tìm đến koikuchi.

Usukuchi: có màu nhạt hơn và được sử dụng chủ yếu ở miền tây Nhật Bản, cụ thể là khu vực Kansai. Từ xa xưa, người dân vùng này đã thêm gạo vào nước tương này để tạo nên vị ngọt nhẹ tinh tế hơn.

Tamari: là loại nước chấm cực đặc. Chúng thường được dùng để tạo màu và tẩm ướp. Tamari được làm từ đậu tương với một lượng nhỏ hạt lúa mì. Vì thế, tamari được xem là có hương vị gần nhất với nước tương nguyên gốc từ Trung Quốc.

Nước tương Trung Quốc

Xì dầu ở Trung Quốc được sản xuất bằng cách cho hỗn hợp đậu tương, ngũ cốc rang chín; và nước kèm muối ăn lên men. Có hai dạng chính là:

Nước chấm nhạt màu/tươi: là loại nước chấm màu nâu sẫm trong mờ, loãng (không nhớt). Chúng thường được dùng để bổ sung hương vị nhưng cũng bổ sung thêm một chút màu sắc cho món ăn.

Nước chấm sẫm màu/để lâu: là loại nước sẫm màu hơn và đặc hơn một chút. Chúng được ngâm ủ lâu hơn và đường. Loại xì dầu này chủ yếu được dùng khi nấu ăn do mùi vị của nó sẽ tạo ra khi đun nóng. Nó ngọt hơn và ít hương vị hơn khi so sánh với loại xì dầu nhạt màu. Thông thường, người Trung Quốc hay dùng để bổ sung màu sắc cho món ăn nhiều hơn là tạo mùi vị.

Những lưu ý khi chọn mua nước tương

Để chọn được loại nước tương an toàn, bạn cần xác định được mục đích sử dụng. Bởi loại nước chấm này cũng có 2 loại rõ rệt. Loại dùng để xào nấu thì khác hẳn với loại dùng để chấm và quy trình sản xuất cũng khác nhau.

Bên cạnh đó, bạn cần lựa chọn nước tương có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt, chúng phải được kiểm định về chất lượng. Ngoài ra, bạn nên chọn những loại nước tương không chứa chất bảo quản và được lên men tự nhiên.

Để bảo quản nước tương, khi mua về bạn nên bảo quản nơi râm mát; tránh bị nắng chiếu trực tiếp. Theo các chuyên gia ẩm thực, nếu chai nước tương đã mở nắp mà không được lưu giữ nơi có nhiệt độ thấp sẽ bị đắng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua