Những điều thú vị về lửa: Lửa là một hiện tượng và có thể tạo ra nước

Lửa là một trong những nguyên tố quan trọng nhất. Những điều thú vị trong bài viết này sẽ khiến bạn bất ngờ vì sự hiện diện của lửa trong cuộc sống

những điều thú vị về lửa

(Ảnh: Shutterstock)

Lửa là một trong những nguyên tố chính cấu tạo nên vật chất, cùng với đất, nước và không khí. Nó mở đường cho loài người tiến hóa thành người hiện đại ngày nay. Các nhà khoa học cho rằng, nếu không biết dùng lửa, con người đã không thể có bộ não phát triển như bây giờ. Nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc lửa được sinh ra như thế nào, có từ khi nào và bản chất của nó ra sao? Bạn đã biết hết những điều thú vị về lửa? Hãy cùng TTGĐ tìm hiểu nhé!

Lửa là một hiện tượng

Lửa được sinh ra từ một phản ứng hóa học giữa oxy trong không khí và một loại chất đốt (gỗ, dầu hoả, xăng…). Các phản ứng hóa học xảy ra sự cháy đều có tính tồn tại lâu dài. Sức nóng từ ngọn lửa có thể giữ cho nhiên liệu luôn ở nhiệt độ cháy. Chúng sẽ cháy mãi cho đến khi hết nhiên liệu hoặc hết oxy xung quanh. Ngọn lửa cháy làm nhiên liệu xung quanh bốc hơi. Khi hơi ga bắt lửa chúng sẽ cháy tiếp và ngọn lửa lan ra khắp nơi.

Màu sắc của lửa rất đa dạng

Màu sắc của lửa phụ thuộc vào vật liệu cháy, nhiệt độ và nguồn cung cấp oxy. Thông thường, nơi nóng nhất của ngọn lửa – ở dưới cùng, có màu xanh dương bởi nơi đó có nhiều oxy. Còn nơi có nhiệt độ thấp nhất có màu vàng và cam. Các nguyên tử carbon có thể để lại những vệt đen xung quanh khi cháy sáng. Đó chính là muội than hay bồ hóng mà chúng ta thường thấy ở đáy nồi khi nấu nướng bằng bếp than.

Lửa có thể tạo ra nước

Một trong những điều thú vị về lửa chính là nó có thể tạo ra nước. Hãy thử đặt một cái muỗng lạnh hơ qua nến, bạn sẽ thấy nước bốc hơi và ngưng tụ trên bề mặt muỗng. Bởi lửa có chứa oxy. Oxy trong lửa có thể kết hợp với hydro để tạo thành nước. Đây là lý do vì sao nước cũng xuất hiện ở ống bô của xe hơi.

Trọng lực xác định cách ngọn lửa bùng cháy

Một trong những điều thú vị về lửa mà ít ai biết chính là hình dáng của nó. Trên Trái đất, trọng lực xác định cách ngọn lửa bùng cháy. Lửa cháy làm nóng môi trường xung quanh, khiến không khí trở nên loãng hơn và bay cao. Sức hút của trọng lực khiến không khí đặc hơn và lạnh hơn chuyển về phía chân ngọn lửa để thay thế luồng khí nóng bốc lên. Luồng khí bay lên đã tạo ra hình dáng giọt nước cho ngọn lửa. Khi nghiên cứu ngọn lửa trong môi trường không trọng lực ở vũ trụ, ngọn lửa có dạng hình cầu và tản ra mọi hướng xung quanh.

Con người biết dùng lửa từ khi nào?

Đây là câu hỏi gây ra rất nhiều tranh cãi bấy lâu nay. Các nhà khảo cổ học tìm thấy dấu vết của lửa vào khoảng 400.000 năm trước ở hang Qesem của Israel.

Tuy nhiên, còn có những nơi có dấu vết của việc con người dùng lửa sớm hơn cả mốc thời gian trên. Ở một địa điểm khác là hang Wonderwerk, Nam Phi, các nhà khoa học tìm thấy bằng chứng con người đã biết sử dụng lửa cách đây khoảng 2 triệu năm. Trong hang, họ tìm thấy nhiều tàn tích của xương động vật và tro của cây cỏ cháy còn sót lại.

(Còn tiếp)

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua