Nho Ninh Thuận thua nặng vì nho Trung Quốc và thời tiết khắc nghiệt

Nông dân trồng nho Ninh Thuận khốn đốn vì sản lượng nho mùa này sụt giảm, chất lượng kém, giá bán lại lao dốc mạnh

Ảnh minh họa một vườn nho được mùa ở Ninh Thuận trong những năm trước

Thời thiết thất thường khiến sản lượng nho sụt giảm, cộng thêm việc bị cạnh tranh với sản phẩm Trung Quốc khiến giá nho tại các vườn ở Ninh Thuận lao dốc mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều chủ vườn nho xanh ở Ninh Thuận cho biết vụ nho từ tháng 4 đến tháng 8, có thời điểm nắng gắt khiến hoa nho bị cháy, không đậu trái. Sau nắng gắt, có lúc lại mưa liên tục khiến trái nho không được đẹp và to tròn, quả nho cũng không lên màu đều như bình thường. Có vườn thì trái chỉ dừng lại ở màu xanh nhạt chứ không thể lên màu đỏ nên chỉ bán được cho các đơn vị làm rượu. Sản lượng nho loại ngon chỉ chiếm khoảng 20%.

Nhiều chủ vườn cho biết sản lượng thu hoạch chỉ bằng 1/2 năm ngoái, thậm chí có vườn bị mất trắng. Nho đậu trái không đẹp nên cũng mất giá.

Hiện tại, các thương lái chỉ mua nho tại vườn với giá khoảng 6.000– 8.000 đồng/kg loại một, 2.000 – 3.000 đồng/kg với nho xấu để làm rượu. Những năm trước, hàng đẹp bán được giá 15.000 đồng.

Theo các chủ vườn nho, hiện tại nho Trung Quốc tràn lan trên thị trường với giá rẻ, đội lốt nho Ninh Thuận cũng là nguyên nhân làm lũng đoạn giá nho Việt. Các chủ vườn nho cho biết: “Rất dễ nhận biết nho Trung Quốc. Nho này có cuống dày, trái mọng, to tròn, màu sắc đẹp hơn nho Ninh Thuận”.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua