Người Việt thấp còi do chế độ ăn bất hợp lý

Một trong những nguyên nhân khiến thể trạng người Việt thấp còi là do chế độ ăn uống chưa khoa học, khiến người Việt Nam thiếu canxi nghiêm trọng

Người Việt hiện đang thiếu canxi trầm trọng, khẩu phần canxi của người Việt Nam chỉ đạt 500−540mg/người/ngày, bằng 50−60% so với khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc Gia. Đây là kết quả điều tra của Viện Dinh dưỡng được trình bày tại hội thảo “Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam”.

Lý giải nguyên nhân người Việt thấp còi, PGS−TS Lê Bạch Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, người Việt có thói quen ít sử dụng sữa, chế phẩm sữa và các thực phẩm nguồn gốc thủy sản. Ở Việt Nam, sữa chỉ dùng trong khẩu phần cho trẻ em, người ốm, người già còn đồ hải sản như tôm, cua, cá thường bỏ vỏ, bỏ xương. Lượng canxi hấp thụ vào đã thấp lại tiếp tục bị thói quen ăn nhiều đạm, ăn quá mặn đào thải. Người Việt đang ăn khoảng 15mg muối/ngày, gấp 3 lần khuyến cáo.

Bà Mai cho biết, sữa rất giàu canxi, dễ hấp thụ, 100g sữa tươi có khoảng 120mg canxi; 100g phomai có 720mg canxi; 100g sữa chua có 65−150mg canxi nhưng trung bình mỗi năm, một người Việt Nam chỉ sử dụng khoảng 12 lít sữa, trong khi đó uống bia 38 lít/người/năm còn nước giải khát lên tới 53 lít/người/năm.

nguoi viet thap coi hinh anh 2

Thể trạng người Việt thấp còi một phần là do chế độ ăn uống thiếu khoa học, uống quá nhiều bia rượu thay vì uống sữa – Ảnh minh họa

“Điều này cũng lý giải tại sao tỉ lệ người Việt mắc ung thư cao. Việc tiêu thụ ít sữa cũng khiến gia tăng hàng loạt các bệnh tật khác như còi xương, suy dinh dưỡng, loãng xương…”, bà Mai nhận định.

Có thể nói nguyên nhân người Việt thấp còi so với nhiều quốc gia khác trên thế giới xuất phát từ chế độ ăn uống thiếu khoa học cũng như thiếu tập luyện. Trong 10 năm, chiều cao trung bình của người Việt chỉ tăng khoảng 1−1,5cm, chiều cao trung bình hiện tại của nam giới là 164,4cm, của nữ là 153,4cm. Theo các chuyên gia, thể trạng người Việt thấp còi không phải là thuộc tính di truyền, khi cải thiện được chế độ ăn nghèo canxi và chăm chỉ luyện tập thể thao, tầm vóc người Việt sẽ cải thiện.

Do đó, Việt Nam đặt mục tiêu nâng tỉ lệ dùng sữa bình quân từ 11,8 lít/người/năm hiện tại lên mức 34 lít/người/năm vào năm 2025, dù mức này vẫn còn rất thấp so với những nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore…

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua