Người phá thai dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của cha mẹ

Người dưới 18 tuổi muốn phá thai thì phải có sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ thông qua giấy xác nhận, theo dự thảo Luật Dân số quy định

Người phá thai dưới 18 tuổi phải có xác nhận đồng ý của cha mẹ. Ảnh minh họa: Internet

Dự thảo Luật Dân số đang được trưng cầu ý kiến lần 3, quy định phụ nữ có thai dưới 12 tuần tuổi được phá thai theo nguyện vọng. Phụ nữ được phá thai trong các trường hợp loạn luân, bị hiếp dâm, nguy hại đến tính mạng và khả năng sinh trẻ dị tật.

Trường hợp phá thai để lựa chọn giới tính thai nhi, có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe phụ nữ thì không được pháp luật cho phép.

Đặc biệt, đối với người phá thai dưới 18 tuổi thì phải có xác nhận đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ. Quy định này góp phần ngăn chặn tình trạng nạo phá thai đáng báo động của giới trẻ hiện nay đang khiến các bậc cha mẹ lo sợ và bất an.

Nhằm đảm bảo cân bằng giới tính khi sinh, pháp luật còn ngăn cấm lựa chọn giới tính thai nhi. Theo đó, các thành viên trong gia đình không được gây áp lực, thậm chí đe dọa phụ nữ sinh con trai hay con gái. Dự thảo Luật Dân số khuyến khích các cộng đồng đưa các quy định này vào hệ thống quản lý và tiến hành vận động xây dựng gia đình văn hóa.

Đồng thời, dự thảo Luật cũng có những quy định về việc khám sức khỏe tiền hôn nhân cho các đôi nam nữ. Ngoài khám tổng thể, đối tượng sắp kết hôn cần kiểm tra các bệnh di truyền, truyền nhiễm, bệnh tâm thần và những bệnh gây ảnh hưởng xấu cho thai nhi. Sau khi khám sức khỏe, các đôi nam nữ nên mạnh dạn trao đổi với nhau về kết quả khám sức khỏe của mỗi người để đảm bảo hạnh phúc gia đình sau này.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua