Nên ngủ trưa bao lâu để não hoạt động tốt nhất?

Cho dù là đối với trẻ em hay người lớn thì giấc ngủ trưa đều cực kì quan trọng. Nó đóng vai trò tái khởi động, cung cấp cho bạn năng lượng và mang lại tinh thần sảng khoái để hoàn thành phần công việc còn lại trong ngày.

Trung bình mỗi người phải ngủ từ 6 – 8 tiếng/ngày. Tuy nhiên, cuộc sống bận rộn ngày nay khiến chúng ta khó có thể ngủ đủ giấc. Chính vì thế, giấc ngủ ngắn vào buổi trưa rất quan trọng và là thói quen tốt cần được duy trì. Nhưng nên ngủ trưa trong bao lâu là hợp lý và để não có thể hoạt động tốt nhất?

Tầm quan trọng của giấc ngủ

giấc ngủ trưa trong bao lâu là hợp lý

Giấc ngủ đóng vai trò không thể thiếu đối với sức khoẻ con người. Các tế bào được hồi phục và tái sinh khi chúng ta đi ngủ. Đây là thời gian để não và các bộ phận khác trong cơ thể có thời gian nghỉ ngơi. Đồng thời giúp chúng ta giảm bớt căng thẳng sau một ngày làm việc vất vả.

Thiếu ngủ thường xuyên sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch. Bởi nó làm giảm chức năng của tế bào T – một loại tế bào lympho đóng vai trò trung tâm của hệ miễn dịch.

Bên cạnh đó, cơ thể còn gặp khó khăn trong việc tạo ra những ký ức mới hoặc lưu giữ thông tin nếu không ngủ đủ. Các vấn đề dài hạn với giấc ngủ sâu cũng liên quan đến bệnh tim và Alzheimer. Vì vậy, khi thấy ai đó ngủ nhiều hoặc đi ngủ sớm, đừng nghĩ họ lười biếng hoặc ham ngủ. Ngược lại, bạn nên cố gắng học theo thói quen đó. Bởi chỉ khi ngủ đủ giấc, sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần của bạn mới đủ sức để làm việc hiệu quả.

Lợi ích của giấc ngủ trưa

Các nhà khoa học đã khẳng định rằng giấc ngủ trưa thật sự có thể giúp tái khởi động cơ thể. Nó còn cung cấp thêm năng lượng để não hoạt động. Từ đó chức năng nhận thức, phản xạ, trí nhớ ngắn hạn và tâm trạng đều được cải thiện.

Ngủ trưa cũng làm giảm căng thẳng. Ngoài ra nó còn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, chóng mặt và thừa cân.

Ngủ trưa trong bao lâu là tốt nhất?

giấc ngủ trưa trong bao lâu là tốt nhất

Nếu bạn chỉ cảm thấy hơi buồn ngủ và mệt mỏi, thì một giấc ngủ ngắn từ 10 – 20 phút là thích hợp nhất. Với giấc ngủ ngắn này, cơ thể chưa phải tiến đến giấc ngủ sâu hơn. Vì vậy bạn sẽ cảm thấy tinh thần sảng khoái và không bị mệt mỏi.

Còn nếu bạn cảm thấy căng thẳng, cần cải thiện trí nhớ, thì giấc ngủ nên kéo dài từ 40 – 60 phút. Khi ngủ trưa 60 phút nghĩa là bạn đang thực hiện một giấc ngủ sâu. Tuy nhiên, khi thức dậy, bạn sẽ khó tránh khỏi tình trạng nôn nao, lảo đảo và hơi mệt mỏi.

Hoàn toàn kiệt sức và quá tải khi chỉ mới nửa ngày? Giấc ngủ 90 – 120 phút là lựa chọn hoàn hảo nhất. Đây là khoảng thời gian đủ để giấc ngủ trải qua cả 5 chu kỳ. Giấc ngủ này giúp bạn cải thiện trí nhớ, tăng khả năng sáng tạo, cải thiện tâm trạng và cảm xúc.

Theo các nhà khoa học, giấc ngủ trưa 90 – 120 phút có thể mang lại cho cơ thể chúng ta những lợi ích như khi ngủ đủ 8 tiếng vào buổi tối.

Nên ngủ vào giờ nào?

giấc ngủ triwa trong bao lâu là tốt cho sức khoẻ

Không chỉ có thời lượng mà thời điểm mà chúng ta ngủ cũng rất quan trọng. Thời điểm mà bạn ngủ trưa phụ thuộc vào thời điểm bạn đi ngủ vào buổi tối trước đó và thức dậy vào sáng hôm sau.

Đối với những người có thói quen dậy sớm, thì ngủ trưa vào lúc 13h là tốt nhất. Còn những ai chuyên làm “cú đêm” thì 15h sẽ phù hợp hơn. Tuy nhiên, đừng nên ngủ quá nhiều hay ngủ tới 16h – 16h30. Ngủ đến buổi chiều không chỉ khiến bạn lờ đờ, mệt mỏi mà còn gây mất ngủ về đêm.

Cần lưu ý rằng, nhu cầu ngủ trưa phụ thuộc vào chất lượng giấc ngủ buổi tối trước đó. Cũng như khả năng chịu đựng về mặt thể chất và trạng thái tinh thần của từng người. Không phải ai cũng dễ ngủ, cho nên bạn không cần phải bắt ép mình ngủ khi mà chưa cảm thấy mệt mỏi.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua